Quy tắc ứng xử nơi công cộng: Khen cái đẹp, dẹp cái xấu

Một trong những kỳ vọng của những cơ quan, chuyên gia soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng (QTƯX) trên địa bàn TP Hà Nội là làm sao ngợi ca được cái đẹp, dẹp tận gốc cái xấu để Thủ đô thực sự là đô thị văn minh, thanh lịch.  Lần này, TP mong muốn Bộ quy tắc lựa chọn 9 địa điểm công cộng để có những hướng dẫn cụ thể.
quy tac ung xu noi cong cong khen cai dep dep cai xau Hà Nội chính thức ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng
quy tac ung xu noi cong cong khen cai dep dep cai xau Hà Nội lấy ý kiến về dự thảo Quy tắc ứng xử nơi công cộng
quy tac ung xu noi cong cong khen cai dep dep cai xau Sớm hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, công sở

Vội vàng chan nước phở vào bát cho khách, chị Khanh (chủ một quán phở trên phố Dã Tượng) không khỏi bất ngờ khi được hỏi có hay không biết mình đang vi phạm những điều không nên làm trong Bộ QTƯX mới được TP ban hành của TP khi chính chị đã đun nấu nơi công cộng.

Ngơ ngác một lúc, chị Khanh nói mình không lấn chiếm vỉa hè của TP mà chỉ tận dụng mặt ngõ của nhà để kinh doanh hàng ăn, các nồi nước dùng cũng được đặt gọn gàng trong góc nên chị khẳng định mình không vi phạm quy định.

quy tac ung xu noi cong cong khen cai dep dep cai xau
Bộ quy tắc ứng xử khuyến cáo không được chiếm dụng vỉa hè, lòng đường; đun nấu, đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường.

Cũng tương tự chị Khanh, anh Nguyễn Hoàng Long (146 - Lê Thánh Tông) cho rằng mình chỉ đốt một chút vàng mã nhỏ trên vỉa hè, sau khi đốt gia đình cũng thu gọn sạch sẽ đảm bảo không để vương vãi xung quanh. “Nếu không mang ra vỉa hè thì chúng tôi biết đốt ở đâu, không nhẽ đốt vàng mã trong nhà” – anh Long tâm sự.

Đây chỉ là hai trong vô vàn những ví dụ mà người dân đã vô tình “vi phạm” QTƯX mới được ban hành. Theo đó, bộ QTƯX gồm 4 chương và 14 điều, chia rõ 9 địa điểm công cộng như vỉa hè, lòng đường, vườn hoa, quảng trường, tượng đài, công viên, bảo tàng, nhà văn hóa...

Quy tắc ứng xử gồm 4 chương, 14 điều áp dụng cho các tổ chức, cá nhân làm việc, sinh sống tại Hà Nội và cả những người đến công tác, tham quan, học tập trên địa bàn thành phố.

Bộ quy tắc này định hướng những việc nên làm và không nên làm tại những điểm công cộng.

Với mỗi nhóm địa điểm như vậy, bộ quy tắc đều nêu ra những điều nên và không nên làm. Chẳng hạn, “tại khu vực vườn hoa, công viên không nên không hái hoa, bẻ cành, phá rào trèo cây, hái quả; khi tham gia giao thông nên có thái độ văn minh thân thiện, tự giác chấp hành luật giao thông, không uống rượu khi lái xe…”

Tựu chung lại, mỗi điều trong QTƯX đều là những hướng dẫn cụ thể cho người dân các cách ứng xử chuẩn mực, văn minh, thể hiện nét đẹp văn hóa của mỗi người để từ đó nhân rộng cho toàn xã hội.

Đó là những hành xử đẹp như: Tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật; nội quy, quy tắc nơi công cộng; tôn trọng không gian chung của cộng đồng; ứng xử lịch thiệp, thân thiện, nhã nhặn, đúng mực; trang phục lịch sự, phù hợp hoàn cảnh, chuẩn mực xã hội; quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, người già, phụ nữ có thai, trẻ em; đấu tranh bảo vệ lẽ phải, người yếu thế, phê phán hành vi sai trái; tôn trọng, bảo vệ cảnh quan môi trường…

Về vấn đề này, dẫn câu nói của ông Tô Văn Động Giám đốc Sở VH-TT mục đích của Bộ quy tắc là “khen cái đẹp, dẹp cái xấu”- ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa mới (Sở VH-TT) cho biết, đây chính là ranh giới giữa cái được và cái không được, cái nên làm và cái không nên làm.

“Chúng ta trước hết nhắc nhở, sau đó loại bỏ dần những hành vi không đẹp, thiếu văn minh xảy ra trong đời sống xã hội. Còn vì sao chúng ta lựa chọn 9 điệm điểm công cộng như vậy, nguyên nhân đây là những nơi xảy ra nhiều sai phạm nhất và lãnh đạo thành phố cũng nhất trí cần chấn chỉnh những địa điểm này trước để tăng cường tuyên truyền thêm đến người dân” – ông Ngô Văn Nam cho biết thêm.

