M
12:40 | 15/05/2018

Quyết tâm đổi mới chính quyền đô thị ở các quận, thị xã của TP Hà Nội

Sáng  nay (15/5), Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo “Thực trạng tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động  của HĐND, UBND quận, thị xã và đề xuất các giải pháp đổi mới chính quyền đô thị ở các quận, thị xã của Thành phố Hà Nội”. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì buổi hội thảo.

quyet tam doi moi chinh quyen do thi o cac quan thi xa cua tp ha noi Nâng cao giám sát các vấn đề dân sinh
quyet tam doi moi chinh quyen do thi o cac quan thi xa cua tp ha noi Huyện Hoài Đức: Kiên quyết thu hồi đất những dự án chủ đầu tư thiếu năng lực
quyet tam doi moi chinh quyen do thi o cac quan thi xa cua tp ha noi Mong muốn được vay vốn để phát triển làng nghề
quyet tam doi moi chinh quyen do thi o cac quan thi xa cua tp ha noi Kiến nghị bổ sung quy định đặc thù

Tham dự hội thảo có các đồng chí Thường trực HĐND; lãnh đạo và chuyên trách các ban HĐND Thành phố; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố qua các thời kỳ…

quyet tam doi moi chinh quyen do thi o cac quan thi xa cua tp ha noi
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại hội thảo 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, thực hiện theo các Nghị quyết và kết luận của Trung ương, Thành ủy Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của Thành phố, xây dựng 8 chuyên đề trọng tâm, trong đó có chuyên đề 03 “Thực trạng tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động của HĐND, UBND quận, thị xã và đề xuất các giải pháp đổi mới chính quyền đô thị ở quận, thị xã của thành phố Hà Nội”. Đây cũng chính là nội dung hội thảo.

“Chuyên đề này có thể nói là xương sống và có ý nghĩa quan trọng với toàn bộ các nội dung chuyên đề khác của Đề án. Bởi khi xác định được mô hình chính quyền đô thị thì từ đó mới các định được việc tổ chức sắp xếp của cả hệ thống  chính trị, mối quan hệ của các cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội với chính quyền đô thị và các vấn đề liên quan như việc xây dựng, ban hành các cơ chế chính sách trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội…” – Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết.

Với trách nhiệm của mình, Thường trực HĐND TP đã giao các Ban của HĐND phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước – Bộ Nội vụ tiến hành xây dựng đề cương chuyên đề và khảo sát tại một số quận, huyện, sở ngành của Thành phố để hoàn thiện dự thảo Báo cáo Chuyên đề 3.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu có ý kiến để hoàn thiện thêm chuyên đề; đóng góp bổ dung các phương án, mô hình tổ chức mới ngoài các phương án trong dự thảo… nhằm góp phần cũng cấp những luận chứng luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định chủ trương, giải pháp nhằm hòa thiện Đề án trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý về về tính hợp pháp, tính khả thi trong quá trình thực hiện 3 phương án xây dựng mô hình chính quyền đô thị ở các quận, thị xã. Từ kinh nghiệm thực tiễn trong công tác lãnh đạo, quản lý, các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp, mô hình mới về tổ chức, cơ chế hoạt động của chính quyền đô thị ở các quận, thị xã …Trong đó các ý kiến đều cho rằng phương án 3 trong đề án –“ Xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền ở đô thị (thành phố và quận), ba cấp chính quyền ở nông thôn, (thành phố, huyện, xã), một cơ quan hành chính đại diện (tại phường). Cơ quan hành chính nhà nước tại các đơn vị hành chính tổ chức theo thiết chế ủy ban” là có tính khả thi và phù hợp nhất.

Tiếp thu những ý kiến tâm huyết của các đại biểu, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Tổ soạn thảo ghi nhận các ý kiến để hoàn thiện đề án. “Chúng ta phải chuẩn bị kỹ càng để lựa chọn, xây dựng mô hình để có thể áp dụng mô hình chính quyền đô thị vào năm 2020”, Chủ tịch HĐND TP nói.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng cho biết, HĐND TP đang tiến hành khảo sát cụ thể tại HĐND các cấp, thống kê đầy đủ các phần việc đang thực hiện; chưa hiệu quả ở chỗ nào... để xem xét kỹ càng trước khi đưa ra các phương án.

Nguồn :