M
17:41 | 23/04/2018

Sôi nổi thảo luận giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn

Chiều nay (23/4), các đại biểu tham dự Đại hội XVI Công đoàn Thành phố đã chia thành 5 tổ thảo luận về công tác nhân sự, các nội dung, nhiệm vụ, chỉ tiêu phấn đấu của Đại hội Công đoàn Việt Nam và Công đoàn Thành phố nhiệm kỳ tới (2018-2023)...

soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan Gặp gỡ hai cha con cùng dự Đại hội XVI Công đoàn Thủ đô
soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan Công đoàn đã và sẽ khẳng định vai trò không thể thiếu
soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan Công đoàn Thủ đô náo nức trong ngày hội lớn

Theo đó, các đại biểu đã sôi nổi tham gia thảo luận về công tác nhân sự Ban Chấp hành (BCH) LĐLĐ Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2018-2023; góp ý vào Dự thảo Báo cáo của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI tại Đại hội XII Công đoàn (CĐ) Việt Nam và các chỉ tiêu Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII; thảo luận, lấy ý kiến về Điều lệ CĐ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung); thảo luận Dự thảo Báo cáo của BCH LĐLĐ Thành phố Hà Nội khóa XV tại Đại hội CĐ Thành phố Hà Nội lần thứ XVI và các chỉ tiêu Đại hội CĐ Thành phố lần thứ XVI.

Tại tổ 1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn, các đại biểu đã bàn sâu về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tài chính CĐ.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tài chính CĐ, trong bối cảnh thời gian qua có nhiều thay đổi về quy định tài chính, Phó Chủ tịch Thường trực Vũ Kim Sơn đề nghị các đại biểu cần tập trung bàn các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tài chính. Về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên chia sẻ kinh nghiệm: Tại Long Biên, nhiệm kỳ qua (2013-2017) chỉ tiêu về thu tài chính CĐ luôn đạt và vượt chỉ tiêu Thành phố giao, có năm vượt gần 300%. Có được kết quả đó là LĐLĐ quận đã thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp với Chi cục Thuế và Bảo hiểm xã hội quận trong công tác thu, đôn đốc thu.

soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Vũ Kim Sơn điều hành phiên thảo luận tại tổ 1.

Thực tế, cán bộ CĐ phải trực tiếp lăn lộn, vất vả, bám cơ sở, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch CĐ các phường mới đạt được chỉ tiêu đề ra. Do đó, đồng chí Nguyễn Trường Giang đề nghị: Đưa nội dung thu kinh phí CĐ vào nội dung kiểm tra của Chi cục Thuế và cơ quan Bảo hiểm xã hội, nếu có con số cụ thể trong kết luận kiểm tra, LĐLĐ quận sẽ căn cứ vào đó thu kinh phí CĐ.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang cũng đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với Tổng Cục thuế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam có đơn vị ủy nhiệm thu; hoặc có thể xem xét thành lập đội đặc nhiệm thu kinh phí CĐ với cơ chế đặc thù, trong đó có chế độ thưởng các cán bộ thu hiệu quả. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ chuyên trách cũng phải được thưởng khi thu kinh phí CĐ hiệu quả, chứ không chỉ thưởng các đơn vị phối hợp...

Bên cạnh đó, tổ cũng ghi nhận 3 ý kiến khác thảo luận về một số chỉ tiêu phấn đấu của nhiệm kỳ tới; công tác đào tạo cán bộ CĐ; công tác tổ chức; thành lập Ban Nữ công quần chúng... Đồng chíNguyễn Văn Quang – Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng nêu ý kiến cần căn cứ vào thực tế xem xét chỉ tiêu 35% trở lên Thỏa ước lao động tập thể đạt loại A có quá cao?; chỉ tiêu phấn đấu vượt 5% chỉ tiêu phát triển đoàn viên của nhiệm kỳ cần coi đó là chỉ tiêu thực tăng; chỉ tiêu phấn đấu 100% cán bộ CĐ các cấp được đào tạo về kỹ năng, nghiệp vụ CĐ cần có phân tích cụ thể các giải pháp thực hiện trước khi quyết định trên cơ sở phân tích trình độ của cán bộ CĐ các cấp hiện nay...

Tổ 2, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến, các đại biểu đã tập trung thảo luận chuyên đề giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS đi đôi với xây dựng CĐCS vững mạnh.

