M
10:39 | 03/05/2018

Phong trào thi đua trở thành “Công nhân giỏi”:

Phát huy trí tuệ của công nhân

Nhằm khơi dậy tiềm năng, trí tuệ và động viên đội ngũ CNVCLĐ luôn hăng say lao động, sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội, những năm qua, LĐLĐ quận Hoàng Mai thường xuyên duy trì, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu  nước, trong đó có phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”.  

phat huy tri tue cua cong nhan LĐLĐ quận Long Biên: Biểu dương 31 Công nhân giỏi cấp quận
phat huy tri tue cua cong nhan LĐLĐ huyện Chương Mỹ phát động Tháng công nhân năm 2018

Để tiếp tục khích lệ phong trào, mới đây, nhân lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã biểu dương, tôn vinh 71 gương Công nhân giỏi tiêu biểu.

phat huy tri tue cua cong nhan
LĐLĐ quận Hoàng Mai biểu dương, khen thưởng các Công nhân giỏi năm 2018.

Vốn quý của doanh nghiệp và xã hội

Có mặt tại lễ biểu dương, 71 Công nhân giỏi tiêu biểu năm 2018 của quận Hoàng Mai vẫn phảng phất những nét mộc mạc, giản dị của những con người hàng ngày chỉ quen với máy móc, dầu mỡ, với dây chuyền sản xuất. Nhưng câu chuyện về những thành tích trong lao động sản xuất của họ thì thật xuất sắc, khiến mọi người đều nể phục.

Tiêu biểu có thể kể đến Nguyễn Quyết Thắng, công nhân bậc 6/7, Công ty CP Phát triển Truyền thông Truyền hình. Mặc dù có trình độ tay nghề cao, nhưng Thắng vẫn không ngừng rèn luyện, học hỏi, đúc rút kinh nghiệm để ngày càng nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc. Thắng cũng luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, phát huy sáng kiến sáng tạo trong lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Anh đã tham gia nghiên cứu, chế tạo, lắp đặt đóng mới hệ thống xe truyền hình lưu động cho các đài phát thanh truyền hình phục vụ sản xuất chương trình; nghiên cứu chế tạo, sản xuất các sản phẩm máy phát hình, phát thanh, ăng ten; sản xuất, chế tạo và lắp đặt các hệ thống chiếu sáng trường quay, bàn thiết bị chuyên dụng, bàn tọa đàm trường quay, lắp đạt các trạm truyền thanh FM… Anh liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến.

Một gương mặt ấn tượng khác là Trần Quốc Phong, thợ điện Công ty CP TM và KT Việt – Sing. Ý thức được trách nhiệm của một người thợ trong bối cảnh thiết bị và công nghệ thường xuyên được đổi mới, cập nhật, Trần Quốc Phong luôn tích cực rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tiếp cận, làm chủ các thiết bị máy móc đồng thời đưa ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật và luôn. Anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và liên tục đạt các danh hiệu “Người tốt việc tốt”; “Công nhân giỏi”; “Lao động tiên tiến” “sáng kiến sáng tạo”...

Không kém phần xuất sắc là tấm gương Nguyễn Năng Cường, Kỹ thuật viên bậc 5/7 Công ty Liên doanh TOYOTA Giải Phóng. Không chỉ tích cực rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tham gia đầy đủ các khoá đào tạo nâng bậc nghề Cường còn hăng hái tham gia các hoạt động công đoàn, các phong trào thi đua do Công đoàn Công ty tổ chức. Năm 2017, anh đã thi đỗ 2 môn chẩn đoán trong giải thi cao nhất của TOYOTA. Năm 2018, Cường được vào vòng chung kết với điểm số cao nhất trong cuộc thi nội bộ của Toyota Pháp Vân – Giải Phóng.

Còn nhiều, rất nhiều nữa những tấm gương công nhân giỏi tiêu biểu được xuất hiện thông qua các phong trào thi đua yêu nước mà LĐLĐ quận Hoàng Mai đã duy trì tổ chức trong nhiều năm qua. Nhận xét về các công nhân giỏi, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai nhìn nhận: “Điểm chung ở họ chính là lòng say mê lao động, có trách nhiệm đến cùng với những công việc được giao.

Ở họ, ý thức tìm tòi, sáng tạo, không ngừng học hỏi luôn được đề cao để có thể nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt hơn, ngoài việc phấn đấu cho bản thân, các anh, các chị còn quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Những công nhân giỏi là vốn quý không chỉ của riêng doanh nghiệp mà còn của toàn xã hội”.

Phát huy tiềm năng, trí tuệ của CNLĐ

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, LĐLĐ quận Hoàng Mai, với quyết tâm, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” trong CNVCLĐ, để phát huy vai trò của tổ chức công đoàn, sát cánh, cùng doanh nghiệp vượt khó.

Với mục đích ấy, các phong trào thi đua do công đoàn phát động, nhất là thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo, phấn đấu trở thành công nhân giỏi đã được chính quyền, công đoàn các đơn vị cơ sở ủng hộ nhiệt liệt, được đông đảo CNLĐ các doanh nghiệp trên địa bàn quận nhiệt tình hưởng ứng.

Nhiều CĐCS đã phối hợp với chính quyền duy trì tốt các hội thi lao động giỏi, thao diễn kỹ thuật, tổ chức tốt phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ được học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ phấn đấu đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" các cấp. Điển hình như Công ty Liên doanh Toyota Giải Phóng, Công ty CP phát triển Truyền thông - Truyền hình, Công ty CP kinh doanh ô tô Thủ đô, Công ty CP Dệt Công nghiệp Hà Nội.

Qua các phong trào thi đua, năm 2017, CNVCLĐ quận đã phát huy 521 sáng kiến cải tiến và sáng kiến kinh nghiệm áp dụng vào thực tế, làm lợi trên 4,2 tỷ đồng; đăng ký, hoàn thành 3 công trình sản phẩm mới trị giá 28 tỷ đồng; có 893 CNVCLĐ đạt danh hiệu “Thợ giỏi”, “Giáo viên giỏi” các cấp. Cũng thông qua thi đua, năm 2017, gần 200 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể xuất sắc”, 1185 cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, 231 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua các cấp được khen thưởng.

Đặc biệt các đơn vị đã xét chọn, biểu dương khen thưởng 616 “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, đề nghị LĐLĐ quận biểu dương khen thưởng 71 “Công nhân giỏi” cấp Quận, trong đó có 03 đồng chí được đề nghị biểu dương khen thưởng “Công nhân giỏi Thủ đô”.

“Qua thực tiễn sinh động đã khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” là động lực thúc đẩy sự phát triển, tạo đà tăng trưởng cho các doanh nghiệp và xây dựng được nhiều cá nhân tiêu biểu làm nòng cốt cho các phong trào thi đua yêu nước, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, phấn đấu trong lao động sản xuất, phát huy có hiệu quả tiềm năng và trí tuệ của công nhân lao động, góp phần đáng kể vào việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đơn vị, ngành và địa phương.

Thông qua phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” ý thức kỉ luật, tác phong công nghiệp của CNLĐ được nâng lên rõ rệt. Nhiều CNLĐ trực tiếp sản xuất đã trưởng thành, được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng, được đề bạt vào các vị trí lãnh đạo và đảm nhiệm những công việc quan trọng”- Bà Lưu Thị Thanh Huyền cho biết.

Phạm Diệp

Nguồn :