M
08:18 | 22/03/2018

Sập trần Trường THPT Trần Nhân Tông: Trách nhiệm thuộc về ai?

Đã nhiều lần những mảng vôi vữa ở Trường THPT Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bất ngờ rơi xuống lớp học. Đã nhiều lần lãnh đạo nhà trường đề nghị cơ quan chức năng có phương án đảm bảo an toàn cho tính mạng học sinh và giáo viên trong trường. Nhưng đến nay học sinh vẫn bị đánh cược mạng sống, phải học trong ngôi trường "chờ sập".

sap tran truong thpt tran nhan tong tra ch nhie m thuo c ve ai Hà Nội: Sập mảng vữa trát trần, 3 học sinh bị thương
sap tran truong thpt tran nhan tong tra ch nhie m thuo c ve ai Làm mới cách tuyên truyền phòng, chống ma túy học đường
sap tran truong thpt tran nhan tong tra ch nhie m thuo c ve ai
Hiện trường ngổn ngang vụ sập trần lớp học ở Trường THPT Trần Nhân Tông.

Và đến nay chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm khi nhiều tháng nay học sinh phải mang tâm trạng bất an khi đến lớp.

Chia sẻ với phóng viên, em Nguyễn Ngọc Anh học sinh Trường THPT Trần Nhân Tông cho biết, từ tháng 11/2017, em đã được nghe thầy cô giáo trong trường nói về việc sẽ di dời cả trường đến một nơi khác để học tập. Các em từng thở phào vì giải tỏa được nỗi bất an, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có bất cứ thông báo nào về địa điểm sẽ chuyển đến. Kết quả là máu của học sinh đã đổ trong lớp học.

sap tran truong thpt tran nhan tong tra ch nhie m thuo c ve ai
Thanh sắt, bóng đèn, vữa trần... đã rơi xuống bàn học sinh. Nhiều tháng nay tính mạng của các em vẫn đang bị đánh cược.
sap tran truong thpt tran nhan tong tra ch nhie m thuo c ve ai

Nghe tin về vụ việc vữa trần rơi khiến 3 học sinh phải đi cấp cứu vào ngày 20/3, nhiều phụ huynh có con học tại Trường THPT Trần Nhân Tông đều có chung tâm trạng hoang mang, lo cho tính mạng của con mình.

“Từ buổi họp phụ huynh sau khi kết thúc học kỳ 1, trước tình trạng cơ sở vật chất của trường xuống cấp nghiêm trọng, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra. Phụ huynh chúng tôi đều khẩn thiết đề nghị nhà trường và cơ quan chức năng có phương án di dời học sinh đến địa điểm an toàn hơn.

Nhưng nhiều tháng nay vẫn chưa có thông báo nào cả. Ngày nào tôi cũng phải hỏi con là tình hình ở trường thế nào, vữa có rơi xuống nữa không? Làm sao không lo được khi con chúng tôi vẫn phải học trong điều kiện nguy hiểm như thế” – chị Thanh Hoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, có con học lớp 11 tại Trường THPT Trần Nhân Tông) chia sẻ.

Vì sao lại có sự chậm trễ trong việc di dời học sinh đến địa điểm an toàn hơn, khi tình trạng vữa trần rơi đã xảy ra nhiều lần từ tháng 10/2017 đến nay? Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nhân Tông - bày tỏ: Trường hiện đang gặp khó khăn trong việc thuê địa điểm để có thể di chuyển, giải phóng mặt bằng cho dự án xây lại trường.

sap tran truong thpt tran nhan tong tra ch nhie m thuo c ve ai
Đại diện lãnh đạo Trường THPT Trần Nhân Tông chia sẻ về lý do 6 tháng nay học sinh vẫn chưa được di dời đến nơi an toàn hơn.

Theo đó, có vài địa điểm được đưa ra để học sinh di dời đến. Nhưng nơi thì bị phụ huynh chê xa, còn địa điểm thuận lợi cho việc đi lại của học sinh thì vướng thủ tục hành chính, nên các bên chưa đạt được đồng thuận.

“Chúng tôi vẫn đang chờ phương án khả thi nhất từ các cấp. Chúng tôi mong cơ quan chức năng cùng vào cuộc, tạo điều kiện nhanh chóng để giáo viên và học sinh của trường được chuyển sang địa điểm có điều kiện tốt hơn, không quá xa, đảm bảo việc học của các em được diễn ra bình thường, an toàn, khi kỳ thi THPT quốc gia đang đến rất gần”- đại diện lãnh đạo Trường THPT Trần Nhân Tông chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo nhà trường, hiện trường có tổng số 21 lớp học, bao gồm cả phòng hội đồng đều có hiện tượng bong tróc, các khe nứt trên tường ngày càng rộng, tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, mọi thủ tục trong việc di dời và xây mới lại trường không thể chậm trễ được nữa.

Theo Đặng Chung/ laodong.vn

Nguồn :