Nội dung quy định tố tụng lao động: Cán bộ CĐ và NLĐ khó tiếp cập

Các nội dung quy định về tố tụng lao động nằm rải rác ở một số chương, điều trong Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi khiến cán bộ CĐ và người lao động khó tiếp cận. Cùng với đó, thủ tục tố tụng lao động lại nhiêu khê, phức tạp làm ảnh hưởng đến vai trò của CĐ khi tham gia tố tụng lao động cũng như thiệt thòi quyền lợi của NLĐ.
Nội dung quy định tố tụng lao động: Cán bộ CĐ và NLĐ khó tiếp cập Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ CĐ: Cần đổi mới nội dung, phương pháp
Nội dung quy định tố tụng lao động: Cán bộ CĐ và NLĐ khó tiếp cập Tạo nguồn cán bộ chất lượng cho CĐCS

Đó là những vấn đề được nêu ra tại hội thảo lấy ý kiến về các nội dung tố tụng lao động trong dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi do Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Viện FES tổ chức mới đây. Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính, đây là dự thảo lần thứ 5 được đưa ra lấy ý kiến và cũng là lần lấy ý kiến cuối cùng của Tổng LĐLĐ Việt Nam trước khi dự thảo được trình, xem xét, “bấm nút” thông qua tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội.

Cần xây dựng chương riêng về tố tụng lao động

Phó Chủ tịch Mai Đức Chính cho biết, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là tố tụng lao động có đặc thù, đặc trưng riêng biệt của quan hệ lao động. Trong quan hệ lao động dù có xảy ra tranh chấp thì hai bên có thể vẫn duy trì mối quan hệ nhưng một bên của quan hệ lao động là NLĐ luôn ở thế yếu (do bị chi phối bởi mối quan hệ chủ - thợ). Đặc biệt, chỉ trong tố tụng lao động mới có sự tham gia của các cấp CĐ- đại diện cho NLĐ và tập thể lao động mà tố tụng dân sự không có. Chính vì thế, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhiều lần đề nghị xây dựng riêng Bộ luật Tố tụng lao động nhưng đến giờ vẫn chưa xây dựng được.

Nội dung quy định tố tụng lao động: Cán bộ CĐ và NLĐ khó tiếp cập
Nhiều ý kiến đề xuất sửa luật để bảo vệ tốt hơn quyền lợi NLĐ

Tổng LĐLĐVN rất muốn có chương riêng về phần tố tụng lao động nằm trong Bộ luật Tố tụng dân sự. Tuy nhiên, trong dự thảo trình Quốc hội lần này vẫn chưa có một chương riêng về tố tụng lao động mà các quy định nằm rải rác ở một số điều, một số chương. “Bộ luật Tố tụng dân sự có nhiều điều, nhiều chương. Để NLĐ và cán bộ CĐ tìm ra những điều liên quan đến mình là hết sức khó khăn. Các vị thẩm phán mà cầm đến còn gặp khó khăn chứ chưa nói gì đến NLĐ và cán bộ CĐ. Trong trường hợp dự thảo được thông qua trong kỳ họp Quốc hội sắp tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội xây dựng luật riêng về tố tụng lao động”, Phó Chủ tịch Mai Đức Chính nói.

Thủ tục tố tụng phải được đơn giản hóa

Phát biểu tại hội thảo, ông Erwin Scheweisshelm, Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam cho rằng, trong tranh chấp lao động, người lao động luôn ở thế yếu, nên thủ tục tố tụng lao động cần dễ hiểu với người lao động để họ dễ nắm bắt. Trong khi đó, trên thực tế, thủ tục tố tụng trong giải quyết các tranh chấp về lao động còn nhiêu khê, phức tạp. Hầu hết các vụ khởi kiện ra tòa trong lĩnh vực LĐ đều được giải quyết như các vụ kiện dân sự. Trước khi khởi kiện ra tòa, NLĐ phải trải qua các cuộc hòa giải (từ hội đồng hòa giải lao động cơ sở đến hội đồng trọng tài lao động cấp tỉnh, thành phố), không thành công mới ra tòa.

