M
15:46 | 25/11/2018

Quận Nam Từ Liêm: Nỗ lực xây dựng đô thị văn minh

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong năm qua, công tác quy hoạch, quản lý đất đai và môi trường, trật tự xây dựng và văn minh đô thị quận Nam Từ Liêm đã có nhiều chuyển biến tích cực.     

quan nam tu liem no luc xay dung do thi van minh Khu phố văn minh nhờ "thứ Bảy xanh"
quan nam tu liem no luc xay dung do thi van minh Quận Nam Từ Liêm tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc
quan nam tu liem no luc xay dung do thi van minh Từ quyết tâm vì một đô thị văn minh

Nhằm nâng cao hiệu quả quản ý đô thị trong năm 2018, quận Nam Từ Liêm đã tập trung lập, thẩm định, phê duyệt các đồ án quy hoạch 1/500 các điểm dân cư đô thị trên địa bàn quận. Cụ thể: Đã phê duyệt nhiệm vụ và tổ chức thẩm định 6 đề án quy hoạch chi tiết tại các phường Xuân Phương - Phương Canh, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Trung Văn (3 đồ án); 8 đồ án quy hoạch còn lại trên địa bàn các phường: Phương Canh, Tây Mỗ, Đại Mỗ, Cầu Diễn, Phú Đô, Mễ Trì, quận đã có văn bản báo cáo UBND Thành phố xem xét, phê duyệt danh mục để triển khai thực hiện theo văn bản số 1640/UBND-QLDT ngày 25/7/2018.

quan nam tu liem no luc xay dung do thi van minh
Quận Nam Từ Liêm nỗ lực thiết lập trật tự văn minh đô thị.

Công tác quản lý về môi trường cũng được quận quan tâm và đạt hiệu quả tích cực. Đặc biệt, 100% các ao trên địa bàn quận được kè, cải tạo, không để nước thải chảy xuống ao. Đồng thời, dự án Nhân rộng mô hình cộng đồng tham gia giám sát ô nhiễm nước mặt tại 15 ao, hồ trên địa bản 6 phường được nhân dân đồng thuận cao.

Thực hiện chủ trương của Thành phố về công tác thu gom, vận chuyển rác thải theo phương thức tập trung, quận Nam Từ Liêm đã giao Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng quận chủ trì triển khai thực hiện. Để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn, quận đã chỉ đạo Ban quản lý dự án quận và các phường: Tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn quận; chủ động tham mưu, báo cáo UBND quận tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn. Về cơ bản việc thu gom, vận chuyển rác thải được xử lý trong ngày, không để xảy ra tình trạng kéo dài, gây bức xúc cho người dân.

Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng giúp các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn, quận Nam Từ Liêm đã tiến hành kiện toàn tổ chức, xây dựng quy chế phân công, phối hợp tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, trong đó phân công rõ vai trò, trách nhiệm và hệ thống quy trình GPMB nhờ đó rút ngắn được thời gian thực hiện GPMB các dự án.

Năm 2018, quận tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện công tác GPMB các dự án trọng điểm của Trung ương, Thành phố và quận và các dự án ngoài ngân sách mà các chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính. Kết quả triển khai thực hiện GPMB đối với 78 dự án, 10 tháng đầu năm, đã GPMB 37,5 ha, trong đó hoàn thành công tác GPMB đổi với 8 dự án...

Công tác quản lý đất đai, đô thị, trật tự xây dựng và giao thông đô thị cũng được chú trọng và có nhiều chuyển biến rõ nét. Cụ thể, trong năm qua, quận Nam Từ Liêm đã tăng cường quản lý, kiểm soát các vi phạm cũ, xử 1ý kịp thời không phát sinh vụ việc mới, đặc biệt đã thống nhất trong quy trình xử lý các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, đảm bảo rõ người, rõ việc để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo quy định tại Nghị định số 102/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Kết quả 10 tháng đầu năm, toàn quận đã xử lý được 87/95 trường hợp vi phạm đất đai (trong đó có 77/83 trường hợp vi phạm phát sinh năm 2018; 10/12 trường hợp vi phạm cũ năm 2017), đạt tỷ lệ 91,5%, các trường hợp còn lại đang tiếp tục xử lý. Đã tiến hành kiểm tra 1.042 công trình xây dựng, phát hiện và xử lý 94 công trình vi phạm; ban hành 91 quyết định xử phạt hành chính về vi phạm trật tự xây dựng, thu nộp ngân sách 2,485 triệu đồng; 10 tháng đầu năm toàn quận cấp 1.632 giấy phép xây dựng (đạt 100% so với cùng kỳ).

Phương Bùi

Nguồn :