M
10:46 | 10/12/2018

“Rơi trong chơi vơi”: Có nhiều cách để yêu...

(LĐTĐ) “... Có nhiều cách để sống hơn cách để chết. Có nhiều cách để yêu, hơn là chờ đợi được yêu...” - nữ nhà văn An Hạ đã chia sẻ như thế khi khép lại cuốn tiểu thuyết “Rơi trong chơi vơi” vừa ra mắt bạn đọc.

roi trong choi voi co nhieu cach de yeu Ngày chúng mình thôi giấc mộng mai sau
roi trong choi voi co nhieu cach de yeu Lỡ buông tay rồi lạc nhau mãi mãi

Ngoài công việc thường ngày (giáo viên môn Ngữ văn Trường THCS Tây Sơn - Hà Nội), vài năm qua, An Hạ dường như ở ẩn với việc viết văn, sau khi đã có 2 tập sách “Những người tình cô đơn kỳ lạ của tôi” (2012) và “Môi - Một người đàn bà” (2014). Và rồi, cuối năm 2018, An Hạ trình làng “Rơi trong chơi vơi” - một tựa sách ẩn chứa những bi kịch của dòng sách ngôn tình.

roi trong choi voi co nhieu cach de yeu
Nhà văn Di Li (bên trái) và nhà văn An Hạ tại buổi ra mắt “Rơi trong chơi vơi” ở Hà Nội. Họ cũng đều là nhà giáo. Ảnh: L.Q.V

Nhưng không phải vậy. “Rơi trong chơi vơi” có cách tiếp cận đề tài tình yêu con người theo một hướng mới lạ, với những nhân vật không tên, với nỗi ám ảnh của sự khổ tâm, cô đơn khốn cùng. “Sau nhiều lần dự định xuất bản, rồi sửa lên sửa xuống, cuốn sách thứ ba của mình cũng đã ra đời rồi. Với một người viết chậm như mình, đây có thể coi là một cột mốc mới” - nữ nhà văn tâm sự.

Là người thích sống trong suy tưởng, An Hạ hẳn là đã chấp nhận đối mặt những thử thách với cuộc đua đường trường trong cuộc sống vốn không rải sẵn hoa hồng.

roi trong choi voi co nhieu cach de yeu
“Rơi trong chơi vơi” đọng đằm nhiều nét trầm tư. Ảnh: L.Q.V

“Rơi trong chơi vơi” kể về cuộc gặp kỳ lạ giữa hai con người - không còn trẻ, nhưng cũng chưa quá già - muốn tìm tới cái chết sau những tổn thương tinh thần bởi sự định kiến xã hội hoặc do chính những ưu tư cá nhân. Họ chơi vơi trong cuộc sống, băn khoăn về tương lai, thả trôi mình trong vô định, cứ thế rơi... và dường như đã chết ngay cả khi đang sống.

Qua góc nhìn văn chương mới lạ cùng giọng văn bình dị của tác giả, những góc khuất của mỗi số phận, những trải nghiệm cận tử được tái hiện trong “Rơi trong chơi vơi” không hề ma mị, mà rất đỗi sâu lắng. Các triết lý của đạo Phật, góc nhìn và giác ngộ của tác giả cũng đã được lồng ghép khéo léo xuyên suốt mạch truyện, ẩn chứa những thông điệp về tình yêu, về cuộc sống vốn hiện hữu nhiều vẻ đẹp.

“Rơi trong chơi vơi” sẽ khiến cho người đọc có thể thấy được chính mình đâu đó trong từng nhân vật và thêm cơ hội nghiêm túc nhìn lại ý nghĩa cuộc sống, với chính mình ở hiện tại và tương lai. Bởi lẽ, theo An Hạ: “Trong nở có nụ tàn, trong sinh có mầm diệt, trong hạnh phúc có khổ đau, đều là những hành trình xứng đáng được trải qua. Và sống. Bên dưới ngũ uẩn, là một tình yêu, rộng lớn và từ bi”, “Sống hay chết chỉ là những hành trình dài. Có nhiều cách để sống hơn cách để chết. Có nhiều cách để yêu, hơn là chờ đợi được yêu...”.

Với “Rơi trong chơi vơi”, dường như hành trình để viết cuốn tiểu thuyết này đã giúp An Hạ định vị lại thái độ sống của mình với cuộc đời sau nhiều hoang mang.

Lê Quang Vinh

Nguồn :