Tuy nhiên, hội đồng hòa giải cơ sở thực tế hoạt động ít hiệu quả, không đảm bảo khách quan. Cũng vì thủ tục nhiêu khê, phức tạp, nên nhiều NLĐ mặc dù biết chủ DN vi phạm, nhưng nhiều khi không đòi quyền lợi của mình. Số còn lại thì chọn phương án ngừng việc, vì đấy là cách nhanh nhất để thương lượng về quyền lợi với chủ doanh nghiệp. “Tôi từng được NLĐ ủy quyền tham gia vào một số vụ án lao động. Có những vụ tôi phải theo đuổi tới 3 năm do thủ tục nhiêu khê, mất nhiều thời gian. Mình là cán bộ CĐ, được hưởng lương còn theo được, chứ NLĐ khi mất việc, họ phải tìm cách kiếm sống, làm sao theo đuổi được? Đó là lý do khiến các vụ tranh chấp cá nhân vừa qua ít được ra tòa. Thủ tục tố tụng lao động phải đơn giản để NLĐ dễ tiếp cận và rút ngắn thời gian xử án”, Phó Chủ tịch Mai Đức Chính nói.

Đồng tình với quan điểm này, Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) Trần Thị Thanh Hà cho rằng, việc xử án cần nhanh chóng, rút gọn để NLĐ sớm trở lại làm việc cũng như tạo điều kiện cho cán bộ CĐ đại diện bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Đề xuất có ủy quyền tập thể

Theo thống kê của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong 2 năm gần đây, các cấp CĐ đã tham gia giải quyết khoảng 47.034 vụ tranh chấp lao động cá nhân, giải quyết quyền lợi cho 109.088 người lao động và đoàn viên công đoàn. Hơn 95% số lượng các vụ việc công đoàn tham gia tố tụng đều thắng kiện, mang lại nhiều quyền lợi thiết thân cho người lao động và đoàn viên CĐ.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu còn nêu thực tế dù Bộ luật Tố tụng dân sự đã quy định về ủy quyền cho CĐ giải quyết tranh chấp lao động nhưng thủ tục ủy quyền trong những vụ tranh chấp lao động tập thể vẫn còn phức tạp. Khi CĐ đại diện cho hàng chục, thậm chí hàng trăm NLĐ, có cùng nội dung tranh chấp lao động thì vẫn phải xin ủy quyền của từng cá nhân tại các địa phương. Quy định này làm cho quá trình tố tụng phức tạp, gây khó khăn cho NLĐ, làm chậm tiến độ xử lý các vụ án lao động. Từ thực tế này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất trong trường hợp nhiều NLĐ, đoàn viên CĐ có cùng nội dung tranh chấp, trong cùng đơn vị, tập thể NLĐ có quyền ủy quyền cho một đại diện CĐ.

Ví dụ, tập thể NLĐ làm đơn ủy quyền cho LĐLĐ tỉnh, sau đó, LĐLĐ tỉnh sẽ ra văn bản cử một cá nhân đại diện theo ủy quyền cho tập thể NLĐ. Ngoài ra, về quy định áp dụng thủ tục rút gọn (Điều 316 của dự thảo), Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị bổ sung tòa áp dụng thủ tục này đối với số loại vụ việc tranh chấp LĐ cá nhân có tình tiết đơn giản, rõ ràng hay các vụ án nợ, chiếm đoạt BHXH, BHYT, kinh phí CĐ. Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị bổ sung quy định cấm xuất cảnh đối với người sử dụng LĐ nợ lương của NLĐ và nợ BHXH.

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Mai Đức Chính đề nghị Ban Quan hệ LĐ tiếp thu các ý kiến đóng góp, tổng hợp, báo cáo Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam để Đoàn Chủ tịch trao đổi với các đại biểu Quốc hội là cán bộ CĐ có cơ sở tham gia ý kiến khi Quốc hội xem xét thông qua dự thảo, giúp những ý kiến đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam được đưa vào Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi).

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động