M
09:05 | 05/09/2015

Rộn ràng Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường

Hà Nội hôm nay rực nắng sau mưa, dường như ông Trời cũng thương các em, các bé đến trường nên đã chiều lòng người. Từ sáng sớm không khí tựu trường đã rộn ràng, náo nức trên tất cả các tuyến phố.

“Lễ” đơn giản, “hội” ấn tượng
Lễ khai giảng năm nay có gì đặc biệt?
Hà Nội đồng loạt khai giảng vào ngày 5-9

Hôm nay, ngày 5-9, hơn 20 triệu học sinh trong cả nước tựu trường. Không khí trong ngày đầu khai giảng năm học mới thật rộn ràng náo nức. Từ khắp các ngả đường cờ hoa rực rỡ, trên tay các em, các bé nhiều lá cờ nhỏ bay phất phới, muôn màu đồng phục của thày cô và các bạn tô điểm thêm cho Hà Nội hôm nay ấn tượng hơn.

Khác với mọi năm, lễ khai giảng năm nay đều chung một điểm mới là gọn nhẹ, thiết thực và ý nghĩa. Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường năm nay có phần long trọng và ý nghĩa hơn bởi 100% các trường đều tổ chức nghi lễ Chào cờ hát Quốc ca.

Từ sáng sớm, PV Báo Lao động Thủ đô đã có mặt trên các ngả đường để ghi lại không khí tựu trường năm học mới 2015-2016.

Cùng với các phóng viên đang tác nghiệp ở các quận, huyện nội ngoại thành của Hà Nội, các phóng viên vùng miền của LĐTĐ cũng gửi tin bài ghi nhận Ngày hội khai giảng năm học mới ở các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Tp Hồ Chí Minh...

THPT Hà Nội - Amsterdam

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đánh trống khai giảng năm học mới tại THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Lễ khai giảng tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam được tổ chức long trọng, nhanh gọn. Niềm vui, háo hức hiện rõ trên gương mặt của mỗi học sinh, phụ huynh.

Đồng chí Phạm Quang Nghị - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội  trồng cây lưu niệm tại Trường THPT Hà Nội - Amsterdam
Quang cảnh đông vui tại sân trường THPT Hà Nội - Amsterdam

Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu

Trong không khí tưng bừng ngày hội khai trường, gần 2000 học sinh trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu tham gia lễ khai giảng năm học 2015- 2016.

Đ/c Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư thường trực Thành Ủy Hà Nội đến dự và đánh trống khai trường.

Trường THCS Giảng Võ

Hòa trong không khí tựu trường của cả nước, thầy và trò trường THCS Giảng Võ đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tới dự, chung vui với gần 4 nghìn học sinh, giáo viên nhà trường và đánh trống khai giảng năm học mới

Ông Nguyễn Thế Thảo đánh trống khai giảng năm học mới

Trường tiểu học Tân Mai - Quận Hoàng Mai

Đúng 7h30 diễn ra nghi thức chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca theo quy định, đọc thư Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, học sinh nhân ngày khai trường. Cô Nguyễn Thị Thương - Hiệu trưởng nhà trường tuyên bố khai giảng năm học mới, đánh trống khai trường.

Không còn là diễn văn khai giảng như những năm trước mà là lời chào năm học mới rất ngắn gọn nhưng đầy cảm xúc của cô Hiệu trưởng. Cô Nguyễn Thị Thương – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo cho lễ khai giảng ngắn gọn, trang trọng, tạo không khí vui tươi phấn khởi, động viên các thầy cô giáo các em học sinh bước vào năm học mới, một số nghi thức đã được nhà trường giảm thiểu, đảm bảo đúng quy định. Đặc biệt lễ đón học sinh lớp 1 thay bằng diễu hành như mọi năm là giới thiệu tại chỗ, các con vẫy cờ hoa. Năm nay nhà trường đón 450 cháu học sinh lớp 1.

