M
19:29 | 12/04/2018

Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội

Phẫu thuật thành công cho 4 trẻ mắc chứng bệnh phù bạch mạch hiếm gặp

Theo thông tin từ các bác sĩ Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), Trung tâm vừa phối hợp với GS Corinne Becker đến từ Pháp, là chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình, đã phẫu thuật thành công cho 4 bệnh nhi mắc chứng phù bạch mạch hiếm gặp.

phau thuat thanh cong cho 4 tre mac chung benh phu bach mach hiem gap Phẫu thuật thành công cho bé 21 tháng tuổi bị dị dạng hộp sọ bẩm sinh
phau thuat thanh cong cho 4 tre mac chung benh phu bach mach hiem gap Hy hữu cấy ghép răng cho cụ bà 91 tuổi

Theo các chuyên gia y tế, đây là căn bệnh hiếm gặp, phức tạp không chỉ tại Việt Nam mà trên cả thế giới.

Các bé được mổ tại bệnh viện vừa qua đều dưới 3 tuổi, nhập viện trong tình trạng chân phù to, tăng dần từ ngay sau khi sinh ra. Một trong số này bị chứng phù tăng rất nhanh, trước đó đã phẫu thuật hai lần để cắt bớt phần mô gây hạn chế vận động ở phần mu chân.

phau thuat thanh cong cho 4 tre mac chung benh phu bach mach hiem gap
GS Corinne Becker cùng các bác sĩ Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội thực hiện phẫu thuật cho một bệnh nhân bị bệnh phù bạch mạch. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Dù đã lặn lội khắp các nơi, nhưng các gia đình cho biết đều rất bế tắc vì chưa có phương pháp nào điều trị hiệu quả. Thậm chí, chân các cháu ngày càng phù tăng dần và hạn chế vận động.

Theo GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), mỗi năm bác sĩ gặp khoảng 10 ca bệnh (cả người lớn và trẻ em) mắc phù bạch mạch. Đối với trẻ em có thể do bẩm sinh, ở người lớn do giun chỉ, biến chứng trong điều trị ung thư, hoặc do chấn thương.

Bệnh phù bạch huyết nguyên phát do bất thường bẩm sinh của hạch bạch huyết hoặc hệ thống mạch bạch huyết dẫn đến ứ trệ dịch tăng dần ở một phần chi thể. Từ đó, gây ra hạn chế vận động, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng chất lượng sống của người bệnh. Bên cạnh đó, chi thể ứ dịch là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng mô mềm và loét da.

Bệnh phù mạnh bạch huyết tiến triển qua 3 giai đoạn: giai đoạn sớm, phù ấn lõm, vận động các chi gần như bình thường; phù tăng lên, ấn không lõm, sự phì đại của chi sang giai đoạn không hồi phục, vùng chi bị tổn thương bắt đầu xơ hóa; vùng tổn thương trở lên rất to, cứng và xơ hóa không hồi phục (còn gọi là phù chân voi). Theo GS Corinne Becker trực tiếp thực hiện các ca phẫu thuật chia sẻ, để phẫu thuật cho bệnh nhân bị phù mạnh bạch huyết đã sử dụng phương pháp ghép hạch tự thân vùng bẹn, đem lại hiệu quả rất cao.

Theo các bác sĩ, điều khó khăn trong ca mổ này là việc bóc tách tổ chức mỡ ngang núm vú tìm mạch ngực ngoài, tìm tách động mạch và tĩnh mạch ngực ngoài, bóc tách vạt mỡ - hạch bạch huyết với cuống mạch ngực ngoài, sau đó chuyển xuống vùng bẹn nối vào động mạch và tĩnh mạch thượng vị nông. Sau khi vạt hạch ghép thành công nó sẽ tiết ra VGEF3 - một hormone tăng trưởng tự nhiên giúp kích thích quá trình tạo ra các đường bạch mạch mới.

Nếu các bệnh nhi được phát hiện bệnh, điều trị sớm bằng phương pháp này, tỷ lệ thành công lên tới 98%. Chân các cháu sẽ trở nên cân đối và chất lượng cuộc sống của các cháu gần như bình thường, GS Corinne Becker cho biết thêm.

Nguồn :