M
18:56 | 24/08/2019

Sống động triển lãm sắp đặt 'Xả rác ít thôi!'

(LĐTĐ) Triển lãm "Xả rác ít thôi!" đề cập đến một chủ đề vô cùng thiết yếu đó là giảm thiểu lượng rác thải, nhằm mục đích nhấn mạnh tính cấp thiết của việcxả rác quá nhiều đối với bảo vệ môi trường và sức khỏe của chúng ta.

song dong trien lam sap dat xa rac it thoi Thành phố yêu cầu không sử dụng nước uống đóng chai nhựa trong các cuộc họp
song dong trien lam sap dat xa rac it thoi Vì Thủ đô không rác thải nhựa
song dong trien lam sap dat xa rac it thoi Việt Nam đề ra mục tiêu không sử dụng đồ nhựa dùng một lần vào năm 2025

Triển lãm sắp đặt “ Xả rác ít thôi! ” được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Văn phòng hợp tác giữa Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và vùng Île-de-France, PRX-Vietnam và Cơ quan phát triển Pháp – AFD.

Triển lãm mang đến cho người xem một nhãn quan mới về phương thức sản xuất và tiêu dùng thông qua các sắp đặt kích thích giác quan và đầy tính sáng tạo.

song dong trien lam sap dat xa rac it thoi
Triển lãm đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace và kéo dài đến ngày 31/8/2019.

"Xả rác ít thôi!" nhấn mạnh những mối nguy hại của phương thức tiêu dùng hiện tại của chúng ta, cùng với việc sử dụng các loại rác thải sinh hoạt trên diện rộng, như túi ni lông không phân hủy được sử dụng trong tất cả các hoạt động buôn bán, kinh doanh hoặc cốc nhựa dùng một lần để sử dụng cho các đồ uống mang đi.

song dong trien lam sap dat xa rac it thoi
Triển lãm sử dụng những chai nhựa, ống hút, túi nilong... được sắp đặt phía trên tạo cảm giác người xem như bị nhấn chìm bởi làn sóng rác thải.

Tại Hà Nội, mỗi ngày có trung bình 7500 tấn rác thải sinh hoạt được thải ra. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khỏe người dân.

Trong số lượng rác thải đáng kể mà thành phố Hà Nội phải xử lý hàng ngày bao gồm nhiều loại rác thải có thể giảm thiểu với điều kiện mỗi người đều ý thức được sự khẩn thiết phải giảm rác thải.

song dong trien lam sap dat xa rac it thoi
Triển lãm chủ yếu dùng sản phẩm tái sử dụng hoặc tái chế để giảm thiểu tác động đối với môi trường.

Bởi giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ môi trường. Các loại bao bì, sản phẩm sử dụng một lần hoặc các thiết bị mà chúng ta tiêu thụ hàng loạt góp phần làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

song dong trien lam sap dat xa rac it thoi
Khi chai nhựa bị thải ra môi trường tự nhiên, chúng phải mất từ 100 đến 1000 năm mới phân hủy được.

Giảm thiểu lượng rác thải chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta bởi giảm rác thải sẽ góp phần hạn chế việc sử dụng các phương pháp xử lý gây ô nhiễm và ung thư. Tương tự như vậy, việc giảm rác thải nhựa hạn chế việc rác thải tràn ngập trong môi trường tự nhiên và do đó cũng hạn chế các hạt vi nhựa trong thực phẩm của chúng ta.

song dong trien lam sap dat xa rac it thoi
"Nước rỉ rác" là chất lỏng được tìm thấy tại nơi tập kết và chôn lấp rác. Loại nước này chứa kim loại nặng và các chất ô nhiễm hóa học cực kỳ nguy hiểm cho môi trường.

P.B

Nguồn :