Chuyện “Người lái đò” tri thức Sơn Công: Thiện nguyện như là lẽ sống

Dù bận rộn với công việc giảng dạy nhưng hơn chục năm nay, ông Ngô Mạnh Cường, (61 tuổi, ở Xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) vẫn miệt mài với công việc thiện nguyện. Không thờ ơ với những nỗi đau của đám học trò nhỏ, những người có hoàn cảnh khó khăn, trong suốt đằng đẵng 13 năm qua ông đã đứng ra quyên góp hơn 900 triệu đồng để giúp đỡ mọi người.
chuyen nguoi lai do tri thuc son cong thien nguyen nhu la le song Người thầy giáo giàu lòng nhân ái
chuyen nguoi lai do tri thuc son cong thien nguyen nhu la le song Tri ân các thầy thuốc, nhà giáo nhân Ngày nhà giáo Việt Nam

Về xã Sơn Công, nhắc đến thầy giáo dạy toán Ngô Mạnh Cường, từ con trẻ đến người lớn ai nấy đều bày tỏ sự yêu quý, kính trọng đối với người đã dành cả cuộc đời gắn bó với nhiều thế hệ học trò ở địa phương.

Là người thầy tận tâm, thầy Cường đã có 37 năm tuổi nghề, 30 năm làm công tác chủ nhiệm. Với tấm lòng luôn yêu thương học trò, quan tâm không chỉ đến việc học tập mà cả hoàn cảnh khó khăn của các em, thầy Cường được biết đến với vai trò của người gây quỹ từ thiện, giúp đỡ nhiều trường hợp bệnh tật hiểm nghèo, những mảnh đời cơ nhỡ, éo le.

chuyen nguoi lai do tri thuc son cong thien nguyen nhu la le song
Thầy Cường tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ với Phóng viên, thầy Cường cho biết: “Trước đời sống, hoàn cảnh gia đình học sinh ở Sơn Công đa phần rất khó khăn, nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc mang bệnh tật gia đình không kham nổi, tôi mong ước mình làm được nhiều hơn nữa cho các em bên cạnh công việc dạy chữ”.

Được biết, thầy Cường đến với công việc thiện nguyện này cách đây hơn chục năm từ một câu chuyện rất tình cờ. Khi ấy, thầy đang dạy học trên lớp 7 thì một em học sinh lên xin phép được nghỉ ngày tuần của mẹ. Hỏi chuyện thầy mới biết, em học sinh mất cha từ khi chưa sinh ra. Mẹ mới mất được 1 tuần nên em phải về lo thắp hương cho mẹ. Thầy Cường nhớ lại: “Nghe các trò nói vậy, sống mũi tôi cay cay. Nghĩ đến 3 đứa con của mình có đầy đủ cả cha lẫn mẹ, lại được học hành đến nơi đến trốn nên tôi thấy thương em”.

Nghĩ thương em học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh gia đình khó khăn đứng trước nguy cơ phải nghỉ học, thầy đã về kêu gọi tấm lòng của các nhà hảo tâm để giúp đỡ cô bé. Tin tưởng vào người thầy giáo hiền lành, chân chất, một phụ nữ Việt kiều quê gốc ở làng Chùa (Sơn Công) đã tài trợ tiền học phí cho cô bé cho đến tận lớp 12.

Hơn nữa, nhận cô bé là người nhà, thầy Cường cũng xin giảm được học phí cho em và dành một phần lương giáo viên ít ỏi để mua sách vở cho cô bé. Câu chuyện xảy ra từ năm 2004, giờ cô học sinh năm nào đã có việc làm ổn định, gia đình hạnh phúc, sinh sống ở thành phố Hà Nội. Thi thoảng về thăm quê, chị lại đưa gia đình đến thăm người thầy đã giúp chị có được ngày hôm nay.

