M
18:38 | 20/06/2018

Sắp ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Theo kế hoạch đã đề ra, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ sẽ được ra mắt trong tháng 7/2018 nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

sap ra mat cong thong tin dien tu ve liet si mo liet si va nghia trang liet si Đẩy mạnh công tác “Đền ơn đáp nghĩa”
sap ra mat cong thong tin dien tu ve liet si mo liet si va nghia trang liet si Khai trương trang thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ vào ngày 22/12
sap ra mat cong thong tin dien tu ve liet si mo liet si va nghia trang liet si Tri ân người có công

Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ triển khai thành công sẽ giúp thân nhân của các liệt sĩ có thể dễ dàng tra cứu thông tin và tìm được mộ thông qua mạng internet, do vậy sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí đi lại, tìm kiếm. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bộ Quốc phòng giao, phối hợp thực hiện đề án này.

sap ra mat cong thong tin dien tu ve liet si mo liet si va nghia trang liet si
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dùng thử ứng dụng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Ảnh: TTXVN

Đây là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đang quản lý và sử dụng. Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ có đầy đủ các chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật bổ sung thông tin.

Theo số liệu VNPost đưa ra, đến nay cả nước có 836.329 mộ liệt sĩ đã được thu thập thông tin, 3.080 nghĩa trang liệt sĩ, chiếm tỷ lệ 95% tổng số mộ liệt sĩ có dữ liệu trên cơ sở dữ liệu của Bộ LĐ-TB&XH. Có 41 bưu điện tỉnh, thành phố hoàn thành việc thu thập dữ liệu. Trong đó, nhiều địa phương đã hoàn thành 100% kế hoạch như: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Long An, Hải Phòng, Tiền Giang, Bến Tre, Quảng Bình, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Thọ, Gia Lai, Phú Yên, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Ninh Bình, Cần Thơ, Hậu Giang, Kon Tum, Điện Biên, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Cao Bằng… Còn lại 22 bưu điện tỉnh, thành phố chưa thu thập được hết dữ liệu do các nghĩa trang đang trùng tu, cải tạo, sửa chữa vì xuống cấp.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị trước ngày 20/7/2018 sẽ ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đồng thời kết hợp với việc trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với những trường hợp còn tồn đọng thời gian qua đã được xử lý.

Sau khi cho ra mắt Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, đề án sẽ bước vào giai đoạn II (8/2018 - 2019), VNPost sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để thực hiện việc cập nhật thông tin ghép nối hoàn thiện dữ liệu để phục vụ việc tra cứu thông tin của người dân và công tác quản lý của Bộ LĐ-TB&XH.

Nguồn :