M
13:35 | 09/10/2018

Công đoàn các KCN - CX Hà Nội:

Rèn nghề qua các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân lao động (CNLĐ) đã góp phần khuyến khích CNLĐ ôn lý thuyết, luyện tay nghề, cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Qua đó, CNLĐ chủ động đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

ren nghe qua cac phong trao thi dua Nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ an cư của công nhân
ren nghe qua cac phong trao thi dua Mong được đào tạo để nâng cao tay nghề

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quốc Toản – Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua trong CNLĐ như Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ, hội thi bàn tay vàng, các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô…

ren nghe qua cac phong trao thi dua
CNLĐ được rèn luyện tay nghề qua các phong trào thi đua do Công đoàn các KCN – CX Hà Nội tổ chức.

Đặc biệt, tính đến nay, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã 5 năm liên tiếp tổ chức thành công Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ với các nội dung thi: nghề hàn CO2, nghề Phay CNC, nghề Tiện vạn năng, nghề Phay vạn năng, nghề cắt gọt kim loại trên máy công cụ Tiện CNC.

Hội thi không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” trong CNLĐ mà còn góp phần nâng cao nhận thức xã hội về vai trò, kỹ năng nghề nghiệp của CNLĐ trong việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất, công tác và đời sống, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa.

Bên cạnh việc nhiều năm tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội còn thường xuyên tổ chức các hội thi như: Hội thi bàn tay vàng, hội thi công nhân đa công đoạn, hội thi nghệ nhân tập đoàn…

Đồng thời, phát động nhiều cuộc thi đua với mục tiêu là “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, trong đó, tập trung vào các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô.

Trong 5 năm qua, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã tổ chức biểu dương khen thưởng 455 sáng kiến, sáng tạo và 1.287 công nhân giỏi. UBND và LĐLĐ Thành phố tuyên dương khen thưởng 127 sáng kiến, sáng tạo và 94 công nhân giỏi Thủ đô. Riêng trong năm 2018, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã biểu dương khen thưởng 372 công nhân giỏi đạt cấp trên cơ sở và 124 sáng kiến sáng tạo, 14 công nhân giỏi đạt cấp Thành phố.

Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN – CX Hà Nội là hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần khuyến khích CNLĐ ôn lý thuyết, luyện tay nghề để kịp thời đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư công nghệ mới dây chuyền sản xuất.

Chính vì thế, hội thi luôn nhận được sự quan tâm và tham gia hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo CNLĐ. Anh Nguyễn Tiến Thành, công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (KCN Nội Bài) chia sẻ: “Từ năm 2015, Ban lãnh đạo công ty đã liên tục tin tưởng, cử tôi đại diện cho công nhân của công ty tham gia Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội. Trải qua 3 năm tham gia hội thi, tôi thấy hội thi chính là một sân chơi lành mạnh mà tổ chức công đoàn đã tạo ra để CNLĐ có cơ hội ôn lý thuyết, luyện tay nghề, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.”

Trong 3 năm tham dự Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội, anh Thành đều đạt giải cao. Năm 2015, anh Thành đạt giải 3 nghề hàn que; năm 2016, đạt giải 3 nghề hàn CO2. Đặc biệt, năm 2017, anh Thành đã xuất sắc đạt giải nhất nghề hàn CO2 Hội thi Thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ các KCN - CX Hà Nội và giải nhất nghề hàn CO2 trong Hội thi thợ giỏi Thành phố Hà Nội do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức.

“Hội thi giúp CNLĐ chúng tôi có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tiếp cận với những máy móc, thiết bị mới để nâng cao tay nghề, ứng dụng có hiệu quả vào quá trình lao động sản xuất. Sau mỗi lần tham gia hội thi, những tôi đều chia sẻ với CNLĐ ở công ty những cái hay, cái mới, những phương pháp mới đúc kết được trong quá trình tham gia Hội thi để cùng nhau nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động và lợi nhuận cho công ty.”

Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, bên cạnh việc nhiều năm tổ chức thành công Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí trong CNLĐ, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội còn thường xuyên tổ chức các hội thi như: Hội thi bàn tay vàng, hội thi công nhân đa công đoạn, hội thi nghệ nhân tập đoàn, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc, khắc phục những hạn chế của trang thiết bị, góp phần tiết kiệm nhân công, nguyên liệu… qua đó nhằm nâng cao tay nghề cho CNLĐ, giảm hàng lỗi, hàng hỏng, cải tiến mẫu mã sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động…

Ngoài ra, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã tổ chức phát động nhiều cuộc thi đua với mục tiêu là “Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, trong đó, tập trung vào các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” Thủ đô.

Hưởng ứng các phong trào thi đua do Công đoàn các KCN - CX phát động, các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã xây dựng kế hoạch, chủ động phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức phát động thi đua, tổ chức CNLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua.

Nhiều CĐCS đã phối hợp với NSDLĐ tổ chức Hội thi ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi; hội thi bàn tay vàng đem lại hiệu quả thiết thực như: Hội thi Casting, hội thi tay nghề phun men của công ty Toto; Hội thi Olympic kỹ năng sản xuất dây của Công ty Hệ thống dây Sumi Hanel…

Cạnh đó, các doanh nghiệp đã kết hợp giữa tổ chức Hội thi thợ giỏi gắn với việc thành lập hội đồng xét chọn “Công nhân giỏi” và chấm điểm “Sáng kiến, sáng tạo” và tổ chức biểu dương “Công nhân giỏi” và “Sáng kiến, sáng tạo” tại doanh nghiệp tiêu biểu trên từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau…đặc biệt, tại nhiều doanh nghiệp, NSDLĐ đã chủ động cùng với CĐCS tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hỗ trợ kinh phí khen thưởng và đưa tiêu chí công nhân giỏi, sáng kiến, sáng tạo vào quy chế xét nâng lương trước thời hạn cho người đạt thành tích cao.

Với việc phát động, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong CNLĐ đã góp phần đặt ra mục tiêu phấn đấu trong mỗi CNLĐ để họ luôn chủ động tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng lao động, đạt năng suất chất lượng hiệu quả cao trong công việc.

Anh Nguyễn Văn Kỳ, công nhân Công ty TNHH Toto Việt Nam chia sẻ: “Ngay từ khi mới vào Công ty TNHH Toto Việt Nam làm việc, tôi đã ấp ủ mục tiêu trở thành công nhân giỏi nên trong quá trình làm việc tôi luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để nâng cao tay nghề.

Bên cạnh đó, tôi đã được tham gia các phong trào thi đua do các cấp công đoàn tổ chức, qua đó tạo có hội để CNLĐ chúng tôi được học hỏi, trau dồi và nâng cao kỹ năng tay nghề, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững và tăng thu nhập cho bản thân.

Trưởng thành từng ngày từ những nỗ lực của bản thân và qua các phong trào thi đua do các cấp công đoàn tổ chức, năm 2017, tôi đã vinh dự được tham gia cuộc thi tay nghề đúc Toto toàn cầu được tổ chức tại Nhật Bản và đã xuất sắc đạt giải “Người thợ vàng nghề đúc”. Đồng thời, được LĐLĐ TP Hà Nội tuyên dương là Công nhân giỏi Thủ đô năm 2018.”

Mai Quý

Nguồn :