M
09:40 | 29/08/2018

Phẫu thuật tạo hình thành công cho nữ bệnh nhân không có âm đạo bẩm sinh

(LĐTĐ) Vừa qua, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E đã tiến hành ca phẫu thuật tạo hình thành công âm đạo bẩm sinh cho một phụ nữ 23 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang.

phau thuat tao hinh thanh cong cho nu benh nhan khong co am dao bam sinh Hy hữu thai phụ sinh con trong tình trạng vẫn hôn mê, mất ý thức
phau thuat tao hinh thanh cong cho nu benh nhan khong co am dao bam sinh Mổ cấp cứu thành công một sản phụ bị rau tiền đạo

Theo chia sẻ của bệnh nhân, chị lớn lên với hình thể bên ngoài hoàn toàn bình thường với tuyến vú và cơ quan sinh dục ngoài phát triển giống như phụ nữ khác. Tuy nhiên, năm 17 tuổi, đến tuổi dậy thì chị không thấy xuất hiện kinh nguyệt nên gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân không có âm đạo, tử cung kích thước rất nhỏ nhưng buồng trứng vẫn phát triển bình thường. Thay vì lựa chọn hướng điều trị hoặc phẫu thuật tạo hình âm đạo thì chị lại âm thầm chịu đựng căn bệnh quái ác này.

phau thuat tao hinh thanh cong cho nu benh nhan khong co am dao bam sinh
Các bác sĩ Bệnh viện E đang tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhân.

Cách đây vài năm, chị lập gia đình với một người đàn ông đã từng bị quai bị, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng vì khiếm khuyết cơ quan sinh dục khiến bản thân chị từng trải qua nhiều lần đau khổ. Mối quan hệ thân mật với chồng trở nên vô cùng khó khăn, khiến cuộc sống hôn nhân chị đổ vỡ.

Vì thế, để tìm hạnh phúc cho cuộc đời mình, chị đã tìm đến các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E để được khám, tư vấn và có hướng giải quyết phù hợp. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân nữ này mắc một dị tật bẩm sinh gọi là hội chứng bất sản ống Muller (hay còn gọi là hội chứng Mayer – Rokitansky- Kuster – Hauser). Đây là dị tật không có âm đạo bẩm sinh, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, chất lượng sống của người bệnh. Tình trạng nữ giới không có âm đạo không phải là hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 1/4.000 tới 1/10.000, nghĩa là, cứ 4.000 trẻ em sinh ra thì có 1 bé không có âm đạo.

phau thuat tao hinh thanh cong cho nu benh nhan khong co am dao bam sinh
Ca phẫu thuật tạo hình âm đạo kéo dài hơn 1 giờ và được chia làm 3 ê - kíp cùng thực hiện.

TS.BS Phạm Việt Hà – Trưởng Khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học đã thực hiện mổ nội soi cho bệnh nhân, cho biết: Việc tiến hành nội soi ổ bụng giúp các bác sĩ xác định lại chính xác buồng trứng, vòi trứng, biến dạng của tử cung và âm đạo của bệnh nhân; đồng thời, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật dễ dàng, tránh xâm phạm vào các bộ phận xung quanh như bàng quang, trực tràng, tử cung, buồng trứng… Sau khi tạo hình thành công, bệnh nhân được nong âm đạo trong 3-6 tháng.

Từ trường hợp ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo, mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, những phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như: Đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không quan hệ vợ chồng được… đều phải thăm khám sớm. Hầu hết các dị tật "vùng kín" đều có thể phát hiện bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, CT scan, chụp X-quang và MRI được áp dụng trong những ca bệnh khó xác định. Tính nhân văn của việc tạo hình thành công âm đạo sẽ giúp cải thiện chất lượng sống của những người phụ nữ kém may mắn này, giúp họ có thể tự tin trong đời sống tình dục, tạo cơ hội có thể thụ tinh nhân tạo và có con nhờ mang thai hộ.

Minh Khuê

Nguồn :