M
14:18 | 18/07/2017

​Chủ động ứng phó với biển đổi khí hậu để phát triển bền vững

Chiều 17/7, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp và làm việc với đoàn công tác nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với biến đổi khí hậu (C40) do ông Kevin Austin -  Phó Giám đốc điều hành toàn cầu C40 dẫn đầu về đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố.

chu dong ung pho voi bien doi khi hau de phat trien ben vung Ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững
chu dong ung pho voi bien doi khi hau de phat trien ben vung Việt Nam tham dự và phát biểu tại Hội nghị Đại dương ở New York
chu dong ung pho voi bien doi khi hau de phat trien ben vung Hướng tới tăng trưởng và phát triển bền vững

Trao đổi với Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, ông Kevin Austin - Phó Giám đốc điều hành toàn cầu C40 cho biết, C40 là nhóm các Thành phố dẫn đầu về ứng phó biến đổi khí hậu, hiện tại đã có 91 Thành phố tham gia. Tham gia vào mạng lưới của tổ chức C40, Hà Nội sẽ học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới, từ đó đưa ra được giải pháp cụ thể nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu của Thành phố.

chu dong ung pho voi bien doi khi hau de phat trien ben vung
Lãnh đạo Thành phố HN cùng các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm. (ảnh: Văn Minh)

Phó Giám đốc điều hành toàn cầu C40 khẳng định, thời gian tới, C40 sẽ tích cực hỗ trợ Hà Nội trong việc nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến tác động biến đổi khí hậu của thành phố đồng thời hỗ trợ thành phố xây dựng kế hoạch kiểm kê khí nhà kính, cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, góp phần thích ứng biến đổi khí hậu.

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với biến đổi khí hậu tại Thành phố Hà Nội, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng cho biết, thành phố Hà Nội là một trong những thành phố có quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh so với thủ đô một số nước trong khu vực và trên thế giới.

Vì vậy, vấn đề ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu thời gian qua đã được Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần phải có lộ trình, kế hoạch thực hiện sớm. Trong đó, hoạt động hợp tác quốc tế đã từng bước thể hiện được vai trò của Thành phố đối với thế giới trong công tác ứng phó biến đổi khí hậu, đồng thời giúp Thành phố tìm kiếm nguồn hỗ trợ từ bên ngoài như đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ, tư vấn kỹ thuật, đặc biệt là hỗ trợ về tài chính, vốn đầu tư.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cũng cho biết, Hà Nội mong muốn xây dựng thành phố với tiêu chí phát thải carbon thấp và phát triển theo hướng bền vững. Do đó, đồng chí mong muốn nhóm các thành phố dẫn đầu về ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian tới sẽ có kế hoạch cụ thể hỗ trợ Hà Nội về mặt kỹ thuật, công nghệ... để giải quyết vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính. Phó Chủ tịch mong muốn C40 sẽ xây dựng kế hoạch, lộ trình để đoàn công tác của Thành phố Hà Nội được tham quan, làm việc với một số quốc gia đi đầu trong thực hiện các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu mà C40 đã hỗ trợ triển khai thực hiện.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc điều hành toàn cầu Kevin Austin đã gửi lời mời tới lãnh đạo TP Hà Nội tham dự Hội nghị thượng đỉnh của các Thị trưởng được tổ chức vào năm 2018.

Nguồn :