Anh Nguyễn Nho Bắc, phụ huynh cháu Nguyễn Vũ Phương Linh học sinh lớp 4A2 cho hay: “Mọi năm, lễ khai giảng của trường diễn ra quá dài khiến cả học sinh và phụ huynh chờ ở ngoài đều vô cùng mệt mỏi. Thông thường buổi lễ bắt đầu từ 6h45 sáng và đến khoảng 10h30 mới kết thúc. Năm nay với việc đổi mới về phương thức tổ chức lễ khai giảng, các cháu sẽ đỡ mệt mỏi và thêm phần hào hứng”.

7h45 tại trường Tiểu học Tân Mai (quận Hoàng Mai)

Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng

Hòa chung vào không khí khai giảng năm nay, Trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng đã thực hiện đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng, tạo nên một bầu không khí khai giảng giản dị nhưng không kèm phần khí thế của "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường".

Đội Hồng kỳ của trường THPT Đoàn Kết - Hai Bà Trưng tiến vào lễ đài
Lễ trao niên hiệu lớp và tặng hoa cho tân học sinh khối 10

Trường THPT Việt Đức

Sáng nay, hơn 2300 học sinh cùng giáo viên, phụ huynh trường THPT Việt Đức (Hà Nội) cùng tham dự lễ khai giảng năm học mới, từ 7h sáng, các em học sinh đã có mặt tại sân trường để chuẩn bị cho buổi lễ.

Trong buổi lễ, thầy hiệu trưởng Nguyễn Quốc Bình đã tổng kết lại những gì mà thầy trò trường THPT Việt Đức đã đạt được trong năm qua, đồng thời khen thưởng những bạn có thành tích học tập tốt, đạt nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi. Bên cạnh đó thầy Bình cũng nhấn mạnh những mục tiêu mới trong năm học 2015-2016 để thầy và trò cùng phấn đấu

Thầy giáo Nguyễn Quốc Bình cho biết năm học 2015-2016, trường Trung học phổ thông Việt Đức đón gần 700 học sinh lớp 10, nâng tổng số học sinh toàn trường lên 2.300 em. Trong đó, có gần 80% học sinh nhà trường xếp loại văn hóa khá, giỏi; tỷ lệ học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt 99,9%; trong đó hơn 70% học sinh đỗ đại học, cao đẳng.

Nhiều năm liền, trường Trung học phổ thông Việt Đức đứng trong tốp 200 trường Trung học phổ thông trên toàn quốc có điểm thi đại học cao nhất.

Các khối lớp tiến vào sân trường

Trường tiểu học Chu Văn An

Bà Nguyễn Thị Thúy Minh Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong năm học mới 2015 – 2016, toàn trường có 42 lớp với 2000 học sinh trong đó có hơn 400 em học sinh lớp 1.

Năm nay, phát huy các thành tích đã đạt được của năm học trước, thầy và trò trường Tiểu học Chu Văn An đặt ra những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới, trong đó việc đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra, thực hiện tốt quy định đánh giá học sinh tiểu học được đặt lên hàng đầu.

Rộn ràng, hồ hởi trên từng gương mặt của các em học sinh lớp 1
Thầy và trò trường TH Chu Văn An nghiêm trang trong lễ chào cờ đầu tiên của năm học mới
Đúng 8h00 tiếng trống khai giảng đã chính thức rộn vang

Clip khai giảng tại trường Chu Văn An

Trường Tiểu học Lômônôxốp

Trường Mầm non Bách Khoa

Sáng nay, hơn 500 cháu, trong đó có gần 100 cháu lớp mẫu giáo bé, lần đầu đến trường đã được Ban giám hiệu trường Mầm non Bách khoa và các bậc phụ huynh tổ chức lễ khai giảng thật ấn tượng.

Đây là một trường điểm của Phường Bách Khoa cũng như Quận Hai Bà Trưng nên cơ sở vật chất của trường khá khang trang, hiện đại.

