M
13:43 | 09/12/2019

Phải làm gì khi sổ đỏ bị sai thông tin?

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Văn Minh (Hoài Đức, Hà Nội) hỏi: Tên tôi là Nguyễn Văn Minh nhưng trong sổ đỏ ghi sai thành Nguyễn Anh Minh. Xin hỏi tôi phải làm thế nào để sửa lại cho đúng?  

phai lam gi khi so do bi sai thong tin Hà Nội cần có giải pháp quyết liệt để xử lý những tranh chấp ở chung cư
phai lam gi khi so do bi sai thong tin Mua bán đất không có sổ đỏ có thể bị phạt đến 20 triệu đồng
phai lam gi khi so do bi sai thong tin Việc cấp sổ đỏ chung cư của Mường Thanh sẽ theo hướng tháo gỡ cho người dân

Về vấn đề anh Minh hỏi, Luật sư Dương Thanh Nga – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội trả lời như sau:

Theo điểm a Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây: sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.

phai lam gi khi so do bi sai thong tin
Khi sổ đỏ sai tên đệm nên làm đơn đề nghị đính chính gửi Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất để được đính chính lại thông tin.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014 ngày 15/5/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai cũng hướng dẫn thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp như sau: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính.

Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Theo Khoản 3 Điều 10 Thông tư số 24/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính: Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp gồm có: Đơn đề nghị đính chính với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp; Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Như vậy, khi sổ đỏ sai tên đệm, bạn nộp lại sổ đỏ (bản gốc) và đơn đề nghị đính chính cho Văn phòng đăng ký đất đai tại nơi có đất để được đính chính lại thông tin.

PV

Nguồn :