Phường Ngọc Hà (Ba Đình):

Những tuyên phố “nở hoa”

Hưởng ứng chủ trương xây dựng Thủ đô thành đô thị “xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại”, chính quyền và người dân phường Ngọc Hà, Quận Ba Đình đã cùng chung sức biến tuyến phố  nơi đây thành một địa điểm xanh, sạch, đẹp nổi bật của Thành phố.  
nhung tuyen pho no hoa Chuyện “Người lái đò” tri thức Sơn Công: Thiện nguyện như là lẽ sống
nhung tuyen pho no hoa Điểm ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhất định phải khám phá tháng 10 này

Theo ghi nhận của phóng viên, Phường Ngọc Hà hôm nay gây ấn tượng với những con đường rợp bóng cây, các bức tường trong ngõ được tô điểm bởi những bức bích họa đẹp mắt và những chậu cây cảnh nhỏ xinh được làm bằng vật liệu tự chế.

Có được khung cảnh tươi đẹp đó là do sự đoàn kết, đồng thuận, chung tay góp công, góp của xây dựng của người dân. Người mua hoa, người mua cây cảnh, có người bỏ tiền mua cả những cây xanh lâu năm về trồng.

Ngoài ra, người dân còn chủ động giữ vệ sinh môi trường bằng cách thường xuyên thu gom rác thải, thực hiện nghiêm các lệnh cấm vứt rác trên các con đường, tuyến phố của phường.

nhung tuyen pho no hoa
Những bức bích họa đẹp mắt tô điểm sinh động cho những con ngõ nhỏ

Được biết, những con đường xinh đẹp ở phường Ngọc Hà trước đây vốn là những điểm rác tự phát, khó giải quyết, gây ô nhiễm môi trường. Năm 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Ngọc Hà có sáng kiến và đưa vào áp dụng, biến các chân rác thành vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em.

Nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Hội LHPN phường bắt tay vào việc xây dựng market, tìm nguồn xã hội hóa và huy động hội viên hưởng ứng để thực hiện.

Sau nhiều tháng triển khai các điểm rác trên địa bàn phường đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những con đường với những bức tường được sơn màu, trang trí bằng những chậu hoa được trồng trong những nguyên liệu tái chế từ phế thải.

nhung tuyen pho no hoa
Góc nhỏ "xanh - sạch - đẹp" nhắc nhở cư dân giữ gìn vệ sinh chung

Những đổi thay tích cực dần lan tỏa trong khu dân cư số 1 trước tòa nhà của Cục Điện ảnh kể từ khi vườn hoa hình thành. Mỗi tối, đến giờ quy định, người dân tự giác mang rác ra đầu ngõ đứng đợi xe rác đi qua để bỏ. ngoài ra, người dân cũng chủ động trong việc, chăm sóc, tưới tiêu cho cây, hoa hằng ngày, không để bị lụi tàn.

Bà Nguyễn Thị Nhung - một người dân ở khu dân cư số 1 hào hứng chia sẻ về vườn hoa trên con đường của tổ mình: “Vườn hoa mới khiến cả khu dân cư náo nức vui mừng, bởi nó không chỉ xóa được điểm rác tự phát, gây bức bối bấy lâu mà còn mang đến một hình ảnh mới, sạch, đẹp, văn minh hơn cho cả khu phố”.

Tỏ ra hài lòng với không gian sạch đẹp nơi mình đang sống, chị Lê Huyền Thương, khu dân cư số 6 phường Ngọc Hà cho biết: "Chỗ này trước đây tập trung rất nhiều tệ nạn xã hội, mất an ninh trật tự, người dân thường đổ cẩ phế liệu lẫn rác thải ra đường, nay được thiết kế thành khu vui chơi cho thiếu nhi với nhiều loại trò chơi như: Cầu trượt, leo núi, hố cát, thú nhún, bập bênh...

Ở trên những tường là tranh về những con vật trông rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Từ khi cảnh quan thay đổi, tổ dân phố được khoác lên mình chiếc áo mới, ý thức người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Họ cùng nhau giữ vệ sinh và làm đẹp thêm từ nhà ra phố. Tôi cảm thấy rất hài lòng mỗi khi ngắm nhìn những ngõ phố sạch đẹp, rợp bóng cây như hiện nay”.

nhung tuyen pho no hoa
Không gian vui chơi đẹp mắt dành cho trẻ

Vô cùng hài lòng với những đứa con tinh thần của mình, những cán bộ tâm huyết của Hội LHPN phường cho hay, đây là những công trình, phần việc của phụ nữ phường Ngọc Hà nhằm tuyên truyền, giáo dục và giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị. Nhưng để những “bông hoa” đẹp tiếp tục “tỏa hương” cần sự chung tay rất lớn từ phía cộng đồng. Chỉ cần có sự đồng tình của người dân, không gì là không thể thực hiện. ”

Cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự góp sức của người dân, phường Ngọc Hà hôm nay đang dần trở thành một điểm sáng về mô hình “xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại” của Thành phố.

