Nữ Trưởng Ban công tác mặt trận được nhân dân tin yêu

Trong hai đợt ngập lụt lịch sử 2017, 2018 tại khu Bùi Xá, thị trấn Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội), nhiều người quá quen thuộc với hình ảnh bà Hoàng Thị Thu - Trưởng Ban công tác Mặt trận khu Bùi Xá luôn nhiệt tình, vững tay chèo thuyền vận chuyển hàng cứu trợ tới người dân. 
nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my Nữ hiệu trưởng với nhiều sáng kiến tổ chức hoạt động ngoại khóa
nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my Chương Mỹ: Tỷ lệ đóng bảo hiểm y tế đạt 86%
nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my Xã An Mỹ, Xuy Xá huyện Mỹ Đức đạt chuẩn nông thôn mới

Với đặc thù là “rốn lũ” của Hà Nội, nhiều năm qua huyện Chương Mỹ thường xuyên phải chống chọi với mưa lũ. Gần đây nhất, là trận lụt vào cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2018.

Trong đợt mưa lớn kéo dài, khi thấy nước lên nhanh, với trách nhiệm của mình, bản thân bà Thu tự bơi thuyền con lách vào các ngõ kêu gọi, vận động bà con chủ động trong công tác di dời tài sản, gia súc gia cầm. Đồng thời, bà Thu cùng với chính quyền và bộ đội địa phương hỗ trợ kê kích, di chuyển tài sản và người về trường cấp 2 và nơi cao hơn. Việc làm đó đã góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản của người dân nơi đây.

nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my
Bà Thu chèo thuyền chở mọi người di chuyển trong những ngày ngập lụt 7/2018 (Ảnh: Hoài Lưu).

Mặc dù là phụ nữ nhưng lại rất bạo dạn với sông nước, chia sẻ với phóng viên, bà Thu cho biết gia đình bà sinh sống dựa vào làm nghề đánh bắt thủy sản nên việc sông nước bà rất rành. Ngay từ khi 12 tuổi bà đã biết bơi, lặn và sử dụng thành thạo các các loại thuyền, phụ giúp bố mẹ đánh cá. Bởi vậy, trong suốt những ngày mưa lũ trong năm 2018, khi nước sông Bùi lên cao, toàn khu Bùi Xá bị ngập trong nước, có nơi ngập sâu tới 1,5m, nhưng bà vẫn có thể di chuyển bằng thuyền rất thành thạo.

Đặc biệt, với vai trò là Trưởng Ban công tác mặt trận của khu, bà Thu vừa đảm nhiệm canh lũ, cung cấp thông tin và thực phẩm cho cả khu và trong suốt hơn chục ngày ngập úng ngày nào bà Thu cũng chèo thuyền để đưa đón mọi người.

Cũng trong những ngày mưa lũ, do lực lượng thanh niên chỉ có ít, nên bà Thu, ông Trưởng khu và an ninh thôn phải tham gia hỗ trợ vận chuyển nhiều hơn. Khi có hàng cứu trợ của các cấp, các tổ chức và các đơn vị bà Thu là người đi cấp phát đến từng gia đình đảm bảo kịp thời. Ngay cả lúc đêm tối bà cũng chèo thuyền để đưa mì tôm, nến thắp sáng, nước uống, thuốc men cho các hộ gia đình. Không những thế, khi có các đoàn công tác, các phóng viên đài, báo đến phản ánh, đưa tin về tình hình ngập lụt ở khu Bùi Xá, bà Thu cũng là người chèo thuyền chở mọi người di chuyển.

Nhiều người gọi bà là “người vác tù và hàng tổng”, bởi nhiều khi việc nhà chưa xong, nhưng bà Thu vẫn gác lại vì việc công. “Có những hôm còn chưa kịp ngồi ăn cơm, nhưng có người gọi vận chuyển, phát quà… là tôi lại tất tưởi chèo thuyền đi. Trong khi, hai vợ chồng làm nghề đánh cá, mà không có người đi bán, phải nhờ con đi bán hộ. Thậm chí, nói phải tội, nhà có giỗ nhưng vẫn phải vắng mặt để làm nhiệm vụ”, bà Thu chia sẻ.

Trong khi, chính ngôi nhà gia đình bà Thu đang ở cũng không tránh được 2 trận ngập lụt lịch sử năm 2017 và 2018. Mặc dù cũng bị nước ngập vào nhà, nhưng vượt lên khó khăn do thiên tai gây ra bà vẫn lạc quan và cùng chính quyền, các ban ngành đoàn thể của thị trấn Xuân Mai tích cực giúp đỡ các hộ gia đình bị ngập úng.

Bên cạnh đó, bà còn tích cực vận động và cùng nhân dân trong khu thu gom rác thải, vệ sinh môi trường trong những ngày ngập lụt và sau khi nước rút. Việc làm của bà được chính quyền địa phương thị trấn Xuân Mai và bà con nhân dân trong khu Bùi Xá ghi nhận và khen ngợi.

