M
22:00 | 30/11/2019

Mua bán đất không có sổ đỏ có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

(LĐTĐ) Chị Nguyễn Minh Anh (Hoài Đức, Hà Nội) gửi câu hỏi đến báo Lao động thủ đô: Tôi thấy miếng đất đối diện nhà tôi giá rẻ hơn nhiều so với thị trường và họ bảo là chưa thực hiện việc cấp sổ đỏ. Nếu sau này có sổ giá sẽ tăng lên gấp đôi? Tôi muốn hỏi là trường hợp này mua bán mà không có sổ đỏ có được không? Và nếu mua bán thì có bị phạt gì không?

mua ban dat khong co so do co the bi phat den 20 trieu dong Lễ bàn giao "sổ đỏ" cho cư dân đầu tiên của Dự án The Eden Rose
mua ban dat khong co so do co the bi phat den 20 trieu dong Người dân bức xúc vì công trình xây dựng trên mặt bể nước được cấp sổ đỏ

Trả lời câu hỏi của chị Minh Anh, Luật sư Lê Quyên - Công ty Luật Hợp danh The Light, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết:

Mới đây, ngày 19/11/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. So với trước đây, Nghị định này đã cụ thể hóa nhiều hành vi dễ mắc phải trên thị trường đất những năm qua.

mua ban dat khong co so do co the bi phat den 20 trieu dong
Mua bán đất không có sổ đỏ có thể bị phạt

Theo đó, quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện: Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại đất mà không đủ điều kiện nêu trên thì theo khoản 3 Điều 18 Nghị định 91, người thực hiện hành vi sẽ bị:

Phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng với khu vực nông thôn, từ 05 - 10 triệu đồng với khu vực đô thị nếu không đủ một trong các điều kiện;

Phạt tiền từ 05 - 10 triệu đồng với khu vực nông thôn, từ 10 - 20 triệu đồng với khu vực đô thị nếu không đủ từ 02 điều kiện trở lên.

Ngoài ra, cũng theo Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì việc tự ý chuyển sang đất ở có thể bị phạt tới 1 tỷ đồng.

Được biết, Nghị định sẽ có hiệu lực từ ngày 05/01/2020.

PV

Nguồn :