M
11:09 | 18/07/2019

Quản lý vốn tại các tập đoàn Nhà nước: Tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi”

(LĐTĐ) Sáng 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đang gặp phải sau khoảng 10 tháng Ủy ban chính thức đi vào hoạt động.

quan ly von tai cac tap doan nha nuoc tranh tinh trang quyen anh quyen toi Chuyển 12 dự án kém hiệu quả về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
quan ly von tai cac tap doan nha nuoc tranh tinh trang quyen anh quyen toi Chức năng của Uỷ ban Quản lý vốn không phải là kinh doanh vốn
quan ly von tai cac tap doan nha nuoc tranh tinh trang quyen anh quyen toi Chính thức ra mắt Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh vai trò quan trọng của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và việc cần giúp Ủy ban này hoạt động hiệu quả hơn thời gian tới. Để tiếp tục thúc đẩy doanh nghiệp Nhà nước hoạt động hiệu quả, Thủ tướng cho biết, sắp tới Thủ tướng sẽ chủ trì một hội nghị về doanh nghiệp Nhà nước.

quan ly von tai cac tap doan nha nuoc tranh tinh trang quyen anh quyen toi

Còn trên cơ sở các vấn đề mà các tập đoàn, tổng công ty nêu ra tại hội nghị này, Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cần chủ động hơn, đổi mới cách làm, linh hoạt sáng tạo, vận dụng tốt, đúng quy định của pháp luật, trong xử lý các vấn đề cụ thể một cách năng động, quyết liệt.

Uỷ ban phải chủ động hơn, vì Ủy ban là đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty. Ở các nước, các tập đoàn, tổng công ty đều có luật riêng, và hiện nay nước ta đang tiến hành xây dựng để tất cả các tập đoàn, tổng công ty đều có nghị định riêng.

Hiện nay mới có một số tập đoàn có nghị định, còn phần lớn chưa có. Do đó cần phải năng động, trách nhiệm của các cán bộ Ủy ban phải lớn hơn, để tạo điều kiện các tập đoàn, tổng công ty hoạt động tốt hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng Nhà nước giao cho các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, khắc phục các bất cập kéo dài, gây ùn ứ, dở dang các nhiêm vụ như thời gian qua. Nhấn mạnh cần tránh tình trạng “quyền anh, quyền tôi”, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban phối hợp nhịp nhàng hơn với các bộ, ngành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ.

Về những vướng mắc, chồng chéo giữa các nghị định, luật, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp, trình Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 7 để sửa các vướng mắc này, tháo gỡ ngay cho các doanh nghiệp. Thủ tướng yêu cầu các bộ phải nâng cao tinh thần trách nhiệm thay vì “khoán” hết cho Ủy ban quản lý vốn Nhà nước trong thẩm định một số dự án.

Cùng với đó là kịp thời phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty ngay trong tháng 7/2019, vì đến nay đã quá muộn. Khẩn trương xử lý kịp thời các vấn đề mà tập đoàn và tổng công ty trình Ủy ban. Phê duyệt các đề án tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty theo thẩm quyền...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đã trực tiếp cho ý kiến về một số kiến nghị cụ thể của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, trong đó có vấn đề kiện toàn bộ máy, cán bộ, đồng thời cho phép Ủy ban làm việc với các bộ, ngành, tập đoàn để điều chuyển cán bộ có tài, có đức, có kinh nghiệm về Ủy làm việc, qua đó thúc đẩy nhiệm vụ của Ủy ban triển khai nhanh hơn.

C.P

Nguồn :