Phương pháp nấu ăn tốt cho sức khỏe
Ăn vỏ tôm lợi hay hại? | |
Những thực phẩm tốt cho người dễ dị ứng | |
Ăn nhiều rau xanh tốt cho sức khỏe tim | |
Cà phê rang - Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? | |
Hoa quả sấy khô có tốt cho sức khỏe? |
1. Xào và chiên:
Đây thường là cách chế biến nhanh và linh hoạt, được nhiều người lựa chọn nhưng TS Hensrud cho biết: “Khói từ dầu ăn khi được nung nóng ở nhiệt độ cao có chứa hợp chất HCAs và PAHs làm tăng nguy cơ ung thư. Đồng thời dầu ăn nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ bị ôxy hóa có thể dẫn đến đột biến ADN và viêm trong cơ thể".
Nhưng không vì vậy mà chúng tôi khuyên bạn loại bỏ các công thức chiên xào ra khỏi thực đơn hằng ngày của mình. Chúng ta vẫn có thể đảm bảo sức khỏe của mình bằng cách thay thế bằng các loại dầu có điểm tạo khói cao như dầu bơ hay dầu lạc.
2. Hấp:
Đây được cho là cách nấu lành mạnh nhất đối với sức khỏe và “nếu chúng ta đang quan tâm về vấn đề cân nặng, đây sẽ là lựa chọn thích hợp nhất dành cho bạn để giảm lượng calo” - Tricia Psota, một nhà dinh dưỡng, cho biết.
Hấp là một cách nấu lành mạnh đối với sức khỏe. Ảnh: Intrenet |
Nếu khi luộc chúng ta lo các chất dinh dưỡng sẽ bị hòa tan vào trong nước nhưng với phương pháp hấp thì đây không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa.
3. Rang, quay và nướng:
Nướng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (như khoai tây hoặc bánh mì) có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu chúng ta nướng chúng quá lâu vì khi nung nóng ở nhiệt độ cao các loại thức ăn này có thể hình thành chất Acrylamide - chất gây ung thư. Nhưng nếu chúng ta thích các món ăn trên chúng ta có thể nướng bánh mì nâu nhạt hoặc nướng khoai vàng vàng, việc này sẽ giảm lượng acrylamide hình thành trong thức ăn của chúng ta.
Khi nướng, chúng ta nên thường xuyên đảo miếng thịt để hai mặt không bị tiếp xúc quá lâu với lửa. Ảnh: Internet |
Với các món thịt, chúng ta có thể ướp trong giấm, chanh hoặc thảo mộc để tạo một lớp rào chắn chống lại HCAs và PAHs - gây ra sự thay đổi ADN trong cơ thể, có thể dẫn đến ung thư - có hại khi nướng. Đồng thời, chúng ta nên cắt bỏ đi phần bị cháy đen và thường xuyên đảo miếng thịt để hai mặt không bị tiếp xúc quá lâu với lửa.
4. Những cách để tạo nên món rau có hương vị tuyệt vời
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn rau tươi với một chất béo lành mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong rau xanh tốt hơn. Chúng ta có thể nghiền trái bơ trộn chung với một ít nước cốt chanh và muối hoặc trộn rau cải với dầu ôliu cùng chanh hoặc giấm táo.
Chúng ta cũng có thể giữ độ giòn của món luộc của bạn bằng cách trụng sơ chúng trong nước sôi rồi vớt ra cho vào một bát nước đá. Với cách làm này chúng ta sẽ có một món ăn vừa tươi xanh vừa giòn mềm vừa phải.
Theo Hồng Đào/Pháp luật Tp HCM
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm bàn giao Công đoàn cơ sở
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hội đàm cấp cao với Trung tâm Những người lao động Brazil
Gần 300 đoàn viên, người lao động ngành NN&PTNT dự hội thao ở Đắk Lắk
Những điều người dân cần lưu ý trước khi mua nhà đất
Bầu cử Tổng thống Mỹ tác động như thế nào đến tỷ giá, lãi suất?
Khi nào có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024?
Để giá nhà chung cư không “nóng”
Tin khác
Suy hô hấp cấp do mắc sởi
Y tế 05/11/2024 16:17
Tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm sởi trong bệnh viện
Y tế 05/11/2024 11:40
Cảnh giác cao điểm dịch sốt xuất huyết
Y tế 05/11/2024 10:44
Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn
Y tế 05/11/2024 09:16
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36