M
19:22 | 14/06/2019

Phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng: Góp phần xây dựng Thủ đô giàu, đẹp

(LĐTĐ) Phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, người cao tuổi quận Hai Bà Trưng luôn gương mẫu đi đầu, không ngại khó khăn, vượt qua tuổi tác tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và các hoạt động, phong trào ở địa phương. Từ phong trào này đã xuất hiện những tấm gương sáng trong công tác Đảng và chính quyền.

phat huy vai tro tuoi cao guong sang gop phan xay dung thu do giau dep Thanh niên hiến kế xây dựng Thủ đô hiện đại
phat huy vai tro tuoi cao guong sang gop phan xay dung thu do giau dep Chung tay xây dựng Thủ đô giàu đẹp
phat huy vai tro tuoi cao guong sang gop phan xay dung thu do giau dep Phát huy tinh thần đổi mới để xây dựng Thủ đô giàu đẹp

Tích cực xây dựng hệ thống chính trị cơ sở

Bà Nguyễn Kim Mai – Bí thư Chi bộ địa bàn dân cư số 6, phường Thanh Lương, là mẹ liệt sĩ năm nay đã bước vào tuổi 81. Với hơn 50 năm tuổi Đảng, 30 năm liên tục làm Bí thư Chi bộ, đến nay bà Mai vẫn vui vẻ đảm nhận công việc khi được Chi bộ tín nhiệm. Bà đã cống hiến cho đất nước, địa phương nhiều công sức, luôn được bà con khối phố, Đảng viên tin yêu.

phat huy vai tro tuoi cao guong sang gop phan xay dung thu do giau dep
Bà Nguyễn Kim Mai (thứ 4 từ phải sang) được nhận Bằng khen tại Hội nghị biểu dương Người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở của quận Hai Bà Trưng.

Bà Mai tâm sự: “Sau gần 39 năm công tác, tôi được nghỉ hưu năm 1990. Quý I năm 1990, Đại hội Chi bộ diễn ra, tôi được bầu làm Bí thư Chi bộ liên tục qua các nhiệm kỳ, cho đến nhiệm kỳ 2017-2020 là vừa tròn 30 năm. Ngoài ra, tôi được bầu làm đại biểu HĐND phường Thanh Lương khoá 5,6 và 7. Khoá 6, tôi được bầu làm Phó Chủ tịch Thường trực HĐND phường”.

Mặc dù, chồng bà bị bệnh hiểm nghèo – ung thư trực tràng từ năm 1994, đã 24 năm nằm trên giường bệnh và vừa qua đời cuối năm 2018. Nhưng bà với trách nhiệm của một Bí thư Chi bộ, đã cùng với tập thể ban Chi uỷ chi bộ phấn đấu nêu cao tinh thần đoàn kết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ ở cơ sở trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và các phong trào, nhiệm vụ của địa phương.

Bà Mai cho biết, năm 2013, thực hiện Đề án 06-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội về việc kiện toàn thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thành phố, địa bàn dân cư của bà Mai ở diện vừa phải chia tách, vừa phải sát nhập. Đây là một công việc có nhiều khó khăn và phức tạp, nhất là công tác tổ chức và sắp xếp cán bộ. Nếu làm không cẩn thận sẽ sinh ra mất đoàn kết nội bộ mà đoàn kết là nền móng cho thành công của mọi việc.

Nên việc cấp uỷ phải tập trung làm đầu tiên đó là xây dựng tinh thần đoàn kết từ trong nội bộ Đảng đến các đoàn thể và trong nhân dân để tạo thành sức mạnh tổng hợp, có tính đồng thuận cao trong mọi việc, làm cơ sở cho việc hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đến nay, với sự chỉ đạo của bà Mai, tinh thần đoàn kết đã trở thành một trong những truyền thống của địa bàn dân cư số 6, phường Thanh Lương.

Tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau làm tốt mọi nhiệm vụ được giao đã thể hiện qua nhiều việc làm thiết thực. Bà Mai kể: “Đối với một địa bàn dân cư vừa mới chia tách, sát nhập thì việc bố trí, sắp xếp vị trí cho cán bộ là một việc làm có nhiều khó khăn và phức tạp. Từ cán bộ cấp uỷ đến các đoàn thể đều gấp đôi mà yêu cầu chỉ cần một.

Để ai làm, ai nghỉ quả thật khó từ Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố đến Hội Người cao tuổi, Hội Chữ thập đỏ, Hội Khuyến học… Nhưng với tinh thần đoàn kết và giúp đỡ nhau, chỉ sau 2 tháng các hoạt động của địa bàn dân cư chúng tôi đã ổn định và hoạt động tốt”

Công việc tổ chức, sắp xếp theo mô hình mới của Đề án 06 của Ban Thường vụ Thành uỷ vừa mới ổn định thì khó khăn lại ập đến. Đó là việc giải phóng mặt bằng để làm đường Vành đai I Ô Đống Mác, Nguyễn Khoái. Địa bàn dân cư số 6 có 50 dân phải di chuyển chỗ ở, trong đó có 6 hộ không chịu di chuyển vì chưa đồng ý với giá đền bù. Trong đó, có một gia đình liệt sĩ và một gia đình đảng viên.

