M
11:10 | 06/10/2017

Phường Bồ Đề (Long Biên): Đi đầu trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội

Nhận thức được những đặc thù khó khăn về địa lý, con người, Phường Bồ Đề (quận Long Biên) ngày ngày căng mình trong công tác bảo vệ bình yên cuộc sống. Nhờ vậy, trong 9 tháng đầu năm 2017, Phường đã vượt chỉ tiêu Thành Phố giao về công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

phuong bo de long bien di dau trong cong tac phong chong te nan xa hoi Người quét sạch “bóng đen” ma túy
phuong bo de long bien di dau trong cong tac phong chong te nan xa hoi Đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn xã hội

Với đặc thù là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, ngoài những đổi thay đáng ngưỡng mộ về diện mạo kinh tế, xã hội, Phường Bồ Đề cũng phải đối mặt với những phức tạp về an ninh -xã hội. Hiện toàn Phường quản lý hơn 200 cơ sở kinh doanh nhạy cảm về an ninh trật tự, không ít trong số đó có biểu hiện biến tướng, cùng với việc là điểm đen trong công tác tệ nạn xã hội.

phuong bo de long bien di dau trong cong tac phong chong te nan xa hoi
Công tác phòng chống, đẩy lùi tệ nạn xã hội tại phường Bồ Đề luôn được chú trọng

Nhận thức được khó khăn đó, cũng như nhằm thực hiện kế hoạch được chỉ đạo, cán bộ và nhân dân Phường không ngừng cố gắng, hợp lực, chung tay trong công tác phòng chống, cai nghiện ma túy, quản lý mại dâm. Phường luôn đặt công tác đẩy lùi tệ nạn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Trong đó, ngay từ đầu năm 2017, Phường đã ban hành nhiều quyết định chỉ đạo các phòng ban liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm điều tra, rà soát, phân loại các đối tượng vi phạm.

Cùng với đó là sự liên kết chặt chẽ với các ban, hội khác thực hiện các buổi tuyên truyền, phát thanh đến với người dân. Qua đó để kêu gọi cộng đồng dân cư chung tay thực hiện nhiệm vụ, cứ 2 – 3 buổi/tuần, các tình nguyện viên của Ban chỉ đạo phòng chống ma túy phường gõ cửa từng nhà, từng cơ sở kinh doanh dịch vụ nhằm tuyên truyền, tư vấn. Qua hoạt động thực tế đó, hàng tháng, hàng quý, Ban chỉ đạo tiến hành họp kiểm điểm cũng như triển khai kế hoạch mới có sức tác động hơn.

Ngoài ra, thông qua các chương trình, kế hoạch xây dựng trong năm, các cán bộ cũng lồng ghép nội dung tuyên truyền gắn với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước.

Cụ thể, Ban chỉ đạo thường xuyên phối hợp với lực lượng công an làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các bậc cha mẹ quan tâm, tạo điều kiện học tập cho con em, hạn chế tới mức thấp nhất sự ham chơi, bỏ học, sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy, bỏ nhà đi qua đêm, định hướng cho con em học tập theo lý tưởng cao đẹp, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Nổi bật trong hoạt động này, 9 tháng qua, Phường đã tổ chức được 2 buổi tuyên truyền, thu hút được gần 700 lượt người tham dự. Phường còn vận động được 16 người đi cai nghiện tự nguyện, 3 người đi cắt cơn tại các trung tâm.

Nhờ với sự hoạt động tâm huyết, không mệt mỏi của các cán bộ Phường nói chung, Ban chỉ đạo phòng chống tệ nạn Phường nói riêng, trong 9 tháng qua, Phường đã đạt được những thành tựu đáng nể. So với kế hoạch được Quận Long Biên bàn giao từ đầu năm, phường Bồ Đề đã vượt sớm các chỉ tiêu có trong chỉ đạo.

Đề cử. Phường áp dụng biện pháp xử lý, quản lý giáo dục với 10 đối tượng ma túy tại phường, yêu cầu 3 người đi cắt cơn, cũng như 7 người cai nghiện bắt buộc, 16 đối tượng phải cai nghiện tự nguyện. Cùng với đó, cán bộ Phường cũng tiến hành bắt giữ 14 vụ buôn bán ma túy, truy tố 12 đối tượng, xử lý hành chính 8 đối tượng.

Riêng trong công tác mại dâm, Phường đã tuyên truyền được 1 buổi, đặt 2 hòm thư tố giác tội phạm, nhận được 16 tin do nhân dân phản ánh qua đường dây nóng. Đội hoạt động xã hội thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh, qua đó, tiến hành xử phạt 2 cơ sở vi phạm.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Mạnh Tuấn – Phó Chủ tịch Phường Bồ Đề cho biết: “Phường là 1 trong những đơn vị được đánh giá cao về công tác phòng chống tệ nạn xã hội đặc biệt là cai nghiện, quản lí cai nghiện. Về chỉ tiêu năm nào Phường cũng đạt và vượt chỉ tiêu, riêng năm 2017, đến thời điểm này, Phường đã vượt chỉ tiêu quận Long Biên và Thành phố giao”.

Nhìn nhận từ những kết quả đã đạt được, không thể phủ nhận công sức ngày đêm của các cán bộ phường Bồ Đề trong việc đấu tranh với ma túy. Và những tín hiệu tích cực mà Phường mang lại đã và đang củng cố niềm tin, khẳng định hơn nữa vai trò lãnh đạo của Phường trong lòng nhân dân địa bàn.

Hồng Hải

Nguồn :