Bài và ảnh: Phương Ngân - Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Home Credit được vinh danh trong Top 10 đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm 2025

Home Credit được vinh danh trong Top 10 đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm 2025

Home Credit Việt Nam là 1 trong 10 “đơn vị tiêu biểu xuất sắc ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh”, đồng thời là “biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam” năm 2025.
Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM

Ông Bùi Thanh Nhân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ định giữ chức Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM.
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Tại văn bản số 12729/VPCP-KGVX ngày 25/12/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Nơi hành trình được chăm chút bằng dịch vụ chu đáo, ẩm thực phong phú và cảm xúc bay trọn vẹn

Nơi hành trình được chăm chút bằng dịch vụ chu đáo, ẩm thực phong phú và cảm xúc bay trọn vẹn

Hướng tới trải nghiệm hành khách tốt đẹp hơn mỗi ngày, Vietjet giới thiệu Business và SkyBoss - hai hạng vé cao cấp dành cho những hành khách thời thượng, thành đạt, với thông điệp “Phong cách Người dẫn đầu”.
Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Từ chuyển đổi số đến thiết kế sáng tạo: Hướng đi mới cho sản phẩm làng nghề Hà Nội

Trong bối cảnh kinh tế số và công nghiệp văn hóa phát triển mạnh mẽ, chuyển đổi số đang mở ra hướng đi mới cho lĩnh vực thiết kế sáng tạo và sản phẩm làng nghề của Thủ đô Hà Nội. Việc ứng dụng công nghệ, phát triển nền tảng số và hình thành các trung tâm thiết kế, sáng tạo không chỉ góp phần đổi mới mẫu mã, nâng cao giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ mà còn tạo động lực để làng nghề Hà Nội từng bước mở rộng thị trường, hướng tới hội nhập quốc tế.

Tin khác

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Thoát nước phía Tây Hà Nội: Từ yêu cầu cấp bách đến quyết tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong tiến trình đô thị hóa nhanh và tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, bài toán thoát nước đang trở thành một trong những thách thức lớn nhất đối với Hà Nội. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, tình trạng mưa lớn cường độ cao trong thời gian ngắn liên tiếp gây ngập úng tại nhiều khu vực, đặc biệt là phía Tây thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đầu tư đồng bộ, căn cơ hệ thống tiêu thoát nước đô thị.
Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội đồng loạt ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, quyết chấm dứt tư duy “bắt cóc bỏ đĩa”

Nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” trong công tác bảo đảm trật tự đô thị, mới đây, các phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, dừng đỗ phương tiện không đúng quy định. Hoạt động thể hiện quyết tâm của thành phố trong việc lập lại kỷ cương đô thị theo hướng làm thường xuyên, liên tục, không mang tính chiến dịch.
TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

TP.HCM: Khởi công, khánh thành nhiều công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ khởi công, khánh thành hàng loạt dự án trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Phường Thanh Liệt: Ra quân giải quyết điểm nghẽn “trật tự đô thị”

Thực hiện Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 10/12/2025 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về giải quyết các “điểm nghẽn” trong công tác trật tự đô thị và xây dựng xã, phường bảo đảm trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị, Ủy ban nhân dân phường Thanh Liệt, Ban Chỉ đạo 197 phường tổ chức lễ ra quân giải quyết điểm nghẽn “Trật tự đô thị” và xây dựng phường đảm bảo trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị trên địa bàn.
Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Hà Nội: Quyết tâm về đích công tác giải phóng mặt bằng Vành đai I

Tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục và Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu, là dự án hạ tầng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giao thông đô thị Hà Nội. Trong bối cảnh quỹ thời gian chỉ còn tính bằng tuần, các phường Giảng Võ, Láng, Ô Chợ Dừa cùng các đơn vị chức năng đang triển khai “chiến dịch thần tốc” giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành trong khoảng 20 ngày theo chỉ đạo của Thành phố. Những nỗ lực đồng bộ, cách làm linh hoạt, cùng sự đồng thuận của người dân được xem là yếu tố quyết định để dự án đạt mục tiêu.
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè

Phố Hàng Mã thông thoáng hơn, bớt ùn tắc sau khi lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp vỉa hè, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm và trả lại không gian cho người đi bộ.
Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Vì một Hà Nội văn hiến, văn minh

Không phải những dự án hàng nghìn tỷ đồng hay những công trình quy mô lớn, quá trình xây dựng một đô thị “xanh” đôi khi bắt đầu từ những việc rất giản dị: tháo bỏ một mái che lấn vỉa hè, di dời một điểm tập kết rác, trả lại lối đi cho người đi bộ. Những ngày cuối tháng 11 này, tại các phường trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cửa Nam, những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đang tạo nên hiệu ứng lớn đánh dấu sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân trong xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, đáng sống.
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội

Theo báo cáo chi tiết của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, tính đến ngày 5/11/2025, toàn bộ 712 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn đã được rà soát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và phân loại xử lý.
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 296/2025/NĐ-CP quy định về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thay thế Nghị định số 166/2013/NĐ-CP. Nghị định mới làm rõ nguyên tắc, trình tự, thủ tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt, quyết định tịch thu tang vật và quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả. Đồng thời, nghị định cũng quy định trách nhiệm của cơ quan thi hành, chi phí cưỡng chế và các biện pháp bảo đảm an toàn, trật tự trong quá trình tổ chức thực hiện.
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực

Vừa qua, Công an phường Thanh Liệt tổ chức Hội nghị “Lắng nghe ý kiến nhân dân” nhằm đánh giá tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tiếp thu góp ý đối với lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) trong thực hiện nhiệm vụ năm 2025. Đây là hoạt động thường xuyên, thể hiện tinh thần cầu thị, lấy người dân làm trung tâm trong xây dựng lực lượng Công an cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động