M
11:20 | 11/11/2017

'Nóng' hàng lậu cuối năm tại vùng biên Móng Cái

TP. Móng Cái (Quảng Ninh) vài tháng trước còn đìu hiu vắng vẻ, nhưng từ đầu tháng 10 trở lại đây, giới buôn lậu dường như đã lấy lại được “phong độ” vốn có. Cứ vào đợt cao điểm cuối năm, hàng hóa từ bên kia biên giới lại ồ ạt thẩm lậu về.

nong hang lau cuoi nam tai vung bien mong cai Thu giữ gần 1.500 bao thuốc lá lậu
nong hang lau cuoi nam tai vung bien mong cai Bắt hai vụ vận chuyển gần 2 vạn quả trứng gà lậu ở Móng Cái trong đêm

Tràn lan thực phẩm lậu

Trong các mặt hàng “thế mạnh” về nhập lậu của Móng Cái thời gian gần đây (so với các cửa khẩu biên giới phía Bắc), nổi lên là các mặt hàng thực phẩm ăn uống; gia súc, gia cầm; sản phẩm gia súc, gia cầm; các loại con giống (gà, vịt, tôm, cá)… không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm định, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

nong hang lau cuoi nam tai vung bien mong cai
Chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc được đối tượng cho biết đã trung chuyển từ Bắc Sơn về Hải Hòa, chờ bán cho khách đặt. (Ảnh: Tùy Phong)

Theo tìm hiểu của PV, các đối tượng buôn lậu tận dụng tối đa khung giờ “nới lỏng” (khoảng 11h-13h và 17h-21h) của lực lượng chức năng hai bên biên giới để vận chuyển hàng hóa nhập lậu nhỏ lẻ. Địa bàn vận chuyển, tập kết thường ở các khu vực đường biên giới Z1, các bến Vàng Lầy, khu vực biên giới Hải Hòa, dọc đường biển vùng Trà Cổ, biên giới xã Bắc Sơn.

Trong vai một chủ hàng từ Bắc Ninh tìm mối mua chân gà với số lượng lớn, PV đã được hướng dẫn tới khu vực gần khách sạn Việt Nhật (phường Hải Hòa). Tại đây, khoảng 5 cửu vạn đang truyền tay nhau bốc hàng từ một chiếc xe tải thùng kín chuyển vào căn nhà cấp 4.

Tìm cách tiếp cận một trong những người cửu vạn này, PV đã phát hiện đây là lô chân lợn, gà được chuyển về từ khu Đại Vai (xã Bắc Sơn). Phải thật khéo léo, P - người trông coi việc bốc hàng - mới cho PV xem và chụp ảnh 1 thùng hàng chân lợn.

nong hang lau cuoi nam tai vung bien mong cai
Mỗi thùng chân lợn đông lạnh này có trọng lượng từ 25-30kg, được bán với giá từ 300.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng/thùng. (Ảnh: Tùy Phong)

Chỉ nhìn qua màu sắc có thể nhận thấy, số chân lợn trong thùng xốp này đã được cấp đông lâu ngày. Cả thịt và xương đều đã chuyển màu đen sậm. "Mỗi thùng này có trọng lượng từ 25-30kg. Giá bán tùy từng thời điểm và chất lượng của lô hàng, từ 300.000 đồng đến hơn 2 triệu đồng. Chân gà, lợn, bò hay muốn chân người đều có" - người quản lý nửa đùa, nửa thật nói.

Khi đặt vấn đề muốn gặp chủ hàng để trao đổi cụ thể, người này liền tỏ vẻ nghi ngờ và từ chối. Một lý do giải thích cho việc rất khó để tiếp cận với chủ hàng, theo Đ (một người bản địa Móng Cái), là do có sự phân định rõ ràng vai trò của từng khâu, từng công đoạn nên khi bị bắt giữ đối tượng nhất định không khai báo ra chủ hàng, chỉ nhận tội vận chuyển.