Lễ khai giảng được mở đầu với việc đọc thư chúc mừng của Chủ tịch nước, tiếng trống khai trường của cô Hiệu trưởng và các tiết mục múa hát của các bé. Không khí vui nhộn, ấm cúng, niềm vui rạng ngời trên gương mặt của các bậc phụ huynh, học sinh và cả của các thầy cô giáo trong ngày đầu năm học mới sẽ là ấn tượng khó phai, đặc biệt là những em bé lần đầu  đến trường.

Trường tiểu học Nam Thành Công

7h sáng các ngả đường dẫn đến trường tiểu học Nam Thành Công (quận Đống Đa) tấp nập các bạn nhỏ với những bộ đồng phục mới tinh, tay mang cờ hoa rực rỡ. Trên nét mặt các em đều bừng sáng niềm vui phấn khởi pha chút hồi hộp khi sắp được chào đón lễ khai giảng năm học mới.

Trong sân trường các bạn trong đội trống và đội hồng kỳ thức vai mang khăn quàng đỏ thắm đang cùng nhau luyện lại lần cuối các các động tác để chuẩn bị cho lễ chào cờ của toàn trường. Tiếng trống ếch rộn ràng càng thêm thôi thúc các bạn bước nhanh chân vào trường. Các bạn lớp 1 ngày đầu cắp sách tới trường không tránh được sự bỡ ngỡ, lo âu, song các em nhanh chóng được thầy cô, các anh chị lớp trên chào đón.

Đúng 7h30 lễ khai giảng và chào đón các bạn học sinh lớp 1 của trường Nam Thanh Công được bắt đầu với nghi thức chào cờ, hát quốc ca. Tiếng nhạc bài quốc ca nổi nên các gương mặt thơ ngây trong trẻo đều ngước lên lá cờ tổ quốc. 

Sau khi cô Hà Ngọc Lan, Phó hiệu trưởng nhà trường đọc thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi cán bộ, giáo viên và học sinh nhân ngày khai trường. Cô Phan Kim Anh đọc diễn văn khai giảng ôn lại truyền thống vẻ vang của nhà trường và căn dặn các em học sinh, yêu thương bạn bè, chăm ngoan học giỏi để giữ vững danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp Thành phố, là các tiết mục hát múa của chính các bạn học sinh trong trường thể hiện. Những bài hát về mái trường, thầy cô thân yêu được các bạn thể hiện trong sự cổ vũ nồng nhiệt của các bạn, các thầy cô và các bậc phụ huynh.

Đúng 8h30 phút Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 của trường TH Nam Thành Công kết thúc trong niềm vui hân hoan của các bạn học sinh và hứa hẹn một năm học mới đạt nhiều thành tích mới …

Cô Phan Kim Anh, hiệu trưởng nhà trường đón chào học sinh lớp 1
Niềm vui của các em học sinh lớp 1
Xúc động khi thầy trò cùng nghiêm trang chào cờ và hòa vang bài Quốc ca.

Trường Tiểu học Thành Công B

Clip lễ khai giảng tại trường Thành công B

Trường Tiểu học và THPT Nguyễn Siêu

Hòa chung không khí tưng bừng chào đón năm học mới 2015 -2016 diễn ra trên cả nước và ngày hội “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, sáng ngày 5/9, hơn 200 cán bộ giáo viên và 2.100 học sinh trường Tiểu học và THPT Nguyễn Siêu cũng long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới với chủ đề “Mùa Thu- mùa xây những ước mơ”.

Sau phần chào đón hơn 800 học sinh mới đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10) là phần lễ khai giảng với nghi thức truyền thống trang trọng: Chào cờ, hát quốc ca và bài diễn văn ngắn gọn của Chủ tịch HĐQT nhà trường cùng tiếng trống khai trường rộn rã báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu.