Lấy ví dụ nội quy cơ quan đã có sẵn trong luật công chức nhưng tại sao vẫn được nhiều đơn vị treo lên, theo ông Ngô Văn Nam, nguyên nhân chính là để hướng dẫn, nhắc nhở để mọi người không vi phạm các quy định, từ đó có hành động, cử chỉ, lời nói, tác phong, lối ứng xử đẹp hơn, văn minh, lịch sự hơn.

Nói cách khác, QTƯX là ranh giới “ngăn” những hành vi không nên làm. Nếu cố tình bước qua ranh giới ấy, rất có thể sẽ vi phạm các quy định của pháp luật. Nếu dừng lại đúng lúc, kịp thời, môi trường văn hóa, văn minh nơi công cộng sẽ dần hình thành.

Ông Ngô Văn Nam cũng cho biết, thời gian tới, Sở VH-TT Hà Nội sẽ tham mưu cho UBND TP Hà Nội xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện Bộ QTƯX. Theo đó, mỗi đơn vị, cơ sở, địa điểm vui chơi sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho người dân. Ví dụ như: Tại bến xe, bến phà sẽ có biển chỉ dẫn người dân xếp hàng, giữ gìn trật tự, vệ sinh chung; Tại các đình, đền, chùa nên có tấm biển hướng dẫn cách mặc trang phục, hành lễ sao cho đúng...

Được biết, QTƯX nơi công cộng không kèm theo chế tài xử phạt, nhưng có biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt. Tổ chức, cá nhân nào vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định.

TUẤN DŨNG

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Khám phá dinh thự đẹp nhất Vạn Phúc City

Khám phá dinh thự đẹp nhất Vạn Phúc City

Giữa Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sôi động và nhộn nhịp, Vạn Phúc City nằm bên dòng sông Sài Gòn thơ mộng nổi bật với không gian sống gần gũi thiên nhiên, kết hợp hoàn hảo cùng tiện nghi hiện đại, tạo nên môi trường lý tưởng cho cư dân tinh hoa và là điểm đến của các sự kiện, lễ hội tầm cỡ.
ERA GROUP ra mắt Gemsocial, nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp

ERA GROUP ra mắt Gemsocial, nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp

Ngày 17/3, Công ty TNHH Công nghệ và Truyền thông ERA (ERA GROUP) chính thức ra mắt sản phẩm Gemsocial, nền tảng chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp.
Điều gì đặc biệt đưa Vạn Phúc City thành điểm đến tổ chức 2 đêm Concert “Anh Trai Say Hi”?

Điều gì đặc biệt đưa Vạn Phúc City thành điểm đến tổ chức 2 đêm Concert “Anh Trai Say Hi”?

Concert 5 "Anh Trai Say Hi" sắp diễn ra tại Vạn Phúc City vào ngày 21/3 sắp tới đây, đánh dấu lần thứ 2 hiện tượng âm nhạc giải trí này quay trở lại Khu đô thị sau thành công rực rỡ trong đêm nhạc cuối tháng 10/2024.
Ba thập kỷ “Nhất tâm”, vững bước cùng đất nước vươn Tầm

Ba thập kỷ “Nhất tâm”, vững bước cùng đất nước vươn Tầm

Với tinh thần “Nhất tâm” và khát vọng cất cánh, SHB và T&T Group đã sẵn sàng đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới. Tại đây, mỗi bước tiến là lời khẳng định đầy tự hào về sức mạnh, sự sáng tạo và tinh thần dân tộc.
Phú Quốc công bố loạt dự án phục vụ APEC 2027

Phú Quốc công bố loạt dự án phục vụ APEC 2027

Chiều 14/3, tại Bãi Đất Đỏ, Phường An Thới, thành phố Phú Quốc, Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ khởi động các dự án phục vụ tuần lễ cấp cao APEC 2027.
Khi nào nồm ẩm quay trở lại miền Bắc?

Khi nào nồm ẩm quay trở lại miền Bắc?

Mùa nồm ẩm thường kéo dài khoảng 2 tháng trước khi thời tiết chính thức chuyển sang trạng thái mùa hè. Những ngày tới, dự báo không khí lạnh tăng cường sẽ khiến thời tiết Hà Nội se lạnh và rét khô, nhưng khi không khí lạnh yếu đi, nồm ẩm sẽ quay trở lại vào khoảng ngày 19 - 20/3.
Hệ thống thuế điện tử chính thức hoạt động trở lại

Hệ thống thuế điện tử chính thức hoạt động trở lại

Theo thông tin từ Cục Thuế (Bộ Tài chính), từ 8 giờ ngày 17/3, toàn bộ hệ thống thuế điện tử sau một thời gian tạm dừng (từ 17 giờ ngày 12/3 đến 8 giờ ngày 17/3) để phục vụ nâng cấp và chuyển đổi các danh mục của cơ quan thuế đã chính thức hoạt động trở lại.

