M
16:57 | 21/10/2019

Nuôi, nhốt động vật quý hiếm là phạm pháp

(LĐTĐ) Công an quận Hoàn Kiếm vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Việt Dũng (hay còn gọi là Dũng “bóng nhựa”; sinh năm 1976; trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) để điều tra hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.  

Trước đó khoảng 23h45 ngày 3/10, tổ công tác Đội kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 3, Hà Nội phối hợp với Công an phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm tiến hành kiểm tra lâm sản tại số 77 Hàng Chiếu, phát hiện một cá thể beo lửa còn sống, được nuôi nhốt trong lồng sắt.

Xác định ban đầu cá thể beo lửa là của Trần Việt Dũng, tổ công tác đã đưa Dũng và tang vật về trụ sở công an để làm việc. Tại cơ quan công an, sau một hồi quanh co chối cãi, Dũng đã phải thừa nhận hành vi nuôi, nhốt beo lửa của mình.

nuoi nhot dong vat quy hiem la pham phap
Dũng "bóng nhựa" bị bắt vì hành vi nuôi, nhốt beo lửa

Theo hồ sơ tài liệu, Dũng “bóng nhựa” là đối tượng giang hồ đã có nhiều tiền án, tiền sự. Tháng 7/1993, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã xử Dũng 11 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”. Tháng 5/1995, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã xử 24 tháng tù giam cũng với tội danh “Cố ý gây thương tích”.

Tháng 8/1998, Công an phường Phúc Xá, quận Ba Đình tiếp tục cảnh cáo với Dũng “bóng nhựa” tội “Cố ý gây thương tích”. Tháng 7-2006, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã xử Dũng “bóng nhựa” 5 năm 6 tháng tù giam với các tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật”, “Hủy hoại tài sản” và “Cưỡng đoạt tài sản…

Bên cạnh hành vi cố tình phạm pháp, người dân cũng phải thận trong khi nuôi, nhốt những loại thú quý hiếm được ưu tiên bảo vệ để không vi phạm pháp luật.

Tội vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ là hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ đã bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép sản phẩm của các loại động vật đó.

Theo quy định, người nào săn bắt, giết, vận chuyển, nuôi, nhốt, buôn bán trái phép động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc vận chuyển, buôn bán trái phép bộ phận cơ thể hoặc sản phẩm của loài động vật đó, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến 7 năm.

P.V

Nguồn :