Cũng từ đó, thầy Cường cứ miệt mài với công việc kêu gọi thiện nguyện của mình. Hơn chục năm nay, thầy đã giúp đỡ được hàng chục gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn, xã. Thầy Cường tâm sự, mỗi nhân vật, mỗi gia đình là một câu chuyện đầy nước mắt mà bất cứ ai khi chứng kiến đều không thể cầm lòng.

Trong cuộc đời làm thiện nguyện của mình, dù quá quen với những hoàn cảnh bất hạnh song thầy Cường lại luôn bị ám ảnh trường hợp một cậu bé bị u mầm thận khi đang học lớp 12 không có tiền để chữa trị. Thương hoàn cảnh của cậu bé, thầy cũng nhờ một nhà báo viết bài kêu gọi được 200 triệu đồng. Thậm chí một nhóm từ thiện ở Hải Phòng tin tưởng thầy Cường đã đi xin tiền ở đường phố để ủng hộ cho em. Nhưng số tiền mọi người giúp đỡ cũng chỉ duy trì được sự sống cho em được gần 2 năm. Tròn 20 tuổi, em vĩnh viễn ra đi vì bệnh tình quá nặng, các bác sĩ cũng chẳng thể làm được gì.

chuyen nguoi lai do tri thuc son cong thien nguyen nhu la le song
Thầy Cường và nhóm "Chia sẻ yêu thương" tặng quà cho gia đình chính sách. (Ảnh: NVCC).

Trong hơn chục năm làm công việc thiện nguyện này, thầy Cường đã tạo được mối quan hệ thân thiết với nhiều bạn bè, nhờ đó với những hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, chỉ trong một thời gian ngắn thầy đã kêu gọi được các nhà hảo tâm đóng góp. Nhiều người ở xa đọc được câu chuyện về nhân vật có hoàn cảnh khó khăn lại gọi điện về cho thầy xác minh rồi không ngần ngại chuyển tiền về nhờ đưa giúp.

Hiện tại, thầy Cường đã kêu gọi tập hợp được những thầy giáo, cô giáo là đồng nghiệp tại các trường học trong xã lập thành một nhóm “Chia sẻ yêu thương”. Hoạt động của nhóm là tập trung huy động vốn tặng quà, hỗ trợ cho những học sinh gia đình khó khăn vào dịp Tết hoặc đầu năm học mới. “Tết 2017, nhóm đã vận động được 15 triệu đồng tặng quà cho 35 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…Gần đây nhất là đợt khai giảng năm học mới, nhóm đã tặng quà cho 8 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ”, thầy Cường chia sẻ.

Thầy giáo làng hi vọng rằng trong thời gian tới, hoạt động thiện nguyện của nhóm sẽ đi vào quy củ, có sự đồng hành của nhiều cá nhân, trở thành một tổ chức từ thiện thực sự hữu ích cho người nghèo.

Điều đáng nói, là dù công việc thiện nguyện ban đầu chỉ xuất phát từ cá nhân thầy giáo nhưng giờ đây nhiều thế hệ học trò của thầy Cường đã thấm đượm tính nhân văn từ những hành động của người thầy đáng kính nên dù ra trường, tốt nghiệp đã lâu nhưng họ vẫn luôn chung tay ủng hộ mọi hoạt động từ thiện của nhóm “Chia sẻ yêu thương”.

Từ ngày làm công việc thiện nguyện này, thầy Cường bận rộn đi suốt, dù trời nắng hay trời mưa. Những món quà mà thầy nhận được vào mỗi dịp lễ tết không phải là những thứ có thể quy đổi ra tiền. Nó có thể chỉ là mớ rau sạch, mấy bắp ngô non… mà các học trò và những người luôn coi thầy là ân nhân mang tặng nhưng nặng nghĩa ân tình.

Với những đóng góp ý nghĩa của mình cho xã hội, nhiều năm liền thầy giáo Ngô Mạnh Cường nhận được giấy khen của UBND huyện Ứng Hòa, Hội Cứu trợ trẻ em thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố và Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.

Trong năm 2017, thầy Ngô Mạnh Cường còn vinh dự được bình chọn là 1 trong 10 Công dân ưu tú của Thủ đô.