Phát biểu tại buổi thảo luận, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cho biết, việc các đơn vị phát triển và thành lập thêm các CĐCS mới là vô cùng quan trọng và thiết yếu trong hoạt động CĐ. Tuy nhiên, việc phát triển thêm đoàn viên, thành lập CĐCS phải đi đôi với chất lượng và hiệu quả. Làm sao đảm bảo được nhiệm vụ chính của các tổ chức CĐ là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.

soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến chủ trì phiên thảo luận tại tổ 2.

Cũng trong buổi thảo luận, tổ đã phát phiếu lấy ý kiến với nội dung sửa đổi, bổ sung Điều lệ CĐ Việt Nam, tại Đại hội XVI, CĐ Thành phố Hà Nội cho các đại biểu. Trong đó, những nội dung được đưa ra để lấy ý kiến các đại biểu như: Chuyển quy định Huy hiệu công đoàn hoặc nhiệm vụ của CĐCS, nghiệp đoàn (điều 16 đến điều 21); sửa đổi, bổ sung các câu, từ, cụm từ cho phù hợp với nhiệm vụ, quyền hạn của CĐCS, nghiệp đoàn, trong đó sắp xếp lại thứ tự ưu tiên nội dung nhiệm vụ theo từng loại hình CĐCS.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng phát phiếu biểu quyết về các chỉ tiêu hoạt động CĐ Thành phố Hà Nội, khóa XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Với nội dung nhằm lấy ý kiến của các đại biểu về những vấn đề chủ đạo như: Phấn đấu đạt từ 5 - 10% chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS do Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy Hà Nội giao hàng năm. Đặc biệt, phấn đấu 100% cán bộ CĐ các cấp (từ Tổ phó CĐ đến cán bộ CĐ cấp Thành phố), được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác CĐ...

Tại tổ 3, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, các đại biểu đã thảo luận chuyên đề: Giải pháp đẩy mạnh việc thành lập và đổi mới nội dung hoạt động của Ban Nữ công quần chúng CĐ cơ sở.

LĐLĐ Thành phố Hà Nội hiện đang quản lý 45 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở; 7.867 CĐ cơ sở, với tổng số 326.958 nữ đoàn viên/591.074 đoàn viên (chiếm tỷ lệ 55,32%). Thời gian qua, Ban Nữ công quần chúng CĐ cơ sở đã phát huy vai trò trong việc tham gia thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ giúp cho CNVCLĐ thực hiện được quyền và nghĩa vụ theo quy định pháp luật. Các phong trào thi đua đã được tổ chức có hiệu quả, góp phần động viên, khích lệ nữ CNVCLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và tích cực xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa chủ trì buổi thảo luận tại tổ 3.

Mặc dù vậy, tỷ lệ thành lập Ban Nữ công quần chúng ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn thấp; còn nhiều CĐ doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước mặc dù đủ điều kiện nhưng không thành lập hoặc chỉ phân công 1 ủy viên BCH CĐ phụ trách công tác nữ công. Đặc biệt, Ban Nữ công quần chúng CĐCS nhiều nơi chưa kịp thời phát hiện và tham mưu giải quyết tốt một số vấn đề thực tiễn, nhất là những vấn đề bức xúc liên quan đến quyền của nữ CNVCLĐ…

Theo bà Đào Minh Đức - Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố, nguyên nhân là do công tác chỉ đạo của CĐ cấp trên và BCH CĐ cơ sở chưa được quan tâm đúng mức. Ở nhiều nơi, việc bố trí cán bộ chưa phù hợp, chưa phát huy được vai trò của từng thành viên Ban Nữ công quần chúng CĐ cơ sở... Tại buổi thảo luận, nhiều ý kiến đại biểu đã thống nhất đề nghị tổ chức CĐ cần quan tâm hơn nữa trong việc đổi mới nội dung và hình thức hoạt động của phong trào nữ CNVCLĐ cho phù hợp với tâm tư và năng lực của chị em, nhất là nữ CNLĐ trong các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cán bộ CĐ cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chịu thương, chịu khó, nhiệt tình, có tâm huyết với công tác được giao, là trung tâm đoàn kết, để tập hợp đông đảo nữ CNLĐ.

Tổ thảo luận số 4 do đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì đã sôi nổi đóng góp giải pháp đổi mới nội dung, phương pháp đào tạo cán bộ CĐ đáp ứng yêu cầu hoạt động CĐ thời gian tới.

