M
16:29 | 10/03/2018

Phần lớn phụ nữ thường làm các công việc phi chính thức

Theo một nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ở các nước đang phát triển, tỷ lệ phụ nữ tham gia làm công việc gia đình ở mức 42% trong tổng số việc làm của phụ nữ năm 2018, so với mức 20% trong tổng số việc làm của nam giới và không có dấu hiệu cải thiện cho đến năm 2021.

tin nhap 20180310153827 Lao động nữ gặp nhiều rào cản về việc làm, thu nhập
tin nhap 20180310153827 Quyền lợi của lao động nữ thường bị đặt ở vị trí cuối cùng
tin nhap 20180310153827 Nâng cao hiệu quả các mô hình tập hợp nữ công nhân lao động

Theo ILO, điều đó cho thấy, phụ nữ vẫn chiếm phần đông trong việc làm phi chính thức ở các nước đang phát triển. Báo cáo này cũng cho thấy phụ nữ phải đối mặt với những khoảng cách đáng kể về chất lượng việc làm.

tin nhap 20180310153827
Phần lớn phụ nữ vẫn làm việc trong khu vực việc làm phi chính thức, không có các thỏa ước lao động tập thể.

Chẳng hạn như, khả năng phụ nữ làm lao động gia đình vẫn cao gấp đôi so với nam giới. Điều này có nghĩa là họ tham gia công việc kinh doanh gia đình theo định hướng thị trường nhưng thường đối diện với những điều kiện làm việc dễ bị tổn thương, không có hợp đồng bằng văn bản, thiếu sự tôn trọng pháp luật lao động và không có các thỏa ước lao động tập thể.

Báo cáo mới nhất của ILO cũng chỉ ra, phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động và có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới.

Theo báo cáo Triển vọng việc làm và Xã hội thế giới – xu hướng cho phụ nữ: Báo cáo nhanh 2018, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên toàn cầu ở mức 48,5% năm 2018 – thấp hơn 26,5% so với nam giới. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu của phụ nữ năm 2018 đang ở mức 6% - cao hơn tỷ lệ này của nam giới khoảng 0,8%. Điều này có nghĩa là chỉ có 6 lao động nữ /10 lao động nam có việc làm.

Bà Deborah Greenfield, Phó Tổng Giám đốc ILO phụ trách Chính sách cho biết: “Triển vọng về việc làm của phụ nữ còn rất lâu mới có thể bình đẳng so với nam giới dù cho đã đạt được nhiều tiến bộ và có nhiều cam kết cải thiện hơn nữa tình trạng này”.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng cho thấy có sự khác biệt đáng kể, phụ thuộc vào mức độ giàu có của các quốc gia. Sự chênh lệch trong tỷ lệ thất nghiệp giữa phụ nữ và nam giới ở các nước phát triển tương đối nhỏ. Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ ở Đông Âu và Bắc Mỹ thậm chí còn thấp hơn so với nam giới.

Ngược lại, ở các khu vực như các quốc gia Ả-rập và Bắc Phi, tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ vẫn cao gấp đôi nam giới do những định kiến xã hội tiếp tục cản trở phụ nữ tham gia vào những công việc được trả lương.

Đại diện ILO tại Việt Nam cho biết, sự phân biệt về giới trên thị trường lao động Việt Nam không rõ rệt như ở các khu vực khác và ở cấp khu vực. Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách trong cả vấn đề tiếp cận thị trường lao động và chất lượng việc làm.

Báo cáo Điều tra Lao động Việc làm quốc gia mới nhất (2016) cho thấy tỷ lệ nữ giới có việc làm thấp hơn 9% so với nam giới (71% so với 80,6%). Ở cấp quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới khá tương đồng so với nam giới, duy trì ở mức thấp 2,2% (so với tỷ lệ 2,4% của nam giới), trong đó mức độ thất nghiệp của phụ nữ trẻ cao hơn một chút so với nam giới (lần lượt là 7,5% và 7,38%).

Khoảng cách về giới đặc biệt rõ nét khi xét về khía cạnh loại hình công việc. Nhiều phụ nữ phải làm những công việc dễ bị tổn thương (thường không ổn định và ít có bảo hiểm xã hội) hơn so với nam giới. Trong năm 2016, tỷ lệ lao động tự làm và lao động gia đình không được trả lương ở nữ giới cao hơn nam giới tới 12,4%.

Trong nhóm lao động làm công ăn lương, thu nhập từ việc làm hàng tháng trung bình của nam giới cao hơn phụ nữ 10,7% (5,3 triệu đồng so với 4,7 triệu đồng).

Nguồn :