Điểm mới và cũng là điểm nhấn đặc biệt của lễ khai giảng năm học mới này là chương trình lễ hội độc đáo mang tên “Mùa thu- mùa xây những ước mơ” do chính các em học sinh các cấp của nhà trường dàn dựng dành tặng cho các bậc cha mẹ, thầy cô và các đại biểu dự lễ khai giảng.

Chương trình lễ hội đã cho thấy hình ảnh một trường Nguyễn Siêu phát triển áp dụng theo mô hình trường học ASK (ưu tiên Thái độ - Kỹ năng – Kiến thức) đầy năng động và sáng tạo trong dạy và học. Nơi học sinh được học, trải nghiệm sáng tạo và giao lưu, trao đổi văn hóa trong nước và quốc tế với một thái độ tích cực.

Màn chào đón hơn 200 HS lớp 1 nhập trường tiểu học Nguyễn Siêu năm học 2015-2016

Năm học 2014-2015 vừa qua, trường Nguyễn Siêu đã thực hiện tốt việc căn bản đổi mới toàn diện giáo dục  theo tinh thần Nghị quyết 29 với những thành tích ấn tượng như: thi và xét tốt nghiệp các cấp đỗ 100%; thi giáo viên dạy giỏi đạt 31 giải ( trong đó có 1 giải nhất cấp Bộ; 3 giải nhất cấp thành phố); thi học sinh giỏi đạt 248 giải (trong đó có 2 giải quốc tế, 16 giải cấp quốc gia, 59 giải cấp thành phố)…

Bên cạnh tạo nguồn say mê học tập cho các em học sinh, trường Nguyễn Siêu còn cố gắng thay đổi nhận thức xã hội, biết thể hiện tinh thần yêu nước, tương thân tương ái thông qua các hoạt động từ thiện xã hội gửi tới học sinh các vùng cao khó khăn như Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng…

Trường Mầm non Thanh Liệt B

Trường THCS Thanh Cao

Đúng 7h30, 37.054 học sinh trên địa bàn huyện Thanh Oai tưng bừng phấn khởi chào đón Lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016.

Lễ Khai giảng diễn ra theo quy định mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo một cách trang trọng, đầy ý nghĩa theo đúng tiêu chí mà Bộ đã đề ra: Chào cờ, đọc Thư của Chủ tịch nước, tuyên bố khai giảng, đánh trống khai trường và tổ chức chương trình văn nghệ.

Trường Tiểu học cơ sở Thanh Cao (xã Bình Minh) - Đơn vị được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2014-2015.

Đồng chí Trần Xuân Việt, Thành Ủy viên, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh trống khai giảng năm học mới

Trường tiểu học Quỳnh Mai

Hòa chung trong không khí náo nức, tưng bừng của học sinh cả nước, sáng 5/9 thầy và trò trường tiểu học Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng cũng long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2015-2016.

Buổi lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy hân hoan, rộn  ràng. Sau phần nghi thức truyền thống: chào cờ, hát quốc ca và lắng nghe thư của Chủ tịch nước, cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thu Phương đã lên chào mừng, ân cần dặn dò các học sinh nỗ lực thi đua chăm ngoan, học giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong năm học mới.

Tiếp đó là phần văn nghệ với những tiết mục ca, múa đặc sắc do chính các thầy cô giáo và học sinh nhà trường biểu diễn.

Trường THCS Hoàng Diệu – Chương Mỹ, Hà Nội

Hòa chung với không khí hân hoan của hàng triệu giáo viên, học sinh trong cả nước, thầy và trò trường THCS Hoàng Diệu long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, 2015-2016.

Trường THCS Hoàng Diệu từ lâu đã được biết đến là ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt của huyện Chương Mỹ.

Đội trống của trường THCS Hoàng Diệu
Học sinh trường THCS Hoàng Diệu hát vang bài hát Quốc ca
Lễ đón chào học sinh lớp 6 mới tuyển sinh
Lễ trao biển cho học sinh lớp 6 mới tuyển sinh

Trường Mầm non thực nghiệm Hoa Hồng

Trường Mầm non Đông Ngạc A (Bắc Từ Liêm)

Hòa trong không khí náo nức cùng cả nước đón chào lễ khai giảng năm học mới, trường mầm non Đông Ngạc A (Phường Đông Ngạc – Q. Bắc Từ Liêm) đã long trọng tổ chức “Ngày hội bé đến trường của bé”. 