Hoạt động “nóng” nhất, khiến chính các cơ quan chức năng Móng Cái cũng phải đau đầu, đó là tình trạng hoạt động phạm tội mua bán trái phép chất ma túy. Trong 2 tháng trở lại đây, tình trạng thẩm lậu ma túy tổng hợp từ Đông Hưng (Trung Quốc) có chiều hướng gia tăng, điều đó được thể hiện qua các vụ việc phát hiện, bắt giữ của Biên phòng, Hải quan, Phòng PC47 Công an tỉnh Quảng Ninh.

Khó kiểm soát?

Nhận định về tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng cấm (pháo nổ, thuốc lá điếu, ma túy…), ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái, Trưởng ban Chỉ đạo 389 thành phố - cho biết: Dự báo sẽ tiềm ẩn sự phức tạp do nhu cầu của thị trường tiêu dùng tăng để phục vụ cho dịp lễ, Tết. Địa bàn chủ yếu vẫn diễn ra hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới là khu vực Km1 (Z1) thuộc phường Ka Long; khu vực Vàng Lầy thuộc phường Trần Phú; khu vực bến Vũ Trang thuộc phường Hải Hòa; bến Gốc Đa thuộc phường Hải Yên; khu vực Đại Vai thuộc xã Bắc Sơn; khu vực biển thuộc phường Bình Ngọc…

nong hang lau cuoi nam tai vung bien mong cai
Xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng ICD Thành Đạt đang "ấm" dần nhờ thị trường tiêu dùng tăng phục vụ cho dịp lễ, Tết. (Ảnh: Tùy Phong)

Dẫn chứng ngay trong tháng 10 vừa qua, ông Dũng nêu ra 2 vụ: Ngày 11.10, tại khu vực Gốc Đa, khu đô thị Ngọc Hà và đường Trần Nhật Duật thuộc khu 7, phường Hải Yên, Đội kiểm soát hải quan số 1 đã liên tiếp bắt giữ thành công 3 vụ/3 đối tượng vận chuyển 7.883 chiếc điều khiển tivi và đầu đĩa các loại (hàng kém chất lượng) và 800 chiếc cao cấp dùng cho đèn hình tivi (hàng đã qua sử dụng), tổng trị giá ước tính gần 120 triệu đồng.

Ngày 12.10, tại khu vực phía sau chợ Ka Long, khu 5, phường Ka Long, TP.Móng Cái, Đội kiểm soát hải quan số 1 tiếp tục bắt giữ 1 vụ tập kết 1.440 quả trứng ngỗng (một số quả đã dập nát, có mùi hôi thối) có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc, trị giá 43,2 triệu đồng.

Tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm như vũ khí, pháo nổ, thuốc lá đều diễn biến phức tạp. Theo các cơ quan nghiệp vụ, việc phát hiện, bắt giữ và xử lý các vụ việc gặp nhiều khó khăn, trở ngại do các đối tượng cấu kết chặt chẽ, tính toán kỹ lưỡng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, hoạt động không theo quy luật cố định.

Về tội phạm ma túy, thượng tá Phan Văn Hiến - Chính trị viên Đồn biên phòng Hải Hòa - Móng Cái (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) nhận định: Nhóm tội phạm này luôn thay đổi phương thức, ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn, như đối tượng không trực tiếp giao ma túy khi bán mà chỉ chỉ chỗ giấu ma túy khi đã nhận tiền xong.

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo 389 TP. Móng Cái, 10 tháng đầu năm 2017, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa giảm 13% về số vụ, nhưng tăng 20% về giá trị so với cùng kỳ 2016. Cơ quan đã bắt giữ và xử lý 1.028 vụ/991 đối tượng, trị giá ước tính 20,7 tỷ đồng.

Một số vụ điển hình như: 2 vụ vận chuyển 88.500 bao thuốc lá điếu trị giá trên 1 tỷ đồng; 1 vụ vận chuyển 204 chiếc điện thoại di động trị giá 933 triệu đồng; 1 vụ buôn lậu trên sông biên giới trị giá gần 300 triệu đồng.

Theo Tùy Phong/danviet.vn

Nguồn :