Những tuyên phố “nở hoa”
![]() | Chuyện “Người lái đò” tri thức Sơn Công: Thiện nguyện như là lẽ sống |
![]() | Điểm ngắm hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhất định phải khám phá tháng 10 này |
Theo ghi nhận của phóng viên, Phường Ngọc Hà hôm nay gây ấn tượng với những con đường rợp bóng cây, các bức tường trong ngõ được tô điểm bởi những bức bích họa đẹp mắt và những chậu cây cảnh nhỏ xinh được làm bằng vật liệu tự chế.
Có được khung cảnh tươi đẹp đó là do sự đoàn kết, đồng thuận, chung tay góp công, góp của xây dựng của người dân. Người mua hoa, người mua cây cảnh, có người bỏ tiền mua cả những cây xanh lâu năm về trồng.
Ngoài ra, người dân còn chủ động giữ vệ sinh môi trường bằng cách thường xuyên thu gom rác thải, thực hiện nghiêm các lệnh cấm vứt rác trên các con đường, tuyến phố của phường.
![]() |
Những bức bích họa đẹp mắt tô điểm sinh động cho những con ngõ nhỏ |
Được biết, những con đường xinh đẹp ở phường Ngọc Hà trước đây vốn là những điểm rác tự phát, khó giải quyết, gây ô nhiễm môi trường. Năm 2016, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Ngọc Hà có sáng kiến và đưa vào áp dụng, biến các chân rác thành vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em.
Nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Hội LHPN phường bắt tay vào việc xây dựng market, tìm nguồn xã hội hóa và huy động hội viên hưởng ứng để thực hiện.
Sau nhiều tháng triển khai các điểm rác trên địa bàn phường đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là những con đường với những bức tường được sơn màu, trang trí bằng những chậu hoa được trồng trong những nguyên liệu tái chế từ phế thải.
![]() |
Góc nhỏ "xanh - sạch - đẹp" nhắc nhở cư dân giữ gìn vệ sinh chung |
Những đổi thay tích cực dần lan tỏa trong khu dân cư số 1 trước tòa nhà của Cục Điện ảnh kể từ khi vườn hoa hình thành. Mỗi tối, đến giờ quy định, người dân tự giác mang rác ra đầu ngõ đứng đợi xe rác đi qua để bỏ. ngoài ra, người dân cũng chủ động trong việc, chăm sóc, tưới tiêu cho cây, hoa hằng ngày, không để bị lụi tàn.
Bà Nguyễn Thị Nhung - một người dân ở khu dân cư số 1 hào hứng chia sẻ về vườn hoa trên con đường của tổ mình: “Vườn hoa mới khiến cả khu dân cư náo nức vui mừng, bởi nó không chỉ xóa được điểm rác tự phát, gây bức bối bấy lâu mà còn mang đến một hình ảnh mới, sạch, đẹp, văn minh hơn cho cả khu phố”.
Tỏ ra hài lòng với không gian sạch đẹp nơi mình đang sống, chị Lê Huyền Thương, khu dân cư số 6 phường Ngọc Hà cho biết: "Chỗ này trước đây tập trung rất nhiều tệ nạn xã hội, mất an ninh trật tự, người dân thường đổ cẩ phế liệu lẫn rác thải ra đường, nay được thiết kế thành khu vui chơi cho thiếu nhi với nhiều loại trò chơi như: Cầu trượt, leo núi, hố cát, thú nhún, bập bênh...
Ở trên những tường là tranh về những con vật trông rất ngộ nghĩnh, đáng yêu. Từ khi cảnh quan thay đổi, tổ dân phố được khoác lên mình chiếc áo mới, ý thức người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Họ cùng nhau giữ vệ sinh và làm đẹp thêm từ nhà ra phố. Tôi cảm thấy rất hài lòng mỗi khi ngắm nhìn những ngõ phố sạch đẹp, rợp bóng cây như hiện nay”.
![]() |
Không gian vui chơi đẹp mắt dành cho trẻ |
Vô cùng hài lòng với những đứa con tinh thần của mình, những cán bộ tâm huyết của Hội LHPN phường cho hay, đây là những công trình, phần việc của phụ nữ phường Ngọc Hà nhằm tuyên truyền, giáo dục và giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan đô thị. Nhưng để những “bông hoa” đẹp tiếp tục “tỏa hương” cần sự chung tay rất lớn từ phía cộng đồng. Chỉ cần có sự đồng tình của người dân, không gì là không thể thực hiện. ”
Cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương và sự góp sức của người dân, phường Ngọc Hà hôm nay đang dần trở thành một điểm sáng về mô hình “xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại” của Thành phố.
Bài và ảnh: Phương Ngân - Lê Thắm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Công đoàn đồng hành xây dựng môi trường làm việc văn hóa cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Kết quả nổi bật trong hoạt động công đoàn những tháng đầu năm

Chú trọng công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Hà Nội ghi nhận thêm 189 trường hợp mắc sởi

Đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn và CNVCLĐ quận Đống Đa dâng hương tại đền thờ Bác Hồ

Cháy xe bồn chở xăng trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lái xe tử vong

Từ drama tình ái ViruSs, Pháo và Ngọc Kem: Một bộ phận giới trẻ, họ đang nghĩ gì?
Tin khác

Công nhân "đầu trần, chân dép" trên công trình trọng điểm huyện Gia Lâm
Trật tự đô thị 31/03/2025 20:46

Hà Nội giao đất cho 3 quận, huyện làm công viên, trường học
Trật tự đô thị 28/03/2025 15:38

TP.HCM: 1 năm thu phí sử dụng vỉa hè được 7 tỷ đồng
Trật tự đô thị 28/03/2025 14:04

Quận Ba Đình sẽ cắt điện nước đối với hộ dân chậm bàn giao mặt bằng dự án Vành đai 1
Trật tự đô thị 27/03/2025 15:23

Nghiên cứu phương án cải tạo, tái thiết chợ Long Biên
Trật tự đô thị 24/03/2025 22:50

Hà Nội: Sẽ phê duyệt 4 đồ án quy hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong tháng 5
Trật tự đô thị 20/03/2025 22:06

Vì sao xe tự chế vẫn hoành hành trên phố?
Trật tự đô thị 20/03/2025 11:19

Công viên Thống Nhất tiếp tục được tháo rào
Trật tự đô thị 18/03/2025 16:32

Kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh hàng nghìn m2 đất nông nghiệp biến thành kho bãi
Trật tự đô thị 18/03/2025 13:36

TP.HCM: Cháy nhiều ki-ốt tại chợ Thanh Đa
Trật tự đô thị 18/03/2025 07:13