Nước Úc và đặc sản hạt mắc ca
Mắc ca (tên khoa học là Macadamia) là tên một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ Úc. Thế kỷ19, nhà thực vật học người Đức có tên Ferdinand von Mueller đã khám phá ra mắc ca và đặt tên loại cây này theo tên của một người bạn là Dr. John McAdam.
Nhưng trước đó hàng ngàn năm, thổ dân tại Úc đã biết dùng hạt mắc ca như là một nguồnthực phẩm quý. Mắc ca bắt đầu cho thu hoạch hạt sau 5 năm trồng, kéo dài từ 50 đến 60 năm.
58690
58688
Đây là loại cây chịu khí hậu mát, mưa ẩm và khô hạn xen kẽ. Sinh trưởng thích hợp trong điềukiện khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khả năng chịu hạn cao đồng thời chịu được mưa ẩm.
Mắc ca có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau: từ đất sét mùn pha cát, đất đỏ bazanhoặc các loại đất có nguồn gốc núi lửa, đất có lẫn đá ong đến đất sét nặng. Cây chịu được lượng mưa có biên độ lớn, trung bình từ 700-3.000 mm. Độ cao thích hợp so với mặt
biển từ 300 - 1.200 m. Nhiệt độ thích hợp từ 12-32 độ C.
Tại Úc, mắc ca được trồng chủ yếu dọc bờ biển phía Đông vùng New South Wales và phía Bắc Queensland. Tổng diện tích trồng mắc ca tại Úc lên tới hơn 18.600 ha. Những diện tích đất trồng mới phù hợp mắc ca vẫn đang được tìm kiếm, khu vực có tốc độ phát triển nhanh nhất là thành phố Bundaberg của bang Queensland. Đây cũng là nơi được kỳ vọng sản lượng sẽ tăng 40% vào năm 2020. Hiện Úc có tổng cộng khoảng 6 triệu cây mắc ca, và khoảng 1/3 trong số đó chưa đạt được sản lượng tối đa.
Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, Úc đã trở thành nhà sản xuất mắc ca hàng đầu trên thế giới trong suốt 40 năm. Tuy nhiên đến năm 2014, Nam Phi đã vượt Úc trở thành nước dẫn đầu về sản lượng mắc ca nhờ ứng dụng công nghệ cao. Hiện tại, nước Úc đóng góp hơn 30% sản lượng của toàn thế giới và xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia.
58687
Thị trường xuất khẩu chính của mắc ca Úc là Nhật, châu Âu, Bắc Mỹ, nhưng thị trường lớn nhất của mắc ca Úc vẫn chính là những khách hàng nội địa.
Thị trường mắc ca tại Úc có giá trị hơn 200 triệu USD mỗi năm, với sản lượng năm 2014 ước tính vào khoảng 11.400 tấn. Những cánh đồng và dây chuyền chế biến của Úc đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Mắc ca Úc có vị ngọt, bùi, sạch, đặc biệt có giá trị dinh dưỡng tốt. Công nghiệp mắc ca Úc đầu tư khoảng 2 triệu USD/năm cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và marketing.
Quỳnh Chi
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Người phụ nữ giàu lòng nhân ái
Luật quy định như thế nào về hành vi gian lận bảo hiểm?
Ngày 24/12: Giá dầu thế giới giảm nhẹ
Kiểm soát an ninh hàng không dịp Tết 2025
Đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô được triển khai tới đâu?
Mở rộng tiêm phòng sởi cho trẻ dưới 9 tháng tuổi
Noel trong tôi
Tin khác
Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 47 Hợp chúng quốc Hoa Kỳ
Quốc tế 06/11/2024 14:14
Cập nhật bầu cử tổng thống Mỹ: Ông Trump đang dẫn đầu về số phiếu đại cử tri
Quốc tế 06/11/2024 12:02
Malaysia tái khởi động cuộc tìm kiếm máy bay MH370 đã mất tích hơn 10 năm
Quốc tế 06/11/2024 11:20
Vì sao cuộc bầu cử Mỹ 2024 tốn kém nhất trong lịch sử?
Quốc tế 06/11/2024 10:01
Ông Donald Trump giành chiến thắng ở các bang Florida, Texas
Quốc tế 06/11/2024 09:59
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Ông Donald Trump đang dẫn đầu
Quốc tế 06/11/2024 08:41
Khi nào có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024?
Quốc tế 05/11/2024 19:30
Philippines: Bão Trami gây mưa lớn, ngập lụt, hàng ngàn người bị ảnh hưởng
Quốc tế 23/10/2024 15:58
Việt Nam - EU mở rộng cơ hội hợp tác thông qua Erasmus+ Day 2024
Quốc tế 22/10/2024 22:28
Ngoại trưởng Israel thông báo với các nước về cái chết của thủ lĩnh Hamas
Quốc tế 18/10/2024 07:41