M
19:11 | 13/03/2018

​Sẽ triển khai nạo vét hồ Tây trong năm 2018

Chiều 13/3, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) Hà Nội đã có báo cáo một số kết quả nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô năm 2017 và một số nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp năm 2018.

se trien khai nao vet ho tay trong nam 2018 Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội diễn ra đầy kịch tính tại Hồ Tây
se trien khai nao vet ho tay trong nam 2018 Hà Nội sẽ có lễ hội bơi chải thuyền rồng truyền thống

Phó Giám đốc Sở TNMT Lê Tuấn Định cho biết, trong năm 2017, các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã kiểm tra, thanh tra tại 2161 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 588 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 16,5 tỷ đồng.

se trien khai nao vet ho tay trong nam 2018
Trong năm 2018, TP Hà Nội sẽ triển khai nạo vét cải tạo hồ Tây.

Trong thời gian vừa qua các đơn vị đã tiến hành rà soát, kiểm tra và xác định các điểm đen về ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Đến nay, qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã đã có 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường. Trong năm 2018, Sở TNMT triển khai, rà soát, đánh giá cụ thể, chi tiết mức độ ô nhiễm môi trường tại các điểm đen, các khu vực bức xúc về ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố để xây dựng lộ trình, biện pháp xử lý ô nhiễm triệt để tại các khu vực này.

Theo ông Định, để phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu các nguồn phát sinh và kiểm soát các nguồn khí thải gây ô nhiễm, TP thực hiện việc trồng nhiều cây xanh, luỹ kế đến nay là hơn 500 nghìn cây xanh, đạt trên 50% mục tiêu chương trình; cắt tỉa hơn 20 nghìn cây bóng mát địa bàn thuộc phân cấp thành phố quản lý.

Đồng thời, TP cũng triển khai Chương trình sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong trên địa bàn. Năm 2017 thí điểm tại quận Ba Đình cho thấy, người dân bắt đầu quan tâm đến sức khỏe và mong muốn thay đổi việc sử dụng bếp cải tiến thay thế bếp than tổ ong.

Để kiểm soát ô nhiễm nước mặt, TP đã triển khai lắp đặt và đưa vào vận hành ổn định liên tục 6 trạm quan trắc nước mặt tự động tại hồ Tây và hồ Hoàn Kiếm, sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Cầu Bây và suối Lai Sơn. Ông Định cho hay, trong năm nay, TP sẽ triển khai nạo vét cải tạo hồ Tây nhằm giảm lượng bùn thải, tăng lượng  ô-xi cho hệ sinh thái dưới nước.

Nguồn :