M
16:16 | 21/05/2019

Nữ Trưởng Ban công tác mặt trận được nhân dân tin yêu

(LĐTĐ) Trong hai đợt ngập lụt lịch sử 2017, 2018 tại khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội), nhiều người quá quen thuộc với hình ảnh bà Hoàng Thị Thu - Trưởng Ban công tác Mặt trận khu Bùi Xá luôn nhiệt tình, vững tay chèo thuyền vận chuyển hàng cứu trợ tới người dân. 

nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my Nữ hiệu trưởng với nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động ngoại khóa
nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my Chương Mỹ: Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế đạt 86%
nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my Xã An Mỹ, Xuy Xá huyện Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới

Với đặc thù là “rốn lũ” của Hà Nội, nhiều năm qua huyện Chương Mỹ thường xuyên phải chống chọi với mưa lũ. Gần đây nhất, là trận lụt vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2018.

Trong đợt mưa lớn kéo dài, khi thấy nước lên nhanh, với trách nhiệm của mình, bản thân bà Thu tự bơi thuyền con lách vào các ngõ kêu gọi, vận động bà con chủ động trong công tác di dời tài sản, gia súc gia cầm. Đồng thời, bà Thu cùng với chính quyền và bộ đội địa phương hỗ trợ kê kích, di chuyển tài sản và người về trường cấp 2 và nơi cao hơn. Việc làm đó đã góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản của người dân nơi đây.

nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my
Bà Thu chèo thuyền chở mọi người di chuyển trong những ngày ngập lụt 7/2018 (Ảnh: Hoài Lưu).

Mặc dù là phụ nữ nhưng lại rất bạo dạn với sông nước, chia sẻ với phóng viên, bà Thu cho biết gia đình bà sinh sống dựa vào làm nghề đánh bắt thủy sản nên việc sông nước bà rất rành. Ngay từ khi 12 tuổi bà đã biết bơi, lặn và sử dụng thành thạo các các loại thuyền, phụ giúp bố mẹ đánh cá. Bởi vậy, trong suốt những ngày mưa lũ trong năm 2018, khi nước sông Bùi lên cao, toàn khu Bùi Xá bị ngập trong nước, có nơi ngập sâu tới 1,5m, nhưng bà vẫn có thể di chuyển bằng thuyền rất thành thạo.

Đặc biệt, với vai trò là Trưởng Ban công tác mặt trận của khu, bà Thu vừa đảm nhiệm canh lũ, cung cấp thông tin và thực phẩm cho cả khu và trong suốt hơn chục ngày ngập úng ngày nào bà Thu cũng chèo thuyền để đưa đón mọi người.

Cũng trong những ngày mưa lũ, do lực lượng thanh niên chỉ có ít, nên bà Thu, ông Trưởng khu và an ninh thôn phải tham gia hỗ trợ vận chuyển nhiều hơn. Khi có hàng cứu trợ của các cấp, các tổ chức và các đơn vị bà Thu là người đi cấp phát đến từng gia đình đảm bảo kịp thời. Ngay cả lúc đêm tối bà cũng chèo thuyền để đưa mì tôm, nến thắp sáng, nước uống, thuốc men cho các hộ gia đình. Không những thế, khi có các đoàn công tác, các phóng viên đài, báo đến phản ánh, đưa tin về tình hình ngập lụt ở khu Bùi Xá, bà Thu cũng là người chèo thuyền chở mọi người di chuyển.

Nhiều người gọi bà là “người vác tù và hàng tổng”, bởi nhiều khi việc nhà chưa xong, nhưng bà Thu vẫn gác lại vì việc công. “Có những hôm còn chưa kịp ngồi ăn cơm, nhưng có người gọi vận chuyển, phát quà… là tôi lại tất tưởi chèo thuyền đi. Trong khi, hai vợ chồng làm nghề đánh cá, mà không có người đi bán, phải nhờ con đi bán hộ. Thậm chí, nói phải tội, nhà có giỗ nhưng vẫn phải vắng mặt để làm nhiệm vụ”, bà Thu chia sẻ.

Trong khi, chính ngôi nhà gia đình bà Thu đang ở cũng không tránh được 2 trận ngập lụt lịch sử năm 2017 và 2018. Mặc dù cũng bị nước ngập vào nhà, nhưng vượt lên khó khăn do thiên tai gây ra bà vẫn lạc quan và cùng chính quyền, các ban ngành đoàn thể của thị trấn Xuân Mai tích cực giúp đỡ các hộ gia đình bị ngập úng.

Bên cạnh đó, bà còn tích cực vận động và cùng nhân dân trong khu thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trong những ngày ngập lụt và sau khi nước rút. Việc làm của bà được chính quyền địa phương thị trấn Xuân Mai và bà con nhân dân trong khu Bùi Xá ghi nhận và khen ngợi.

Nhiệt tình với những công việc đó nên người phụ nữ vốn đã nhỏ bé với hơn 40kg, có thời gian sụt cân xuống chỉ còn 38kg. Nhưng không vì thế bà sao nhãng công việc, hay kêu than nửa lời khi giúp đỡ mọi người.