Cô và trò trường Mầm non Đông ngạc A rực rỡ sắc đỏ trong ngày Khai giảng

Trường THCS Cổ Bi - Gia Lâm

Mặc dù 7h30 lễ khai giảng năm học 2015-2016 mới chính thức bắt đầu, thế nhưng mới 7h sáng, 489 học sinh trường THCS Cổ Bi đã tề tựu đông đủ tại sân trường, háo hức chờ đón giờ phút quan trọng của năm học mới.

Lễ khai giảng thật sự xúc động khi thầy hiệu trưởng Vũ Minh Long trực tiếp ra đón 4 lớp học sinh khối 6, dưới sự dẫn dắt của các thầy cô giáo chủ nhiệm. Được thầy hiệu trưởng chỉnh lại khăn quàng đỏ, động viên, các em cảm thấy phấn khởi và tự tin với nụ cười bẽn lẽn. Lễ chào cờ và hát quốc ca được nhà trường tổ chức trang trọng.

Tại lễ khai giảng, thầy hiệu trưởng nhà trường và đồng chí bí thư xã Cổ Bi đã trao quà cho các em con gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời động viên các em nỗ lực vượt qua hoàn cảnh để học tập tốt, trở thành con ngoan trò giỏi.

Tiếp theo phần “lễ” ngắn ngọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, những lời ca tiếng hát của thầy và trò trường Cổ Bi trong phần “hội” đã thực sự tạo ấn tượng mạnh đối với không chỉ các em học sinh mà cả các vị đại biểu, các bậc phụ huynh, tạo được không khí phấn khởi, sôi nổi bước vào năm học mới.

Là một trường ngoại thành của Thành phố còn rất nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của các thầy cô giáo cùng các em học sinh, Trường THCS Cổ Bi trong năm 2014-2015 đã chính thức được công nhận là trường chuẩn Quốc gia, không ngừng đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy và học, kiện toàn về cơ sở vật chất, đẩy mạnh công tác thi đua dạy tốt học tốt, giành nhiều thành tích cao trong phong trào thi giáo viên dạy giỏi, không ít học sinh của trường đã đạt các giải cao trong các kỳ thi cấp huyện, cấp thành phố.

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm

Không khí tưng bừng đón chào năm học mới tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, quận Nam Từ Liêm.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai tưng bừng khai hội

Truờng tiểu học Trung Tự

Hòa cùng không khí vui tươi phấn khởi của học sinh cả nước, trường tiểu học Trung Tự long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2014 - 2015 vừa qua, trường tiểu học Trung Tự tiếp tục giữ vững danh hiệu trường TTXS cấp Thành phố, Liên đội mạnh cấp TP, Công đoàn xuất sắc cấp Quận và đạt được nhiều thành tích cao trong các hoạt động, đặc biệt là hoạt động dạy và học. 

Năm học 2015-2016, giáo dục tiểu học tiếp tục tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp đặc điểm tâm sinh lí học sinh, tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống và định hướng phát triển năng lực.

Trường tiểu học Trung Tự luôn được UBND các cấp quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Trong năm học mới này, giáo viên, học sinh truờng tiểu học Trung Tự tự tin sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp vốn có, không ngừng vươn lên để thành tích của trường ngày càng thêm rạng rỡ.

Cô và trò truờng tiểu học Trung Tự hân hoan chào đón năm học mới.

Trường Mẫu giáo Mầm non B Hà Nội

Bước sang năm học 2015 – 2016 trường Mẫu giáo Mầm non B tròn 36 tuổi. Để thực hiện lời dạy của Bác Hồ, năm học 2015-2016 cô trò trường Mẫu giáo Mầm non B sẽ cùng nhau thi đua, quyết tâm nâng cao chất lượng dạy, học và chăm sóc các cháu, quyết tâm xây dựng mô hình trường mầm non chất lượng cao.