Tin khác

Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về thu nhập bình quân đầu người

Hà Nội xếp thứ 2 cả nước về thu nhập bình quân đầu người

Theo báo cáo kết quả khảo sát mức sống dân cư Việt Nam mới nhất của Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người cả nước đạt 4,96 triệu đồng/người/tháng.
Hôm nay (14/3): Valentine cho phái mạnh

Hôm nay (14/3): Valentine cho phái mạnh

Sau ngày lễ Valentine Đỏ 14/2 đầy ngọt ngào, nhiều người lại háo hức chờ đón Valentine Trắng 14/3 - dịp để những món quà tình yêu được hồi đáp và những mối quan hệ được thể hiện rõ nét hơn. Tuy không phổ biến ở phương Tây, nhưng Valentine Trắng lại là một ngày lễ đầy ý nghĩa tại nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan...
Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2025

Nghệ An phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng năm 2025

Ngày 14/3, Sở Công Thương tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2025 (15/3/2025).
Cuộc thi viết "Cha và con gái" lần 3: Nơi yêu thương không lời được cất lên

Cuộc thi viết "Cha và con gái" lần 3: Nơi yêu thương không lời được cất lên

Tiếp nối thành công của 2 mùa trước, cuộc thi “Cha và con gái” lần 3, nhằm hướng đến việc đề cao tình cảm gia đình, cha con, đặc biệt là tình cảm cha và con gái. Từ đó, mỗi cá nhân trong gia đình lưu giữ, nâng niu, trân trọng và phát huy tình cảm thiêng liêng ấy như một giá trị của cuộc đời.
Để trẻ em Việt lớn lên với tuổi thơ không áp lực

Để trẻ em Việt lớn lên với tuổi thơ không áp lực

Tọa đàm “Để trẻ em Việt lớn lên với tuổi thơ không áp lực” là nơi các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý, phụ huynh học sinh sẽ có những chia sẻ ở nhiều góc nhìn khác nhau để làm tốt hơn trong việc nuôi dưỡng thế hệ tương lai, để các em có cuộc sống có nhiều niềm vui, không chịu nhiều áp lực từ cuộc sống.
Công bố cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2025

Công bố cuộc thi Hoa hậu biển Việt Nam toàn cầu 2025

Chiều ngày 12/3, tại Hà Nội, đã diễn ra họp báo công bố cuộc thi "Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2025" mùa hai. Đây là một trong những sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật của tỉnh Quảng Ninh trong năm 2025.
Khoảng lặng bình yên

Khoảng lặng bình yên

Tháng Ba, có những ngày xuống phố, Hà Nội thật thơ mộng với màu nắng xuân óng ả. Thêm một điều thú vị, phố như được chìm trong làn hương của những loài hoa xuân. Dường như... nhịp sống chậm đi một chút, tạo ra khoảng lặng bình yên trong ta.
Kỳ tích “hồ treo” trên cao nguyên đá

Kỳ tích “hồ treo” trên cao nguyên đá

Một chiều cuối năm 2024, bước chân thoăn thoắt qua từng mỏm đá nhọn hoắt, ông Ly Mí Só, xã Sà Phìn, Đồng Văn, Hà Giang dự tính vụ ngô tới sẽ mở rộng thêm diện tích trồng ngô. Gọi là mở rộng ruộng cho sang miệng, chứ thực tế phần diện tích dự kiến ấy chỉ là những hốc đá nằm giữa chênh vênh sườn núi. Mùa khô trên cao nguyên đá bao giờ cũng thế, luôn lạnh thấu xương và thiếu nước triền miên…
CSGT Hà Nội mở đường cho xe taxi đưa người bệnh đi cấp cứu trong giờ cao điểm

CSGT Hà Nội mở đường cho xe taxi đưa người bệnh đi cấp cứu trong giờ cao điểm

Tối 11/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội sử dụng mô tô đặc chủng, mở đường cho xe taxi chở người bệnh trong khung giờ cao điểm. Hình ảnh này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người.
Bởi vì ai cũng cần một bến đỗ cho riêng mình

Bởi vì ai cũng cần một bến đỗ cho riêng mình

Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, cô gái mong tìm thấy bến đỗ bình yên bên người đàn ông phù hợp nhất. Sự chân thành, bao dung và hiểu chuyện dẫn cô đến hạnh phúc đơn giản, nơi trái tim cảm thấy an yên và trọn vẹn.
Xem thêm
Phiên bản di động