Nỗi lo hậu cháy chợ
| Kỳ 2: Nỗi lo cháy chợ | |
| Tập huấn phòng cháy, chữa cháy cho chủ các xưởng sản xuất tư nhân | |
| Cháy lớn gây thiệt hại nhiều tài sản ở Sóc Sơn |
Có mặt tại khu vực chợ Gạo trong chiều ngày 26/7, bao quanh chợ, lực lượng chức năng được huy động để bảo vệ hiện trường, không cho bất cứ ai tiếp cận vào khu vực bên trong. Bên ngoài khung cửa sắt, nhiều tiểu thương với vẻ mặt thất thần, quay trở lại chợ với hy vọng được vào bên trong các ki ốt, gian hàng của mình để tìm thứ gì đó còn sót lại. Nhìn từ ngoài cổng vào, hầu hết các gian hàng chỉ còn trơ trọi đống sắt vụn, tro than, mùi nhựa cháy bốc lên khét lẹt, khói bụi vẫn tỏa ra nồng nặc,...
Được biết, chợ Gạo được đưa vào hoạt động mấy năm nay, nhiều tiểu thương mua ki ốt dài hạn để bán hàng. Trong chợ có tổng số khoảng hơn 100 ki ốt, các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là quần áo, giày dép, đồ gia dụng, ví da, dây lưng, trang sức, mỹ phẩm, ốp điện thoại, ngành hàng thực phẩm… Ngồi trò chuyện cùng các tiểu thương, được biết, có người mới bỏ vài trăm triệu đầu tư hàng hóa, có người mua 3 ki ốt để kinh doanh giờ đều mất sạch, tay trắng chỉ sau vài giờ đồng hồ khi mọi thứ bị nhấn chìm trong biển lửa.
![]() |
| Các tiểu thương chợ Gạo thẫn thờ đứng ngoài cổng nhìn vào khu vực chợ cháy sâu bên trong (Ảnh Hoa Nguyễn) |
Chị Nguyễn Thị Hiền, chủ một sạp hàng quần áo cho biết: “Tối qua, khi tôi rời khỏi gian hàng khoảng 20 phút thì nhận được cuộc gọi báo chợ đang cháy lớn. Tôi vội vàng quay lại ki ốt để cố cứu vớt hàng hóa, lúc này lửa đã cháy quá to, không thể vào bên trong, chúng tôi đành bất lực đứng nhìn đám cháy mà không có cách gì để cứu vãn. Vợ chồng tôi đầu tư mấy trăm triệu vào ki ốt, giờ mất sạch cả rồi, tôi không còn gì nữa”.
Cùng chung sự mất mát tài sản, chị Nguyễn Thị Hằng (Kim Động, Hưng Yên), tiểu thương trong chợ Gạo cho hay, chị mới mua ki ốt trong chợ và kinh doanh hàng quần áo được 4 tháng nay. Gia đình chị vay vốn đầu tư vào ki ốt, mong chờ nguồn thu từ công việc kinh doanh này sẽ giúp gia đình có thêm thu nhập ổn định, trả nợ và chăm lo học hành cho các con. Nhưng không ngờ, vụ cháy xảy ra đã khiến mọi hy vọng của vợ chồng chị tiêu tan theo ngọn lửa.
“Tôi mới nhập hàng về được mấy hôm nay, giờ thì cháy cả rồi. Bốn tháng bán hàng vừa qua, tôi chưa kịp thu được ít vốn nào thì giờ đã mất cả. Tôi buồn chán đến mức không dám đứng nhìn vào khu quầy hàng của mình. Biết là chuyện đã xảy ra, buồn cũng chẳng làm gì được nhưng sắp tới tôi chưa biết lấy gì để trả nợ, liệu có còn tiếp tục kinh doanh được nữa không khi vốn đã hết sạch”, chị Hằng chia sẻ.
![]() |
| Sau khi chợ cháy, một số hộ kinh doanh hoa quả tận dụng khoảng đất bên ngoài cổng chợ để bán hàng (Ảnh Hoa Nguyễn) |
Cùng với những nỗi buồn khi tài sản đã mất trắng, nhiều tiểu thương bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng sớm có giải pháp cụ thể, hỗ trợ thiệt hại, giúp người dân có chỗ tiếp tục buôn bán để sớm ổn định cuộc sống.
“Thấy chính quyền thông báo sẽ xây chợ tạm cho chúng tôi nhưng cũng khoảng hơn 50 ngày chợ tạm mới xây xong nên những ngày tới chắc chúng tôi sẽ phải ngồi ngoài mưa để bán hàng. Kinh doanh hơn 20 năm nay ở chợ, giờ cháy chợ phải đi nơi khác chúng tôi buồn lắm. Bán hàng ở chợ vừa là công việc mưu sinh nhưng cũng là nghề, là niềm vui, mỗi ki ốt như những căn nhà của chúng tôi bởi thời gian chúng tôi ở ki ốt nhiều hơn ở nhà, giờ đây cháy rụi cả rồi không còn chỗ để ngồi cảm thấy lạc lõng quá”, cô Vũ Thị Nhâm, tiểu thương chợ Gạo chia sẻ.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám chăm lo chu đáo cho đoàn viên, tạo khí thế thi đua ngay từ đầu năm
Vì lợi ích đoàn viên 23/02/2026 17:38
Điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động phường Tây Tựu
Vì lợi ích đoàn viên 19/02/2026 11:56
Để mọi đoàn viên đều có một mùa xuân đủ đầy
Vì lợi ích đoàn viên 15/02/2026 08:19
Công đoàn phường Kim Liên thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động trực Tết
Vì lợi ích đoàn viên 14/02/2026 19:17
Công đoàn xã Thường Tín tổ chức “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết
Vì lợi ích đoàn viên 14/02/2026 14:21
Phường Kiến Hưng: Lan tỏa yêu thương từ hội thi gói bánh chưng trong chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2026
Vì lợi ích đoàn viên 13/02/2026 22:43
Công đoàn phường Cầu Giấy: Điểm tựa tin cậy của đoàn viên, người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 13/02/2026 19:50
“Chuyến bay Công đoàn - Xuân 2026” đưa hơn 550 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết
Vì lợi ích đoàn viên 12/02/2026 17:54
Hơn 12 triệu lượt người lao động thụ hưởng chương trình chăm lo Tết của Công đoàn
Vì lợi ích đoàn viên 12/02/2026 10:47
Ấm áp “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” cùng người lao động Hà Nội Metro
Vì lợi ích đoàn viên 11/02/2026 17:15