Các cô thi đua chăm sóc nuôi dạy các cháu thật tốt, để các cháu khoẻ mạnh, thông minh, ngoan ngoãn, tự tin, phát triển cân đối toàn diện. Các cháu thi đua đi học chăm, học ngoan, lễ phép, tích cực tham gia các hoạt động để xứng đáng là cháu ngoan của Bác Hồ, là con ngoan của bố mẹ.

Năm học này, truờng có 600 cháu trong đó có 200 cháu học sinh 3-4 tuổi vừa nhập vào đại gia đình Mầm non B. Có thể trong thời gian đầu làm quen trường, làm quen lớp với bao bạn mới các cháu có thể bỡ ngỡ nhưng các cô vẫn tin rằng mái trường Mầm non B thân yêu, với đội ngũ cán bộ – giáo viên – nhân viên tâm huyết với nghề, yêu trẻ, sẽ giúp các con nhanh chóng hoà nhập và có được niềm vui khi mỗi ngày đến trường. 

 

THPT Đông Sơn I (Thanh Hóa)

Hòa chung ngày khai giảng năm học mới trên toàn quốc, sáng nay 5/9, tại trường THPT Đông Sơn I (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa), đã diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 và khánh thành công trình Nhà hợp khối Trường THPT Đông Sơn I. 

Tới dự có đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng; đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên trung ương Đảng, Phó Ban Tổ chức Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và tập thể thầy cô, học sinh trường THPT Đông Sơn I.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Lê Khả Phiêu chúc mừng và đánh giá cao những thành tích của thầy trò nhà trường THPT Đông Sơn I từ ngày thành lập cho đến nay, đã đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục trồng người.

Đồng chí Lê Khả Phiêu đã tặng hoa chúc mừng và đánh trống khai giảng năm học mới 2015-2016 của trường THPT Đông Sơn I.

Nhân dịp này đồng chí Lê Khả Phiêu đã tặng 10 dàn máy vi tính cho trường THPT Đông Sơn I, đồng thời cắt băng khánh thành công trình Nhà hợp khối Trường THPT Đông Sơn I. Đây là công trình do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tài trợ với tổng kinh phí 20 tỷ đồng. Công trình được thiết kế đạt chuẩn quốc gia với quy mô trường, lớp, cơ sở vật chất và thiết bị đảm vảo tổ chức các hoạt động giáo dục có chất lượng toàn diện cho thầy và trò trường Đông Sơn. Ngoài ra đây còn là sự kiện công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường THPT Đông Sơn I.

Cũng trong lễ khai giảng, tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định thành lập Quỹ khuyến học khuyến tài Lê Khả Phiêu với tổng quỹ ban đầu là 5 tỷ đồng. Đây là quỹ xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ những học sinh, sinh viên, giáo viên là con em của tỉnh Thanh Hóa có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, giảng dạy, đặc biệt là con em hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được đến trường.

Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã trao tặng Quỹ khuyến học khuyến tài Lê Khả Phiêu 3 tỷ đồng. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã trao tặng 1.800 mũ bảo hiểm cho các em học sinh các trường: THPT Đông Sơn I, THCS Đông Ninh, Tiểu học Đông Ninh.

Trường Tiểu học Đông Lĩnh A (TP. Thanh Hóa)

Cô và trò cùng vui chơi trong ngày tựu trường

Hà Tĩnh: Gần 300.000 học sinh bước vào năm học mới

Hôm nay (5/9), cùng chung không khí cả nước gần 300.000 học sinh và hơn 24.000 cán bộ, giáo viên thuộc 722 trường từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Tĩnh chính thức khai giảng năm học mới 2015-2016.