Theo đó, các đại biểu đã đóng góp ý xoay quanh chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ; nội dung, phương pháp, hình thức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ. Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh, toàn thành phố hiện có 54.000 cán bộ CĐ chuyên trách và không chuyên trách, đến nay 100% cán bộ CĐ đã được đào tạo, bồi dưỡng. Tuy nhiên, sau Đại hội CĐ các cấp, sẽ có tới 2/3 cán bộ CĐ mới tham gia lần đầu do đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là công tác rất quan trọng.

soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì tổ thảo luận số 4.

Đại biểu Nguyễn Xuân Trường - Ủy viên BCH LĐLĐ huyện Quốc Oai cho rằng, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ trước đây còn mang nặng tính hàn lâm, chương trình và phương pháp đào tạo, bồi dưỡng chủ yếu chú trọng truyền đạt lý thuyết, giáo viên thuyết trình, học viên ghi chép một cách thụ động, chưa phát huy được tính tích cực của người học. Từ thực tế này, để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ các cấp đáp ứng với yêu cầu tình hình mới, cần phải gắn lý thuyết với thực tiễn, trong mỗi nội dung đào tạo, bồi dưỡng cần phân bổ thời lượng cho thực hành từ 1/3 đến ½ tổng thời gian quy định.

Đối với cán bộ CĐ các cấp cần phải đặc biệt coi trọng khâu thực hành thì mới hình thành được kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đối thoại, kỹ năng tổ chức , muốn vậy cần bố trí đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng cần thiết phục vụ thực hành chiệu quả. Ngoài ra cần phải phân loại từng loại hình tổ chức CĐ để tổ chức đào tạo; bồi dưỡng cán bộ CĐ theo từng loại hình riêng và trong quá trình đào tạo, bồi dưỡng cần phải bố trí thời lượng cho người học được tham quan, học tập thực tế phù hợp với nội dung đào tạo, bồi dưỡng.

Đồng tình với việc cần cụ thể hóa nội dung, phương pháp đào tạo, bồi dưỡng cho phù hợp với đặc thù của từng đối tượng cán bộ CĐ, đại biểu Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ bổ sung thêm muốn nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ CĐ hoặc đảm bảo công tác đào tạo cán bộ CĐ chuyên sâu thì bản thân những người đào tạo phải tiên phong học tập, nâng cao năng lực, trình độ, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong điều kiện hiện nay. Ngoài ra, hiện nay, CĐ đang triển khai chức năng khởi kiện để bảo vệ quyền lợi người lao động song những yếu tố cần và đủ để thực hiện công tác khởi kiện của cán bộ CĐ còn chưa đáp ứng được đầy đủ cho nên cần tập trung nâng cao trình độ năng lực về thực hiện chức năng khởi kiện của cán bộ CĐ.

Tại tổ 5, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, các đại biểu tập trung thảo luận chủ đề: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đại diện bảo vệ quyền và lợi ích và chính đáng và nâng cao phúc lợi cho đoàn viên CĐ.

Thảo luận tại tổ, đồng chí Nguyễn Hợp Tiến – Chủ tịch LĐLĐ huyện Chương Mỹ đề nghị xem xét các chỉ tiêu kết nạp Đảng: Thực tế, mỗi một CĐCS giới thiệu 1 đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp Đảng là cao, đề nghị nên điều chỉnh là chỉ những CĐCS có tổ chức Đảng thì mới giới thiệu đoàn viên ưu tú để xem xét kết nạp; cần xem xét chỉ tiêu 80% CĐCS và 50% CĐCS tại doanh nghiệp ngoài nhà nước xếp loại vững mạnh là cao, cần có sự điều chỉnh cho sát với thực tế.

soi noi thao luan giai phap nang cao hieu qua hoat dong cong doan
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng chủ trì tổ thảo luận số 5.

Thảo luận về việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích và chính đáng cho đoàn viên, đồng chí Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Meiko Việt Nam đề nghị BCH LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo hướng dẫn việc kết nạp đoàn viên đối với người lao động tham gia hợp đồng lao động từ 1 tháng, theo quy định thì kết nạp như thế nào; chỉ đạo để CĐCS xây dựng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có chất lượng và xem xét cách xếp loại TƯLĐTT.

Đồng chí Đỗ Thị Phương Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa đề nghị CĐCS đặc biệt là Chủ tịch CĐ cần tập trung và tăng cường các giải pháp để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, đặc biệt là đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn :