M
14:48 | 04/12/2018

Phát huy tinh thần đổi mới để xây dựng Thủ đô giàu đẹp

(LĐTĐ) Phát biểu kết thúc phiên khai mạc Kỳ họp thứ bảy, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ tin tưởng HĐND TP Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội vào kỳ họp HĐND TP, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

phat huy tinh than doi moi de xay dung thu do giau dep Chủ động các giải pháp để phòng ngừa tham nhũng
phat huy tinh than doi moi de xay dung thu do giau dep Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân dân
phat huy tinh than doi moi de xay dung thu do giau dep Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn

Đánh giá cao những kết quả nổi bật của TP Hà Nội đạt được trong năm 2018, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, trong những thành tích chung của TP Hà Nội có sự đóng góp quan trọng, to lớn của HĐND TP và từng đại biểu HĐND.

phat huy tinh than doi moi de xay dung thu do giau dep
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại kỳ họp. (NC)

Năm 2018, hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội tiếp tục được đổi mới, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. Việc tổ chức kỳ họp có nhiều cải tiến, đổi mới, theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của nhiều đại biểu để quyết định nhiều vấn đề quan trọng của TP;

Hoạt động giám sát được thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tổ chức các phiên giải trình của Thường trực HĐND TP đã tập trung vào các vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc và từ yêu cầu của thực tiễn.

Phó Chủ tịch Thường vụ Quốc hội đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực mà Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và nhân dân Thủ đô đã đạt được trong thời gian vừa qua.

“Tôi tin tưởng rằng HĐND TP Hà Nội, từng vị đại biểu HĐND TP sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới của Quốc hội vào kỳ họp HĐND TP, để kỳ họp này của chúng ta tiếp tục là kỳ họp kết tinh trí tuệ, dân chủ, đổi mới, với quyết tâm chính trị cao, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển của TP, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh” - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Tán thành 5 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp chủ yếu trong năm 2019 mà TP Hà Nội đã xác định, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị đại biểu HĐND TP đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trước những yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ rõ trong các báo cáo và phát biểu của các đại biểu HĐND; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô; gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ; chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để thực hiện tốt các cơ chế, chính sách đặc thù cho việc phát triển của Hà Nội theo Luật Thủ đô, tiến tới xem xét, thực hiện Đề án chính quyền đô thị.

phat huy tinh than doi moi de xay dung thu do giau dep
Quang cảnh kỳ họp. (NC)

Về hoạt động của HĐND TP Hà Nội, đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị, cần tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động của HĐND TP, đặc biệt là chức năng giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương; tăng cường công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban, các Tổ đại biểu của HĐND TP.

Thường trực HĐND TP cần tăng cường giữ mối liên hệ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan của Quốc hội trong thực hiện tiếp xúc cử tri, lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật, công tác giám sát và các hội nghị chuyên đề nâng cao kỹ năng hoạt động, hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương; Chú trọng công tác phối hợp giữa Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP, bảo đảm các hoạt động chung của thành phố và hoạt động của HĐND ngày càng chặt chẽ, thực chất, hiệu quả trên cơ sở từng cơ quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, từ đó tạo sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP.

“Mỗi đại biểu HĐND TP cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để gần dân hơn, lắng nghe tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, trở thành người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền lợi của cử tri”, đồng chí Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Về lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị HĐND TP Hà Nội thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Chính trị, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thành ủy Hà Nội để thực hiện nghiêm túc và đánh giá công tâm, khách quan việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ của các đồng chí được HĐND TP bầu. Đề nghị đại biểu HĐND TP thực hiện quyền giám sát của mình với trách nhiệm công tâm, khách quan và xây dựng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ vừa là sự động viên, khích lệ những ưu điểm, trách nhiệm đối với công việc; vừa là sự nhắc nhở đối với những tồn tại, hạn chế để người được HĐND bầu kịp thời khắc phục ngay những thiếu sót, hạn chế, tiếp tục rèn luyện, cống hiến, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP và Nghị quyết HĐND TP.

Với tấm lòng yêu quý Thủ đô Hà Nội, đồng chí Tòng Thị Phóng bày tỏ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, nắm chắc cơ hội vượt qua khó khăn, thách thức để xây dựng Hà Nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với Thủ đô Anh hùng, ngàn năm văn hiến.

Nguyễn Công

Nguồn :