M
15:07 | 16/04/2019

Viết tiếp bài “Nhiều doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm ở Điểm Công nghiệp Di Trạch, Hoài Đức”:

Sẽ cưỡng chế doanh nghiệp vi phạm

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô số ra ngày 9/4 có bài viết phản ánh tình trạng, nhiều doanh nghiệp (DN) ở Điểm Công nghiệp (ĐCN) Di Trạch, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ngày 11/4, UBND huyện Hoài Đức đã thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động của một số DN sản xuất sơn trong ĐCN Di Trạch.

se cuong che doanh nghiep vi pham Nhiều doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm
se cuong che doanh nghiep vi pham Phát hiện ô nhiễm môi trường hãy gọi tới đường dây nóng 086.900.0660

Doanh nghiệp vẫn tiếp tục vi phạm

Theo quyết định của UBND huyện Hoài Đức, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện và các biện pháp khắc phục về bảo vệ môi trường đối với các DN sản xuất sơn tại ĐCN Di Trạch. Cụ thể là Công ty Cổ phần sơn INFOR Việt Nam, Công ty Cổ phần sơn JYMEX Việt Nam và Công ty Cổ phần sơn FACOMAX Việt Nam. Đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hoài Đức, Công an huyện Hoài Đức, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức UBND xã Di Trạch.

se cuong che doanh nghiep vi pham
Hàng ngày, người dân vẫn phải đi qua mương T2-7 đang ô nhiễm nghiêm trọng

Sáng 11/4, phóng viên đã cùng đoàn kiểm tra có mặt tại ĐCN Di Trạch. Theo quan sát của chúng tôi, đoạn mương T2-7 (hệ thống tưới tiêu của 2 xã Di Trạch và Vân Canh) còn ô nhiễm trầm trọng hơn so với trước đó vài ngày. Dòng mương đen kịt, các mảng chất thải đen thành từng mảng to, nước trong mương thì sôi lục bục… Người dân đi qua đây ai cũng phải bịt mũi vì mùi xú uế bốc lên nồng nặng. Các hộ dân ở ven đường gần mương T2-7 ai cũng ngao ngán khi nhắc đến tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra tại đây.

Tại thời điểm kiểm tra tại Công ty INFOR, công ty đã xuất trình đầy đủ giấy tờ về việc nộp phạt theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 12/10/2018 của UBND huyện Hoài Đức về việc không lưu trữ chứng từ chất thải nguy hại đã sử dụng. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra khu vực xử lý nước thải sản xuất và điểm xả nước thải sau xử lý của công ty vào hệ thống tiêu thoát nước chung củ ĐCN Di Trạch.

se cuong che doanh nghiep vi pham
Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty Cổ phần sơn INFOR Việt Nam

Tại thời điểm kiểm tra, không có hoạt động xả nước thải. Nước thải xử lý tại điểm xả thải có màu. Đoàn kiểm tra đề nghị Công ty INFOR tiếp tục hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi xả nước thải ra môi trường.

Đối với Công ty JYMEC, tại thời điểm kiểm tra, đại diện công ty không cung cấp biên lai nộp tiền phạt của UBND huyện Hoài Đức ngày 12/10/2018 về hành vi không có kế hoạch bảo vệ môi trường, xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải… Bên cạnh đó, công ty vẫn hoạt động sản xuất trong thời gian bị tạm đình chỉ và xả nước thải vào hệ thống thoát nước của ĐCN Di Trạch.

Về giải pháp bền vững trong việc đảm bảo môi trường, bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền phải gắn với công tác kiểm tra, xử lý các DN vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đồng thời, Phòng Tài nguyên và Môi trường kiến nghị lên UBND TP đẩy nhanh việc kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở xã Vân Canh, cách ĐNC Di Trạch vài trăm mét để xử lý nước thải từ các điểm xung quanh khu vực.

Ở giai đoạn trước mắt, trong thời gian chờ đợi việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải, đối với những DN đã có quyết định tạm đình chỉ nhưng vẫn cố tình hoạt động, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các DN phải nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Đồng thời tham mưu cho UBND huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý với những DN vi phạm. Đối với những DN đã bị xử phạt hành chính và có quyết định đình chỉ nhưng vẫn cố tình hoạt động sẽ có biện pháp cưỡng chế. Cụ thể, cưỡng chế việc nộp phạt qua các tài khoản; cưỡng chế ngừng hoạt động. Trước mắt đề nghị ngành điện ngừng cấp điện với các DN.

Đoàn kiểm tra yêu cầu công ty nghiêm túc chấp hành quyết định của UBND huyện Hoài Đức. Cụ thể, yêu cầu công ty dừng hoạt động sản xuất, chấp hành nộp tiền phạt, có báo cáo về việc khắc phục hệ thống xử lý nước thải sản xuất...

Qua trao đổi với một số thành viên của đoàn kiểm tra, có thể thấy, các doanh nghiệp đã thiếu nghiêm túc trong việc thực hiện các yêu cầu của chính quyền địa phương về khắc phục những vi phạm liên quan đến môi trường, thể hiện sự coi thường pháp luật.

Sẽ cưỡng chế DN vi phạm

Huyện Hoài Đức đang tập trung thực hiện đề án của UBND TP Hà Nội để xây dựng huyện đến năm 2020 đạt các tiêu chí để lên quận. Bên cạnh việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế, huyện cũng rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng nghề và các khu công nghiệp trên địa bàn huyện trong đó có ĐCN Di Trạch.

ĐCN này có đặc thù riêng là quy hoạch trùng với trục Hồ Tây – Ba Vì nên các doanh nghiệp chỉ được Thành phố cho thuê sử dụng đất hàng năm. Chính vì vậy, việc đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung chưa được đồng bộ. Hệ thống xử lý nước thải của một số DN chưa đảm bảo. Năm 2018, qua kiểm tra, huyện đã xử lý hàng loạt DN vi phạm, có DN bị xử phạt hàng trăm triệu đồng, có những DN bị đình chỉ hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoài Đức, cho biết: “Về giải pháp bền vững trong việc đảm bảo môi trường, bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền phải gắn với công tác kiểm tra, xử lý các DN vi phạm về lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đồng thời kiến nghị lên UBND TP đẩy nhanh việc kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở xã Vân Canh, cách ĐNC Di Trạch vài trăm mét để xử lý nước thải từ các điểm xung quanh khu vực.

Ở giai đoạn trước mắt, trong thời gian chờ đợi việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải, đối với những DN đã có quyết định tạm đình chỉ nhưng vẫn cố tình hoạt động, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các DN phải nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường.

Đồng thời tham mưu cho UBND huyện tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý với những DN vi phạm. Đối với những DN đã bị xử phạt hành chính và có quyết định đình chỉ nhưng vẫn cố tình hoạt động, chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện có biện pháp cưỡng chế. Cụ thể, cưỡng chế việc nộp phạt qua các tài khoản; cưỡng chế ngừng hoạt động. Trước mắt đề nghị ngành điện ngừng cấp điện với các DN”.

H.Duy

Nguồn :