M
11:47 | 18/08/2018

Can thiệp thành công cứu bệnh nhân hẹp động mạch cảnh

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiến hành chụp và can thiệp đặt stent thành công cho trường hợp nam bệnh nhân bị hẹp khít 90% động mạch cảnh trong bên trái/nhồi máu não lỗ khuyết.

can thiep thanh cong cuu benh nhan hep dong mach canh Cứu sống bệnh nhân tổn thương động mạch cảnh sau mở khí quản
can thiep thanh cong cuu benh nhan hep dong mach canh Cậu bé 10 tuổi đứt động mạch cánh tay vì va vào cửa kính trường học

Bệnh nhân nam Phạm B.T, (SN 1958, ở Hà Nội) thường xuyên đau đầu âm ỉ từng cơn tăng dần. Gần đây, có kèm theo biểu hiện tê bì cánh tay nhưng nghĩ bệnh có thể điều trị tại nhà, bệnh nhân không đến bệnh viện. Mãi sau khi có biểu hiện bất thường như méo miệng, đau đầu tăng, bệnh nhân mới tìm đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

can thiep thanh cong cuu benh nhan hep dong mach canh
Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Tại bệnh viện, sau khi thực hiện chụp chiếu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có hẹp xơ vữa 90% động mạch cảnh trong trái. Với trường hợp này, nguy cơ gây tắc mạch máu là rất cao, dễ bị tai biến nhồi máu não gây liệt hoàn toàn thậm chí có thể gây tử vong.

Trước tình trạng nguy kịch, bệnh nhân T được bác sĩ chỉ định nong và đặt stent khai thông dòng chảy động mạch cảnh trong. Sau khi thực hiện phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã dần ổn định, các biểu hiện đau đầu, méo miệng đã hết. Hiện bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và có thể sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

can thiep thanh cong cuu benh nhan hep dong mach canh
Vùng mạch bị tắc của bệnh nhân (Ảnh: BVCC).

Theo chia sẻ của TS. Phạm Thị Ngọc Oanh – Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc: Đặt stent động mạch cảnh trong là một trong những kỹ thuật cao, phương pháp này sẽ giải quyết được tình trạng hẹp động mạch gây tắc mạch máu lên não, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu não và tử vong có thể xảy ra mà không phải thực hiện mổ mở truyền thống cho các bệnh nhân. Điều này giúp cho bệnh nhân không phải trải qua một cuộc mổ lớn, gây mê sâu, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, thời gian nằm viện ngắn.

Minh Khuê

Nguồn :