M
18:34 | 24/11/2017

Khởi động chính thức dự án UNDP - GCF:

Hỗ trợ cộng đồng ven biển Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày 24/11/2017, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tổ chức hội thảo khởi động Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam” - giai đoạn 2017 - 2021.

ho tro cong dong ven bien viet nam ung pho voi bien doi khi hau Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ dự án Luật hành chính công
ho tro cong dong ven bien viet nam ung pho voi bien doi khi hau Đầu tư điện mặt trời không còn là cuộc chơi của các đại gia
ho tro cong dong ven bien viet nam ung pho voi bien doi khi hau Phó Thủ tướng chỉ đạo triển khai các dự án đường sắt đô thị Hà Nội
ho tro cong dong ven bien viet nam ung pho voi bien doi khi hau
Hội thảo được chủ trì bởi (từ trái sang): Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng, bà Caitlin Wiesen - Giám đốc quốc gia của UNDP, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NNPTNT). Ảnh: L.Q.V

Tham dự hội thảo có bà Caitlin Wiesen - Giám đốc quốc gia của UNDP, ông Hoàng Văn Thắng - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Bộ, Ngành, địa phương liên quan, đại diện các tổ chức quốc tế… Trước đó, trong 2 ngày 22 và 23/11, các bên liên quan tới dự án đã tiến hành các phiên họp kỹ thuật, xây dựng kế hoạch thực hiện tổng thể.

Dự án nói trên do UNDP tiến hành với sự phối hợp thực hiện của các cơ quan đối tác phía Việt Nam, được Quỹ Khí hậu Xanh - GCF (thuộc LHQ) tài trợ 29,5 triệu USD. Các đối tác phía Việt Nam phối hợp thực hiện dự án bao gồm: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan đầu mối quốc gia về các dự án của GCF ở Việt Nam), Bộ NNPTNT (đơn vị thực hiện dự án). Trong đó, các hoạt động nhà ở do Bộ Xây dựng chủ trì và sự tham gia của các địa phương hưởng lợi từ dự án. Ngoài ra, còn có sự phối hợp của các tổ chức xã hội khác.

ho tro cong dong ven bien viet nam ung pho voi bien doi khi hau
Bà Caitlin Wiesen - Giám đốc quốc gia của UNDP - phát biểu tại hội thảo. Ảnh: L.Q.V

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng: “Với nguồn lực sẵn có của quốc gia và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư kinh phí cho các chương trình nhằm cải thiện khả năng chống đỡ thiên tai và biến đổi khí hậu của cộng đồng. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, qua cơn bão số 12 (Damrey) cùng những tác động bất thường của biến đổi khí hậu và những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, các cộng đồng ven biển chính là những đối tượng rất dễ bị tổn thương. Các cơ quan của Việt Nam cam kết với UNDP sẽ thực hiện hiệu quả dự án này…”.

Bà Caitlin Wiesen - Giám đốc quốc gia của UNDP - cũng chia sẻ: “Cơn bão số 12 đã khiến 100 người bị thiệt mạng, phá hủy hơn 3.000 căn nhà và đe dọa tính mạng của hơn 4 triệu người dân - chủ yếu là người dân sống tại các vùng ven biển Việt Nam. Những con số này thôi thúc chúng ta phải hành động để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án này phù hợp và kịp thời bởi đã ứng dụng phương pháp tổng hợp, lấy yếu tố con người làm trọng tâm nhằm tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương…”.

ho tro cong dong ven bien viet nam ung pho voi bien doi khi hau
Các đại biểu dự hội thảo tiếp cận thông tin về dự án. Ảnh: L.Q.V

Dự án nói trên tập trung triển khai tại 7 tỉnh ven biển, gồm: Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Cà Mau nhằm mục tiêu: 1- Những tính năng thiết kế chống chịu bão lụt được đưa vào 4.000 nhà mới xây tại các địa điểm an toàn, với 20.000 người nghèo và chịu ảnh hưởng nhiều từ thiên tai trong 100 xã được hưởng lợi. 2- Tái sinh 4.000ha rừng ngập mặn ven biển làm các vùng đệm chắn triều cường và sóng biển dâng thông qua việc sử dụng các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng đã thành công. 3- Tăng cường khả năng của các khu vực tư nhân và công cộng tiếp cận tới những dữ liệu về thiệt hại bởi biến đổi khí hậu tại 28 tỉnh duyên hải ở Việt Nam.

Nguồn :