M
16:15 | 07/12/2018

Quy hoạch phải đáp ứng hai tiêu chí tầm nhìn và thực tiễn

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Quy hoạch - Kiến trúc về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. 

quy hoach vua phai the hien tam nhin vua sat thuc tien Hà Nội: Quy hoạch mới 7 bến xe khách liên tỉnh
quy hoach vua phai the hien tam nhin vua sat thuc tien Quận Nam Từ Liêm: Nỗ lực xây dựng đô thị văn minh
quy hoach vua phai the hien tam nhin vua sat thuc tien Để du lịch trở thành “kinh tế mũi nhọn”: Cần có quy hoạch tổng thể và thống nhất

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Lê Vinh cho biết, sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt năm 2011, Thành phố đã chỉ đạo thực hiện lập các đồ án để triển khai cụ thể hóa Quy hoạch chung. Đến nay đã phê duyệt 57/68 đồ án đồ án quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Tỉ lệ phủ kín quy hoạch được duyệt theo số lượng đồ án là 83%, theo diện tích là 86%.

quy hoach vua phai the hien tam nhin vua sat thuc tien
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải làm việc với sở Quy hoạch Kiến trúc sáng 7/12. (NC)

Chất lượng quy hoạch đã được nâng cao do huy động được trí tuệ tập thể thông qua việc lấy ý kiến cộng đồng và Hội đồng thẩm định. Các đồ án quy hoạch được phê duyệt đảm bảo tuân thủ quy trình, thủ tục theo quy định, nâng cao tính khả thi trong thực tiễn, đã chấm dứt tình trạng chậm muộn trong việc giải quyết yêu cầu, đề nghị của các tổ chức, cá nhân về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, đáp ứng được yêu cầu phục vụ đầu tư xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn Thành phố.

Các đồ án quy hoạch sau khi được cấp thẩm quyền phê duyệt được tổ chức công bố và bàn giao là cơ sở để cung cấp thông tin quy hoạch; triển khai các dự án đầu tư xây dựng công trình, tuyến đường, cấp giấy phép xây dựng; xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện xây dựng đã góp phần chỉnh trang, nâng cao bộ mặt kiến trúc đô thị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Thành phố.

Tính đến hết tháng 10/2018, Sở đã cấp 87 giấy phép quy hoạch, chấp thuận 154 hồ sơ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình. Tổng số hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận và giải quyết trong 11 tháng của năm 2018 là 1.186 hồ sơ. Trong đó đã hoàn thành giải quyết 969 hồ sơ, đang tiếp tục giải quyết 217 hồ sơ. Đã tiếp nhận và giải quyết 1.337 lượt hồ sơ cấp thông tin quy hoạch và chỉ giới đường đỏ; 123 hồ sơ, chỉ đạo của cấp trên về giới thiệu địa điểm thực hiện dự án đầu tư.

quy hoach vua phai the hien tam nhin vua sat thuc tien
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận buổi làm việc. (NC)

Về quy hoạch chung cư cũ, UBND Thành phố đã giao 19 nhà đầu tư thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại 28 khu chung cư cũ. Đến nay, 2 khu chung cư đã hoàn thành lập quy hoạch, 4 chung cư được giao nhưng các nhà đầu tư xin rút, 3 khu tập thể Hào Nam, Quỳnh Mai, Nghĩa Tân đang được triển khai; 19 khu chung cư cũ đang triển khai lập thiết kế ý tưởng quy hoạch làm cơ sở triển khai thủ tục tiếp theo.

Tại buổi làm việc, đại diện sở Quy hoạch – kiến trúc cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại như chất lượng một số đồ án quy hoạch còn chưa cao, chưa phù hợp với thực tiễn dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần gây bức xúc trong dư luận xã hội. Công tác đầu tư xây dựng theo quy hoạch còn hạn chế, đặc biệt là hệ thống hạ tầng khung, chủ yếu do yêu cầu nguồn lực lớn…

Đánh giá cao nỗ lực của Sở Quy hoạch – kiến trúc trong năm 2018, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, thời gian tới, Sở cần tập trung nguồn lực thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; đặc biệt cần đề xuất quy hoạch, kế hoạch dài hạn, 5 năm và hàng năm các chương trình, đề án, dự án thuộc phạm vi quản lý nhà nước được UBND Thành phố giao; thúc đẩy hoàn thành các quy hoạch phân khu, hạ tầng đồng bộ, rà soát và đề xuất các quy trình thẩm định để đẩy nhanh tiến độ.

quy hoach vua phai the hien tam nhin vua sat thuc tien
Quang cảnh buổi làm việc. (NC)

Sở cần nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch, đảm bảo quy hoạch phải có tầm nhìn, phù hợp với các điều kiện thực tiễn; đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội nhằm hạn chế việc phải điều chỉnh, bổ sung khi thực hiện dự án và phát sinh vi phạm khi xây dựng công trình.

Để các đồ án quy hoạch kiến trúc vừa là định hướng, vừa là công cụ quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được phê duyệt, đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, công tác lập quy hoạch phải dựa trên nguồn lực thực tế của địa phương, có tính chiến lược, đồng thời phải tính trước được các rủi ro, thách thức, khó khăn để các đồ án quy hoạch có tính khả thi cao.

Do vậy, đội ngũ tham gia công tác quản lý về quy hoạch kiến trúc cần phải có chuyên môn sâu, kiến thức tổng hợp và thực tiễn tốt. Muốn vậy, Sở Quy hoạch – kiến trúc phải đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, tăng cường đào tạo cáo bộ và cán bộ đầu vào, tăng cường các sáng kiến đề xuất về chuyên môn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Sở phải hoàn thiện ngay thiết kế các khu đô thị vệ tinh, phát triển từ các khu đô thị vệ tinh trước.. Về chung cư cũ cần xem xét kỹ vấn đề pháp lý khi đề xuất lên các Bộ liên quan…

Nguồn :