Nhắc tới đây, bà Thu nghẹn giọng: "Trong lúc thiên tai, lũ lụt thì tình người là quan trọng nhất. Hơn nữa tôi còn là trách nhiệm của người Trưởng Ban công tác mặt trận, khối đại đoàn kết toàn dân. Nếu chỉ biết lo cho bản thân thì thật ích kỷ. Và trong lúc khó khăn này, khi tôi giúp đỡ được mọi người thì bản thân cũng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn". Giờ đây, sau gần 1 năm trận mưa lũ lịch sử qua đi, người phụ nữ nhỏ bé 38kg nay đã tăng lên 43kg, nhìn gương mặt bà càng thêm đầy đặn và phúc hậu hơn. Bà cảm thấy hạnh phúc trước hình ảnh quê hương Bùi Xá yên bình, tươi đẹp.

Được biết, bà Thu từng có 25 năm làm công tác chi hội phụ nữ. Từ năm 2014 đến nay bà đảm nhiệm Trưởng Ban công tác Mặt trận khu Bùi Xá. Ngoài làm Trưởng Ban công tác Mặt trận, bà Thu còn đảm nhiệm là Tổ trưởng tổ hòa giải và là gương điển hình hòa giải 5 tốt ở khu Bùi Xá, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng Bằng khen ngày 22/4 vừa qua.

nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my
Bà Thu (ngoài cùng bìa phải ảnh) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trong công tác hòa giải (Ảnh: Hoài Lưu).

Với nhiều năm làm công tác hòa giải, bà Thu đã góp phần giúp hóa giải được nhiều mâu thuẫn trong khu dân cư. Đặc biệt khu Bùi Xá không có đơn thư vượt cấp. Bà Thu cho hay: “Công việc hàng ngày của tôi có nhiều đặc thù. Đêm tôi xuống sông đánh bắt tôm cá, sáng đi chợ, về vẫn kịp đi họp, hòa giải là chuyện bình thường. Mình làm công tác xã hội nhưng vẫn phải sắp xếp khoa học và hoàn thành nhiệm vụ”. Và điều quan trọng, trong quá trình hòa giải bà Thu chia sẻ: Bản thân cũng phải kiên nhẫn và linh hoạt.

Đơn cử, trong khu có cặp vợ chồng ông K. nghi kỵ lẫn nhau, thường xuyên xảy ra cãi vã to tiếng và đòi ly hôn, dù 2 vợ chồng đã có 4 người con. Nắm bắt được sự việc, bà Thu cùng các thành viên trong tổ hòa giải đã đến gia đình, tìm hiểu nguyên nhân, cũng như những khúc mắc của từng người để có biện pháp tháo gỡ. Với “chiến thuật” mưa dầm thấm lâu, tính kiên trì, nhẫn nại cùng sự giải thích có tình, có lý, kết quả sau một thời gian nỗ lực hòa giải, cuộc sống của gia đình ông K đã “xuôi chèo mát mái”, vợ chồng sống hòa thuận đến nay, ngoài ra ông bà đã xây dựng được một ngôi nhà mới khang trang, to đẹp.

Bên cạnh đó, nhằm bảo vệ môi trường, bà Thu đã tích cực phối hợp với Hội Nông dân cơ sở vận động nhân dân trong khu thực hiện mô hình thùng rác tại gia. Để đạt được hiệu quả, bà đã "đến từng ngõ, gõ từng nhà" vận động mọi người cùng thực hiện, và bản thân bà là người tiên phong đặt thùng rác tại gia. Nhờ vậy, đến nay 100% hộ dân đều có thùng rác đặt ngay trước ngõ cửa. Mô hình này đã góp phần rất lớn trong việc làm sạch đường làng ngõ xóm, không còn tình trạng rác thải bừa bãi, đảm bảo không khí trong lành.

Hàng năm, bà Thu luôn vận động thực hiện hiệu quả các quỹ từ thiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được trong suốt thời gian qua, mới đây bà Hoàng Thị Thu đã được UBND thị trấn khen thưởng và biểu dương hoàn thành tốt công tác vận động quỹ khuyến học.

Bà Thu cho biết, vận động nhiều loại quỹ nhưng vẫn luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân bởi các quỹ đều được công khai minh bạch trong sử dụng. Và bản thân gia đình bà cũng luôn gương mẫu tham gia đóng góp trước. Khi vận động quỹ thì kết hợp vận động xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa.

Chính vì vậy, khu Bùi Xá có 103 hộ với 530 nhân khẩu, thì có tới 94% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Năm 2016 khu được công nhận danh hiệu làng văn hóa lần 2. Đặc biệt, khu Bùi Xá là một khu dân cư sạch về tệ nạn xã hội. Trong quá trình công tác, bà Hoàng Thị Thu được nhiều cấp, ngành tặng Bằng khen, giấy khen. Nhưng với người phụ nữ ấy, thì niềm vui chính là đã làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng, xã hội.

Đánh giá vai trò của bà Thu, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Xuân Mai cho biết: Với trách nhiệm của mình, bà Thu luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; nhất là trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ban công tác Mặt trận khu Bùi Xá luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cá nhân bà Thu - duy nhất là nữ không phải là đảng viên nhưng hoạt động rất tích cực, nhiều năm kinh qua các cương vị công tác, bà luôn gương mẫu, gần gũi với bà con nhân dân, được cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng yêu mến".

Minh Khuê - Hoài Lưu

Nguồn :