M
10:31 | 30/03/2018

Cấp “Sổ đỏ”, giao đất ở, đất dịch vụ cho người dân:

Phải xong trước thời điểm 30/9/2018

Sáng 29/3, thông tin tại Hội nghị giao ban Thường trực Thành ủy-HĐND-UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý I/2018 cho thấy, sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 09- CT/TU, việc cấp Giấy chứng nhận (GCN) trên địa bàn Thành phố đã có chuyển biến tích cực, rõ nét. Những phiền hà mà người dân gặp phải khi thực hiện các thủ tục cấp GCN đã giảm đáng kể. 

phai xong truoc thoi diem 3092018 Lại chuyện sổ đỏ!
phai xong truoc thoi diem 3092018 Cắt giảm 1/3 đến 1/2 thời gian cấp sổ đỏ
phai xong truoc thoi diem 3092018
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Tại hội nghị, sau khi Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 09-CT/TU ngày 1/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Tình hình, kết quả thực hiện công tác giao đất ở, đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố, mục tiêu giải pháp thực hiện trong năm 2018 đã có 15 ý kiến của lãnh đạo các quận, huyện, các sở, ngành tập trung làm rõ hơn những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 09. Đồng thời, các ý kiến cũng nêu ra các vướng mắc khó khăn và giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đất đai được Đảng và Nhà nước coi là tài nguyên quốc gia vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt, là nguồn nội lực và nguồn vốn to lớn của đất nước; quyền sử dụng đất là hàng hoá đặc biệt.

Với vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế đang phát triển nhanh chóng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố Hà Nội coi phát triển đồng bộ, hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn là một trong 3 khâu đột phá để phát triển.

Để phát triển đồng bộ hạ tầng, việc quan trọng hàng đầu phải dựa vào nguồn lực đất đai, phát huy tiềm năng về đất đai. Nếu quản lý không tốt, chính đất đai là nguyên nhân phát sinh những vấn đề hết sức phức tạp, cản trở sự phát triển bền vững của thành phố.

Biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua của ngành TNMT Thành phố và các đơn vị liên quan, Bí thư Thành ủy cũng lưu ý: Chúng ta không thể bằng lòng với những kết quả có được bởi vẫn còn một số tồn tại đòi hỏi các cấp, các ngành cần phải tích cực triển khai với quyết tâm cao.

Những trường hợp còn lại hầu hết là những trường hợp khó như: Các thửa đất tranh chấp, vướng quy hoạch,… vì vậy đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành cần phải quyết liệt hơn nữa. Trong đó, ở mỗi địa phương, vai trò của người đứng đầu là hết sức quan trọng, nếu người đứng đầu quyết liệt thì chắc chắn kết quả sẽ cao.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị cấp ủy Đảng các cấp cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể để vận động người dân đăng ký kê khai đất đai. Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt hơn nữa việc minh bạch hóa hồ sơ, thủ tục, đẩy mạnh việc số hóa bản đồ địa chính Thành phố.

Đối với vấn đề cấp GCN, Bí thư Thành ủy chỉ rõ trách nhiệm của của từng cấp, từng ngành. Trong đó, chính quyền các cấp cần tiếp tục thực hiện hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong Chỉ thị số 09-CT/TU, Kế hoạch số 191/KH-UBND.

Các sở, ban, ngành cần tăng cường phối hợp để tháo gỡ, kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn vướng mắc tại các địa phương trong quá trình xét cấp GCN. Đồng thời công khai các dự án có vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiên quyết không xem xét cho các chủ đầu tư có dự án vi phạm được tham gia đầu tư các dự án mới trên địa bàn Thành phố.

Để hoàn thành mục tiêu giao đất ở, đất dịch vụ trước ngày 30/9/2018 và không làm phát sinh khiếu nại, khiếu kiện của các hộ dân, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung giải quyết dứt điểm vấn đề đất dịch vụ cho dân, coi đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện. Trong đó, cần hết sức chú ý công tác chỉ đạo kiểm tra, giám sát, duy trì chế độ thông tin, báo cáo, giao ban tháo gỡ khó khăn.

Các quận, huyện, thị xã rà soát, xây dựng kế hoạch, xác định rõ nhiệm vụ của đơn vị chủ trì và nhiệm vụ phối hợp, phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo thực hiện, chủ động làm việc với các sở, ngành để có phương án tháo gỡ khó khăn cho cơ sở. Ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách; tập trung hoàn thành công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức lập và phê duyệt phương án bồi thường để phục vụ kịp thời nhiệm vụ giao đất dịch vụ, nhằm giải quyết dứt điểm việc giao đất ở, đất dịch vụ cho các hộ dân.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các cơ quan của Thành phố phải xác định việc cấp GCN, giao đất ở, đất dịch vụ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, do đó phải thực hiện một cách nghiêm túc, đúng quy trình cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi và không gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân và các tổ chức.

Bảo Thoa – Nguyễn Công

Nguồn :