Trong năm học này, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và là năm học đầu tiên triển khai nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong không thiêng liêng, hào hùng mừng 70 năm Cách mạng Thánh 8 thành công và Quốc khánh 2/9, với niềm hân hoan, phấn khởi Trường tiểu học thị trấn Đức Thọ long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016.

Năm nay ngành GD&ĐTtiếp tục chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục ở các bậc học; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong lễ khai giảng năm học mới (2015-2016) cô Phạm Thị Phương Lê – Hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Đức Thọ cho biết: Hiện nay trường có  685 em học sinh bước vào năm học mới, để làm rạng danh mái trường gần 65 năm tuổi, trường Tiều học thị trấn Đức Thọ là đơn vị duy nhất của ngành Giáo dục được vinh danh tại đại hội thi đua yêu nước lần thứ 6 tỉnh Hà Tĩnh.

Gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Trường tiểu học thị trấn Đức Thọ đã nhân rộng trường học mới VNEN, thực hiện việc đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học theo Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT.

Một số trường học trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An)

Hòa chung với niềm vui của cả nước, vào sáng ngày 5/9, tất cả học sinh xứ Nghệ đã nô nức đến trường để khai giảng năm học mới 2015- 2016.

PV báo Lao động Thủ đô ghi lại trong ngày khai giảng năm học mới tại một số trường học trên địa bàn TP. Vinh (Nghệ An)

Trường tiểu học Lê Ngọc Hân - TP Hồ Chí Minh

Hơn 1.284 cháu học sinh của 3 cơ sở Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, một trường điểm của quận trung tâm TPHCM (quận 1), tập trung tại cơ sở 3 (đường Nguyễn Du) của trường để dự lễ khai giảng bắt đầu từ 7h30. Nhờ có sự chuẩn bị và rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, cộng với lực lượng dân phường, hội phụ huynh...và bãi xe giữ trong khuôn viên cạnh Trung tâm thể dục thể thao quận 1, nên không xảy ra tình trạng ắc tắc giao thông....
Màn ra mắt 8 lớp khối lớp 1 vừa rời mầm non bắt đầu chặng đường học vấn. Và, các anh chị khối lớp 5 trao những chùm bong bóng bay lại cho các bạn nhỏ nhất trường...

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh, sinh viên cả nước hiện nay khoảng 22,21 triệu. Trong đó có 4,42 triệu trẻ em mầm non; 15,08 triệu học sinh phổ thông; 350.000 triệu học sinh trung cấp chuyên nghiệp và 2,36 triệu sinh viên đại học, cao đẳng.

Tổng số giáo viên, giảng viên cả nước là 1,24 triệu. Trong đó có 277.684 giáo viên mầm non, 856.730 giáo viên phổ thông, 10.911 giáo viên trung cấp chuyên nghiệp, 91.183 giảng viên đại học, cao đẳng và khoảng 300.000 cán bộ quản lý giáo dục các cấp.

Hệ thống mạng lưới các cơ sở giáo dục các cấp học, bậc học được phân bố rộng trên phạm vi cả nước. Tổng số trường học từ mầm non đến đại học là 43.874 trường. Trong đó có 14.203 trường mầm non, 15.277 trường tiểu học, 10.878 trường trung học cơ sở, phổ thông cơ sở, 2.767 trường trung học phổ thông, 313 trường trung cấp chuyên nghiệp, 217 trường cao đẳng, 219 trường đại học.

Số trường phổ thông dân tộc nội trú là 308 trường với 88.247 học sinh. Có 876 trường phổ thông dân tộc bán trú với 140.849 học sinh. Đến năm học 2014-2015, cả nước có 16.276 trường đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó còn có 726 trung tâm giáo dục thường xuyên (71 cấp tỉnh, 655 cấp huyện), 10.992 trung tâm học tập cộng đồng (đạt tỷ lệ 98,75% số xã phường) và 1.752 trung tâm ngoại ngữ, tin học.

Nhóm PV

Nguồn :