Nhiệt tình với những công việc đó nên người phụ nữ vốn đã nhỏ bé với hơn 40kg, có thời gian sụt cân xuống chỉ còn 38kg. Nhưng không vì thế bà sao nhãng công việc, hay kêu than nửa lời khi giúp đỡ mọi người.

Nhắc tới đây, bà Thu nghẹn giọng: "Trong lúc thiên tai, lũ lụt thì tình người là quan trọng nhất. Hơn nữa tôi còn là trách nhiệm của người Trưởng Ban công tác mặt trận, khối đại đoàn kết toàn dân. Nếu chỉ biết lo cho bản thân thì thật ích kỷ. Và trong lúc khó khăn này, khi tôi giúp đỡ được mọi người thì bản thân cũng cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn". Giờ đây, sau gần 1 năm trận mưa lũ lịch sử qua đi, người phụ nữ nhỏ bé 38kg nay đã tăng lên 43kg, nhìn gương mặt bà càng thêm đầy đặn và phúc hậu hơn. Bà cảm thấy hạnh phúc trước hình ảnh quê hương Bùi Xá yên bình, tươi đẹp.

Được biết, bà Thu từng có 25 năm làm công tác chi hội phụ nữ. Từ năm 2014 đến nay bà đảm nhiệm Trưởng Ban công tác Mặt trận khu Bùi Xá. Ngoài làm Trưởng Ban công tác Mặt trận, bà Thu còn đảm nhiệm là Tổ trưởng tổ hòa giải và là gương điển hình hòa giải 5 tốt ở khu Bùi Xá, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao tặng Bằng khen ngày 22/4 vừa qua.

nhung chuyen do cho nang nghia tinh o ron lu chuong my
Bà Thu (ngoài cùng bìa phải ảnh) nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trong công tác hòa giải (Ảnh: Hoài Lưu).

Với nhiều năm làm công tác hòa giải, bà Thu đã góp phần giúp hóa giải được nhiều mâu thuẫn trong khu dân cư. Đặc biệt khu Bùi Xá không có đơn thư vượt cấp. Bà Thu cho hay: “Công việc hàng ngày của tôi có nhiều đặc thù. Đêm tôi xuống sông đánh bắt tôm cá, sáng đi chợ, về vẫn kịp đi họp, hòa giải là chuyện bình thường. Mình làm công tác xã hội nhưng vẫn phải sắp xếp khoa học và hoàn thành nhiệm vụ”. Và điều quan trọng, trong quá trình hòa giải bà Thu chia sẻ: Bản thân cũng phải kiên nhẫn và linh hoạt.

Đơn cử, trong khu có cặp vợ chồng ông K. nghi kỵ lẫn nhau, thường xuyên xảy ra cãi vã to tiếng và đòi ly hôn, dù 2 vợ chồng đã có 4 người con. Nắm bắt được sự việc, bà Thu cùng các thành viên trong tổ hòa giải đã đến gia đình, tìm hiểu nguyên nhân, cũng như những khúc mắc của từng người để có biện pháp tháo gỡ. Với “chiến thuật” mưa dầm thấm lâu, tính kiên trì, nhẫn nại cùng sự giải thích có tình, có lý, kết quả sau một thời gian nỗ lực hòa giải, cuộc sống của gia đình ông K đã “xuôi chèo mát mái”, vợ chồng sống hòa thuận đến nay, ngoài ra ông bà đã xây dựng được một ngôi nhà mới khang trang, to đẹp.

Bên cạnh đó, nhằm bảo vệ môi trường, bà Thu đã tích cực phối hợp với Hội Nông dân cơ sở vận động nhân dân trong khu thực hiện mô hình thùng rác tại gia. Để đạt được hiệu quả, bà đã "đến từng ngõ, gõ từng nhà" vận động mọi người cùng thực hiện, và bản thân bà là người tiên phong đặt thùng rác tại gia. Nhờ vậy, đến nay 100% hộ dân đều có thùng rác đặt ngay trước ngõ cửa. Mô hình này đã góp phần rất lớn trong việc làm sạch đường làng ngõ xóm, không còn tình trạng rác thải bừa bãi, đảm bảo không khí trong lành.

Hàng năm, bà Thu luôn vận động thực hiện hiệu quả các quỹ từ thiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao. Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được trong suốt thời gian qua, mới đây bà Hoàng Thị Thu đã được UBND thị trấn khen thưởng và biểu dương hoàn thành tốt công tác vận động quỹ khuyến học.

Bà Thu cho biết, vận động nhiều loại quỹ nhưng vẫn luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân bởi các quỹ đều được công khai minh bạch trong sử dụng. Và bản thân gia đình bà cũng luôn gương mẫu tham gia đóng góp trước. Khi vận động quỹ thì kết hợp vận động xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa.

Chính vì vậy, khu Bùi Xá có 103 hộ với 530 nhân khẩu, thì có tới 94% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa. Năm 2016 khu được công nhận danh hiệu làng văn hóa lần 2. Đặc biệt, khu Bùi Xá là một khu dân cư sạch về tệ nạn xã hội. Trong quá trình công tác, bà Hoàng Thị Thu được nhiều cấp, ngành tặng Bằng khen, giấy khen. Nhưng với người phụ nữ ấy, thì niềm vui chính là đã làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng, xã hội.