Nguyễn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.

Tin khác

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Bí thư chi bộ hơn 50 năm tuổi Đảng và hành trình bền bỉ vì dân

Với hơn 50 năm tuổi Đảng, nhiều năm liền đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ khu dân cư, đồng chí Đinh Tiên Hường - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 15 đã để lại dấu ấn rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, giữ vững ổn định địa bàn và xây dựng Tổ dân trở thành điểm sáng về đoàn kết, kỷ cương, nếp sống văn minh đô thị. Những kết quả đạt được không chỉ thể hiện vai trò hạt nhân chính trị của chi bộ, mà còn là minh chứng sinh động cho hiệu quả của công tác xây dựng Đảng từ cơ sở.
Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Vườn thú Hà Nội lan tỏa thông điệp bảo tồn qua chuỗi hoạt động đón Noel và Tết Dương lịch

Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026, Vườn thú Hà Nội triển khai chuỗi hoạt động trải nghiệm gắn với giáo dục bảo tồn, mang đến cho người dân và du khách một điểm đến cuối năm vừa vui tươi, ấm áp, vừa lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống trong không gian xanh giữa lòng Thủ đô.
Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Báo Lao động Thủ đô đạt giải Ba cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2025

Sáng 17/12, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông về Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2025 và trao giải Cuộc thi viết “Bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội” lần thứ V. Tại Cuộc thi, Báo Lao động Thủ đô vinh dự đạt giải Ba với loạt bài phản ánh sâu sắc các vấn đề môi trường từ thực tiễn.
“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

“Chìa khóa” thúc đẩy các dự án cầu vượt sông Hồng

Công tác tuyên truyền trong giải phóng mặt bằng (GPMB) đang giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo tiến độ loạt dự án cầu vượt sông tại Hà Nội, những công trình chiến lược giúp hình thành trục kết nối đồng bộ hai bờ sông Hồng và mở rộng không gian phát triển Thủ đô.
Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Công an Hà Nội: Hàng nghìn ngày lương và nhu yếu phẩm hướng về đồng bào vùng lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, các đơn vị Công an cơ sở thuộc Công an thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai một đợt vận động quyên góp sâu rộng, kịp thời.
Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Chuyện những nhà giáo tâm huyết

Trong bối cảnh giáo dục đang chuyển mình mạnh mẽ theo yêu cầu đổi mới toàn diện, tâm huyết và sáng tạo đã trở thành phẩm chất không thể thiếu của mỗi người thầy, người cô. Chính những giá trị ấy đã góp phần xây dựng một nền giáo dục nhân văn, hiện đại và phát triển bền vững. Thực tế được khẳng định qua ngày càng nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, say mê đổi mới phương pháp, không ngừng tìm tòi để mang đến cho học trò tri thức, cảm hứng và những giá trị tốt đẹp.
Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Xã Ba Vì lan tỏa nghĩa tình và tinh thần đoàn kết của người Việt

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ba Vì tổ chức Chương trình phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh, thành đang chịu thiệt hại do bão lũ gây ra trong năm 2025. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm cộng đồng và truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam mỗi khi thiên tai, hoạn nạn xảy ra.
Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẻ chia cùng đồng bào vùng lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lễ phát động của Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã tổ chức đợt quyên góp sâu rộng nhằm chung tay, tiếp sức đồng bào miền Trung, Tây Nguyên sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Chiều 24/11, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ; thể hiện tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” và truyền thống tương thân tương ái của dân tộc.
Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Công an phường Tây Hồ góp phần lan tỏa "Nghĩa tình đồng bào"

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ liên tiếp gây ra tại các tỉnh miền Trung, phường Tây Hồ đã nhanh chóng phát động chương trình quyên góp, huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị và đông đảo Nhân dân. Trong đó, Công an phường Tây Hồ đã tích cực tham gia, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo tính kịp thời và lan tỏa ý nghĩa của hoạt động.
Xem thêm
Phiên bản di động