Phường Thanh Lương và quận Hai Bà Trưng đã phải đưa vào diện cưỡng chế. Với trách nhiệm là người đứng đầu của Chi bộ, bà Mai đã phải họp gấp để tìm cách giải quyết, không để tình trạng cưỡng chế xảy ra. Ban Chi uỷ đã quyết định cùng với tổ dân vận, Chi hội Người cao tuổi đi đến từng nhà, dùng tình cảm kiên trì thuyết phục. Kết quả là, cả 6 hộ đã di chuyển chỗ ở, bàn giao mặt bằng cho Ban dự án đúng thời gian quy định, không phải cưỡng chế. Qua đó, tiết kiệm cho Nhà nước được hàng tỷ đồng.

Chăm lo đời sống cho nhân dân

Với các hoạt động đoàn thể, đã có nhiều cố gắng khắc phục nhiều khó khăn, trở ngại, biết phát huy chức năng và nhiệm vụ của đoàn thể mình để đưa phong trào đi lên cả chiều rộng và chiều sâu.

Điển hình như, Ban Chi uỷ đã chỉ đạo Hội Người cao tuổi tập trung động viên người cao tuổi tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông, giữ gìn và xây dựng nếp sống văn minh, thanh lịch của Thủ đô Hà Nội. Xây dựng tư tưởng đạo đức, lối sống tốt đẹp, văn hoá, lành mạnh. Đẩy lùi tệ nạn xã hội, xoá bỏ những hủ tục lạc hậu, thực hiện tốt nội dung “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền” bằng những việc làm thiết thực.

Về chăm lo đời sống cho nhân dân, đã từ nhiều năm nay, cứ đến ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, địa bàn dân cư số 6 đều tổ chức cho hàng trăm cán bộ, nhân dân và gia đình liệt sĩ đi viếng ở Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi, Hà Nội. Bên cạnh đó, tổ chức lễ kỷ niệm trọng thể ở địa bàn dân cư và làm lễ cầu siêu cho Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các liệt sĩ ở chùa Hộ Quốc.

Bà Mai cho biết, năm 2017, kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sĩ, số người làm cầu siêu là 9 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 72 liệt sĩ. Kinh phí để làm việc này, Ban Chi uỷ và Chi hội Người cao tuổi đã đi vận động nhân dân được 43 triệu đồng, các gia đình liệt sĩ không phải đóng góp kinh phí.

Đối với người của khu dân cư qua đời, đều được ban tang lễ của khu dân cư lo chu đáo. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì được cấp uỷ và Chi hội Người cao tuổi quan tâm giúp đỡ, giải quyết như gia đình ông Dương ở tổ 6A có 3 người bị ung thư và 2 người đã mất. Cấp uỷ cùng với Hội Người cao tuổi đã giúp đỡ giải quyết, hỗ trợ ma chay chu đáo. Đặc biệt, có gia đình cụ Dương Thị Nga 96 tuổi chỉ có 2 mẹ con, người con không được bình thường.

“Khi cụ qua đời, người con không lo tang được, đã được khu dân cư hỗ trợ, vận động nhân dân ủng hộ được 29 triệu đồng. Chúng tôi đã họp nhau và thống nhất lo tang cho cụ ở Hà Nội hết 11 triệu đồng, còn 18 triệu đồng đưa cụ về quê mua đất xây mộ cho cụ” – bà Mai bộc bạch.

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, các đoàn thể trên địa bàn dân cư số 6 dưới sự chỉ đạo của bà Mai hàng năm đều đạt danh hiệu thi đua tiên tiến và xuất sắc. Các tổ dân phố đều đạt tổ dân phố văn hoá, Chi bộ 28 năm đều đạt Chi bộ trong sạch, vững mạnh. Với đội ngũ cán bộ 95% là hội viên của Hội Người cao tuổi thì đây là một cố gắng rất lớn của các cụ đã ở “tuổi xưa nay hiếm”.

Bản thân bà Mai với 28 năm là đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2014, bà đã được nêu gương trong cuốn sách “Những tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” của Đảng bộ quận Hai Bà Trưng. Năm 2016, bà được Quận uỷ Hai Bà Trưng khen thưởng 4 năm liền có thành tích xuất sắc trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và trong công tác Dân vận khéo.

Năm 2017, bà được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017). Bà Mai khiêm tốn bảo: “Những thành tích chúng tôi đạt được trong những năm qua, tuy không nhiều, không lớn nhưng chúng tôi trân trọng và thấy đáng quý lắm vì đây là những kỳ tích của các “lão tướng” làm nên.

Qua đó, để khẳng định rằng, Chi hội Người cao tuổi là chỗ dựa vững chắc của Chi bộ Đảng và của địa bàn dân cư. Riêng đối với bản thân tôi và gia đình tôi thấy rất vui mừng và hạnh phúc vì đã được đóng góp một chút công sức của mình vào những việc làm chung của tập thể. Tôi cũng chỉ có một mong ước là bản thân đủ sức khoẻ để có thể tiếp tục làm những việc cho cộng đồng và xã hội”.

Phương Bùi

Nguồn :