M
17:34 | 23/01/2018

Lao động nữ gặp nhiều rào cản về việc làm, thu nhập

Tại Việt Nam, lao động (LĐ) nữ chiếm hơn 70% lực lượng LĐ của các ngành xuất khẩu chính như dệt may, da giày, điện tử và 64% LĐ trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, so với nam giới, LĐ nữ đang ở vị thế thấp hơn trong cơ cấu việc làm cũng như điều kiện làm việc tồi tệ hơn.

lao dong nu gap nhieu rao can ve viec lam thu nhap Đảm bảo mọi chế độ cho nữ lao động
lao dong nu gap nhieu rao can ve viec lam thu nhap Để lao động nữ lớn tuổi có việc làm

Mới đây, tổ chức MNET (mạng lưới hành động vì LĐ di cư) đã công bố tài liệu “Tổng quan về LĐ nữ tại Việt Nam: Phụ nữ, việc làm và tiền lương”. Theo đó, tỉ lệ tham gia lực lượng LĐ của phụ nữ Việt Nam là 72%, trong khi đó, mức trung bình của thế giới là 49%. Mặc dù, có những đóng góp quan trọng trong nền kinh tế nhưng LĐ nữ còn gặp rất nhiều rào cản trong việc làm và thu nhập.

lao dong nu gap nhieu rao can ve viec lam thu nhap
LĐ nữ còn gặp rất nhiều rào cản trong việc làm và thu nhập.

Các khảo sát của MNET đã chỉ ra, LĐ nữ chỉ được hưởng 1 phần rất nhỏ trong toàn bộ giá trị của chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong ngành may, chi phí LĐ chỉ chiếm 2% giá bán buôn của 1 sản phẩm, trong khi các nhãn hàng hưởng 16% lợi nhuận. Chưa kể các nhãn hàng vẫn thường xuyên gây áp lực giảm chi phí LĐ hơn nữa. Hệ quả là người LĐ trong các chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam đang phải làm việc với cường độ cao hơn, thời gian làm việc dài hơn với mức lương thực tế thấp hơn.

Bất bình đẳng giới trong việc làm tại Việt Nam còn được biểu hiện ở tỉ lệ 59,6% LĐ nữ trong khu vực phi chính thức phải làm công việc dễ bị tổn thương, cao hơn nhiều so với mức 31,8% của LĐ nam trong cùng khu vực.

LĐ nữ đang ở vị thế thấp hơn nam trong cơ cấu việc làm, phụ nữ chỉ chiếm 26,1% các vị trí lãnh đạo nhưng lại đóng góp tới 52,1% nhóm LĐ giản đơn và 66,6% LĐ gia đình. Điều này cho thấy, phụ nữ Việt đang gặp phải nhiều rào cản trong việc tiếp cận các cơ hội phát triển nghề nghiệp so với nam giới.

LĐ nữ chiếm đa số trong nhóm LĐ thất nghiệp, cụ thể: LĐ nữ chiếm tới 57,3% số người thất nghiệp ở nhóm LĐ chưa qua đào tạo và 50,2% trong nhóm đã được đào tạo nghề/chuyên nghiệp. Đặc biệt, tỉ trọng LĐ nữ trong nhóm thất nghiệp có trình độ đại học lên tới 55,4%. Như vậy, khả năng tiếp cận việc làm đối với LĐ nữ khó khăn hơn nam ở hầu hết mọi nhóm trình độ, đặc biệt ở nhóm thấp nhất và nhóm cao nhất.

Trong điều kiện làm việc, chỉ có 49,8% LĐ nữ trong nhóm LĐ làm công ăn lương có ký kết hợp đồng LĐ với người sử dụng LĐ, trong khi đó, tỉ lệ ký hợp đồng LĐ của nam là 58,8%. Ngoài ra, trong khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, LĐ nam có tỉ lệ ký hợp đồng LĐ không xác định thời hạn lên tới 73,91% nhưng LĐ nữ chỉ có 67,67%.

Qua khảo sát, tổ chức MNET cũng cho rằng, điều kiện vệ sinh không đảm bảo và áp lực công việc để lại hậu quả tới sức khỏe LĐ nữ. Trong các ngành xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, điện tử, chế biến thủy sản lực lượng LĐ nữ chiếm từ 70 - 90%. Tuy nhiên, những LĐ này đang phải làm việc trong điều kiện kém vệ sinh, nóng nực, áp lực công việc cao và thiếu các trang thiết bị vệ sinh phù hợp. Hậu quả là theo 1 khảo sát của MSI Việt Nam, có tới 68% LĐ nữ trong các nhà máy xuất khẩu giày đã từng bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Nguồn :