M
19:34 | 31/08/2018

Phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhân 10 năm bí tiểu do hẹp niệu đạo

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phẫu thuật tạo hình thành công cho một bệnh nhân bị bí tiểu do hẹp niệu đạo suốt 10 năm. Các bác sĩ nhận định, tình trạng bí tiểu lâu dài do hẹp niệu đạo khiến bệnh nhân có nguy cơ bị ảnh hưởng đến chức năng bàng quang và chức năng thận.

phau thuat tao hinh cho benh nhan 10 nam bi tieu do hep nieu dao BV Nhi Trung ương: Kỷ lục 3 ngày phẫu thuật thành công 2 ca ghép gan
phau thuat tao hinh cho benh nhan 10 nam bi tieu do hep nieu dao Phẫu thuật tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh
phau thuat tao hinh cho benh nhan 10 nam bi tieu do hep nieu dao Can thiệp thành công cứu bệnh nhân hẹp động mạch cảnh

Bệnh nhân là anh T.V.N (Hà Nội) cho biết: "Năm 2009, tôi bị tai nạn chấn thương vùng niệu đạo, đã được sơ cứu đi tiểu được nhưng khó khăn hơn trước. Sau đó tôi lại bị viêm đường tiết niệu nhiều lần khiến cho việc đi tiểu ngày càng khó hơn".

phau thuat tao hinh cho benh nhan 10 nam bi tieu do hep nieu dao
Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, anh T.V.N được bác sĩ xác định bị hẹp tắc niệu đạo trước, đoạn hẹp khoảng 3cm, có di lệch đường tiểu. Các bác sĩ nhận định, tình trạng bí tiểu lâu dài do hẹp niệu đạo khiến bệnh nhân có nguy cơ bị ảnh hưởng đến chức năng bàng quang và chức năng thận.

Sau hội chẩn, anh T.V.N được chỉ định phẫu thuật, ê kíp phẫu thuật đã thực hiện tạo hình hẹp niệu đạo. Một tuần sau phẫu thuật, anh T.V.N được rút ống sonde tiểu, lần này anh đã đi tiểu trở lại bình thường sau hơn 9 năm khổ sở.

Anh T.V.N tâm sự: "Suốt 9 năm sau tai nạn, tôi thấy khó chịu và mặc cảm làm chất lượng cuộc sống của tôi giảm sút nghiêm trọng. Bác sĩ cho biết, do tình trạng hẹp niệu đạo, nên khả năng có con tự nhiên của tôi giảm hẳn vì đường niệu đạo cũng chính là đường ra của tinh dịch".

Chia sẻ thêm về ca bệnh này, BSCKI Bùi Trường Giang, Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, niệu đạo là một phần quan trọng của hệ tiết niệu - sinh dục. Ngoài nhiệm vụ chính là ống dẫn nước tiểu ra bên ngoài cơ thể ở cả nam và nữ, niệu đạo cũng có vai trò rất quan trọng trong việc xuất tinh ở nam giới. Hẹp niệu đạo là bệnh lý tiết niệu thường biểu hiện sau viêm nhiễm hay sau một chấn thương. Hẹp niệu đạo nếu không được điều trị đúng cách ngay từ ban đầu sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn về sau và dễ tái phát. Tình trạng hẹp niệu đạo nếu không được điều trị thì sẽ diễn tiến đến bí tiểu hoàn toàn. Hậu quả là có thể diễn tiến đến nhiễm trùng đường tiết niệu nặng, sỏi đường tiết niệu, suy thận và gây vô sinh ở nam giới.

"Hẹp niệu đạo không chỉ gây tổn thương về thể xác mà còn gây tổn thương về tinh thần, bệnh nhân thường mặc cảm, mất tự tin, sống cô lập… Hiện nay, "phẫu thuật tạo hình niệu đạo là phương pháp điều trị duy nhất hiệu quả cho tình trạng hẹp niệu đạo. Đây là phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi sự tinh tế, kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ và những phương tiện máy móc của chuyên ngành niệu khoa", bác sĩ Bùi Trường Giang cho biết thêm.

Minh Khuê

Nguồn :