Đánh giá vai trò của bà Thu, ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Xuân Mai cho biết: Với trách nhiệm của mình, bà Thu luôn thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; nhất là trong cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Ban công tác Mặt trận khu Bùi Xá luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cá nhân bà Thu - duy nhất là nữ không phải là đảng viên nhưng hoạt động rất tích cực, nhiều năm kinh qua các cương vị công tác, bà luôn gương mẫu, gần gũi với bà con nhân dân, được cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tin tưởng yêu mến".

Minh Khuê - Hoài Lưu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Sau Tết, người trẻ mang theo hơi ấm gia đình trở lại guồng quay

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã khép lại, nhưng dư âm của những bữa cơm gia đình, những cuộc thăm hỏi, những vòng tay ôm chặt sau cả năm xa cách vẫn còn đó, ấm áp và sâu lắng trong lòng mỗi người.
Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới nên mua gì để cả năm may mắn, hanh thông?

Đầu năm mới từ lâu đã được xem là thời điểm khởi đầu quan trọng, mang ý nghĩa mở ra vận khí cho cả năm. Vì vậy, nhiều người Việt thường có thói quen mua sắm những vật phẩm mang ý nghĩa cầu may, với mong muốn một năm bình an, thuận lợi và đủ đầy. Không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống, những lựa chọn đầu năm còn thể hiện niềm tin vào sự khởi đầu tích cực và tinh thần hướng thiện trong đời sống.
Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Mua muối đầu năm, nét đẹp bình dị

Trong tiết trời se lạnh của buổi sớm đầu xuân, khi phố phường còn chưa "thức giấc", những người bán muối đã có mặt trên nhiều con đường ở Hà Nội.
Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Xuân Bính Ngọ rộn ràng Trường Sa

Sáng 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), Trung tá Vũ Đức Quỳnh, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân vui mừng chia sẻ với phóng viên: Xuân Bính Ngọ năm nay, quân và dân đảo Trường Sa đón Tết trong không khí vui tươi, đầm ấm, các hoạt động diễn ra đông đủ, rộn ràng, an toàn, đúng kế hoạch.
Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Hà Nội: Tìm thấy người thân đi lạc nhờ thông báo từ Cảnh sát giao thông

Trong khi thực hiện nhiệm vụ điều tiết giao thông cao điểm Tết Nguyên đán 2026, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 4 đã kịp thời phát hiện, hỗ trợ một cụ ông đi lạc do suy giảm trí nhớ về với gia đình an toàn.
Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Gia đình Hà Nội giữ nếp tự gói bánh chưng mỗi dịp Tết

Khi những cơn gió lạnh cuối đông vẫn còn vương trên phố phường Hà Nội, trong căn nhà nhỏ của gia đình chị Nguyễn Vân Đài (phường Thanh Xuân, Hà Nội) không khí Tết đã rộn ràng từ rất sớm. Ngày 25 tháng Chạp hằng năm, gia đình chị lại duy trì một nếp quen đầy ý nghĩa: Cùng nhau tự tay gói bánh chưng để dâng cúng tổ tiên và biếu tặng người thân, bạn bè.
Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Trạm yêu thương: Hạnh phúc vầng trăng khuyết

Căn bệnh xương thủy tinh khiến đôi chân nhỏ xíu, chị Nguyễn Thị Kiên Giang (35 tuổi, quê ở Huế) chọn làm bạn với chiếc xe lăn giúp chị dễ dàng di chuyển. Từ mảnh đất cố đô, "người bạn ấy" đã đưa chị xuôi vào Thành phố Hồ Chí Minh chữa bệnh, theo đuổi con đường học tập, rồi cùng chị ngược ra Hà Nội để theo đuổi hạnh phúc riêng. Cùng lắng nghe câu chuyện về nghị lực và tình yêu phi thường của họ trong chương trình Trạm yêu thương - "Hạnh phúc vầng trăng khuyết" phát sóng vào 10h00 Thứ Bảy, ngày 14/2/2026 trên VTV1.
Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Trao tặng 58 suất quà tới bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện

Thực hiện các hoạt động tình nghĩa thường niên nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong 2 ngày 11/2 và 12/2, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã trao tặng 58 suất quà cho bệnh nhân bảo hiểm y tế (BHYT) có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện trên địa bàn.
Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Mang Tết ấm đến với bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

Trong những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, khi không khí sum vầy đang lan tỏa khắp mọi miền đất nước, Đoàn công tác của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và BHXH thành phố Hà Nội đã tới Bệnh viện Nhi Trung ương để trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn phải ở lại viện điều trị trong dịp Tết.
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Mang Tết ấm đến với học sinh khuyết tật Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều ngày 11/2, Đoàn công tác Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội do đồng chí Trần Vũ Hoàng Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, cùng đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường đã đến thăm, trao quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật tại trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Xã Đàn.
Xem thêm
Phiên bản di động