M
08:26 | 16/03/2019

Sống lại ký ức hào hùng qua "Lửa thanh xuân"

(LĐTĐ) Hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019), 69 năm ngày truyền thống của lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 - 15/7/2019) và 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” (9/8/1964 - 9/8/2019), ngày 15/3, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội cùng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Lửa thanh xuân”.

song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan Nhiều hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong thanh niên
song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan Quận đoàn Hai Bà Trưng ra mắt 6 đội hình thanh niên tình nguyện
song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan CNN cùng các kênh truyền hình nổi tiếng đến ghi hình tại Nhà tù Hoả Lò
song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan Thanh niên Thủ đô đồng loạt thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ
song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan Tân binh quận Tây Hồ làm lễ dâng hương tại di tích Nhà tù Hoả Lò

Trưng bày tập trung giới thiệu về sự ra đời của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; tri ân những cống hiến, hy sinh của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc và trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước.

song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan
Lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cùng các nhân chứng lịch sử cắt băng khánh thành.

Trưng bày giới thiệu đến công chúng 25 hiện vật gắn liền với ký ức thanh xuân, quá trình hoạt động Đoàn của các nhân chứng lịch sử và chia thành ba nội dung chính: Khúc ca tuổi trẻ, Ánh sao nơi tù ngục, Niềm tin và Khát vọng. Trưng bày diễn ra từ 15/3-30/6.

song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan
Trưng bày "Lửa thanh xuân" thu hút rất đông cựu chiến binh đến tham quan.

Đặc biệt, tại buổi khai mạc, đại biểu và khách tham quan đã được gặp gỡ các nhân chứng lịch sử là những cựu chiến binh, thanh niên xung phong, học sinh kháng chiến như Anh hùng Nguyễn Tiến Thụ - nguyên Đại đội phó Đại đội 404, Đội 40 Thanh niên xung phong ở Chiến dịch Điện Biên Phủ, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh; Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Châu Văn Mẫn…

song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan
Đoàn đại biểu làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Dù thời gian có đi qua, thế hệ hôm nay vẫn mãi thành kính tri ân những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ đoàn viên, thanh niên đi trước trên con đường đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Những câu chuyện của ngày hôm qua sẽ không bị lãng quên, sự cống hiến và hy sinh của thế hệ đoàn viên, thanh niên trong những năm tháng thanh xuân hào hùng sẽ mãi được khắc ghi trong lịch sử dân tộc.

song lai ky uc hao hung qua lua thanh xuan
Toàn cảnh Trưng bày.

Tuổi trẻ các đoàn viên, thanh niên hiện nay, cần hăng hái tham gia các phong trào do Đoàn phát động, trao yêu thương và lan tỏa yêu thương, phấn đấu vươn lên đóng góp công sức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

P.B

Nguồn :