M
08:57 | 10/12/2016

Sinh vật thí nghiệm

(LĐTĐ) Trại nghiên cứu nằm ở một khu sinh thái rộng bát ngát. Lần đầu tiên cô bé được đến một nơi hoang sơ thế này.

sinh vat thi nghiem Lớn lên rồi em sẽ hiểu!
sinh vat thi nghiem Hiểu, để yêu thương

Từng ngọn đồi trải dài với nhiều loại cây mà bé hỏi bố đến mỏi cả miệng rồi lại quên khuấy mất tên. Ở xung quanh ngôi nhà rộng bằng gỗ mà hai bố con ở là một đồng cỏ rộng xanh rì sau những cơn mưa vào mỗi sáng sớm mùa hạ. Sau những tảng đá nằm chênh vênh trên sườn núi là những cụm hoa dại mọc lưa thưa đủ mầu sắc. Không thể tả hết những háo hức của cô bé khi thấy những cánh bướm bay rập rờn trên cỏ hoa.

Khi cùng bố mang đồ vào nhà, cô bé chợt thấy một chú bướm bay ngay trước mắt. Con bướm này rất to và có màu sắc đẹp mắt cứ như trên lưng nó được trang trí bằng một tấm bản đồ rộng lớn. “Bố ơi, con bướm này lạ quá, đẹp quá”. Bố nhìn theo tay cô bé chỉ, mắt cũng sáng lên: “Ồ, loài bướm khoang đã tuyệt chủng, sao chúng lại có mặt ở đây. Thật tuyệt”. Bố dang tay chộp lấy con bướm nhưng bắt gặp ánh mắt của cô bé đang nhìn liền vờ múa trên không như thể đang đùa rỡn khiến cô bé cười như nắc nẻ. Ban ngày, khi bố cùng các cô chú ở viện nghiên cứu ở trong phòng thí nghiệm để phân tích các mẫu sinh vật mới tìm kiếm được thì cô bé cùng một bạn nhỏ đi lang thang khắp cánh đồng cỏ để hái hoa, trêu đùa những chú bướm.

Một hôm cô bé không phát hiện ra một con bướm khoang ở trong phòng ngủ. Cô bé liền dơ tay ra, không ngờ con bướm đậu lên tay cô bé hướng hai cái râu dài về phía cô như muốn nói điều gì. Cô bé liền chạy vào phòng thí nghiệm gọi bố. “Bố ơi, con muốn cho bố xem cái này”. “Bố đang rất bận”. Tiếng bố vọng ra. “Một tí thôi, có con bướm…”. Cô bé mở cửa phòng thí nghiệm và bỗng đứng khựng lại.

Cảnh tượng trước mắt khiến cô bé hoảng sợ. La liệt trên những bức tường là những chú bướm đủ mầu sắc bị gim chặt và chắc chắn chúng đều đã chết. Trong vô số các lọ thủy tinh để trên bàn là những chú bướm đang đập cánh cuồng loạn cố thoát khỏi cái lọ nhỏ bé. Trong số những con bướm còn sống bị nhốt có một con bướm khoang. Thảo nào, con bướm khoang còn lại cứ bay quanh quẩn trọng nhà, chắc đó là một đôi bướm, chúng đang đi tìm nhau.

“Nào, con muốn bố xem cái gì nào?”. Bố đang cạo phấn trên một xác bướm, dừng tay hỏi cô bé. “Không ạ, con chỉ muốn cho bố biết… hôm nay đồng cỏ rất xanh, con muốn ra ngoài chơi”. “ừ, con đi đi, đừng đi quá xa”. “Vâng..”. Cô bé lí nhí nói rồi buồn bã quay ra. Cô bé nhớ lại những bài học mà cô học ở trường về cách yêu thương loài vật. Bố cũng dạy cô biết yêu thương những sinh vật nhỏ bé đáng yêu, mang lại vẻ đẹp cho thiên nhiên. Vậy mà hôm nay những gì cô bé chứng kiến bố và đội nghiên cứu của bố làm khiến bé giận run người.

Đêm đến, khi chắc chắn bố đã ngủ say, cô bé lẻn vào phòng thí nghiệm thả hết những con bướm bị nhốt trong lọ thủy tinh ra rồi lên giường ngủ. Đêm hôm ấy, cô nằm mơ thấy hai chú bướm khoang bay rập rờn quấn quýt lấy nhau trên đồng cỏ. Cũng trong giấc mơ đó, côc mỉm cười, rằng những con bướm đã được tự do…

Bảo Thoa

Nguồn :