Đảm bảo trật tự an toàn giao thông:

Những “sân chơi” ý nghĩa, sáng tạo

Cùng với vai trò, chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, trong những năm qua, Công đoàn các cấp Thủ đô đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo nhằm nâng cao ý thức chấp hành giao thông cho người lao động.
nhung san choi y nghia sang tao Hà Nội nỗ lực xóa nhiều ‘điểm đen’ ùn tắc giao thông
nhung san choi y nghia sang tao Công an Hà Nội đảm bảo tuyệt đối trật tự an toàn giao thông
nhung san choi y nghia sang tao Tăng cường công tác đảm bảo an toàn đường sắt

Tuyên truyền thay đổi hành vi

Trò chuyện với chị Nguyễn Thị Hòa (công nhân trong khu công nghiệp Thăng Long), chị chia sẻ, giống như mọi người đến giờ tan tầm chị Hòa vội vã về đón con và chợ búa, cơm nước cho gia đình. Đường về nhà phải băng qua đường, giữa đường là dải phân cách cứng.

nhung san choi y nghia sang tao
Công nhân hào hứng tham gia các cuộc thi an toàn giao thông do Công đoàn công ty Yamaha tổ chức.

Thay vì đi vòng để đến đúng điểm được rẽ sang đường theo quy định, chị Hòa chọn cách đi ngược đường, băng qua dải phân cách. “Biết sang đường như vậy là nguy hiểm nhưng để cho nhanh nên tôi tranh thủ. Cũng không phải chỉ có một mình tôi sang đường theo kiểu này. Hết ca làm, hầu hết người dân và công nhân đều đi kiểu này cả”, chị Hòa cho biết.

Tại các khu công nghiệp, mối lo ngại trên cũng thường xuyên thường trực. Ví dụ tại khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh), khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn),…nơi có lưu lượng người và xe tham gia giao thông đông đúc mỗi ngày, mối lo ngại an toàn giao thông cho người lao động cũng thường xuyên thường trực.

nhung san choi y nghia sang tao
Bên cạnh phần thi lý thuyết là những buổi thi thực hành lái xe an toàn.

Là công nhân tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa đã được 6 năm, anh Nguyễn Văn Hải (quê Phú Thọ) vẫn không khỏi lo sợ mỗi khi đến công ty làm việc. Anh Hải cho biết, từ phòng trọ của anh đến công ty chỉ mất chừng 10 phút. Giờ đi làm hay giờ tan tầm đều là lúc anh Hải thường xuyên thấy đồng nghiệp đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, chở 3, kẹp 4.

Nhiều xe mô tô, xe gắn máy tự ý rẽ tắt ngang khiến giao thông nhiều lúc trở nên hỗn loạn. “Sự lơ là, chủ quan, không tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông của người dân và công nhân chính là nguyên nhân gây ra không ít vụ tai nạn thương tâm. Bên cạnh việc lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tôi nghĩ điều cốt lõi phải thay đổi được nhận thức của công nhân”, anh Hải chia sẻ.

Việc tùy tiện vi phạm luật giao thông, tuy tiện băng qua đường trở thành vấn đề nhức nhối tồn tại từ lâu. Xác định việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã phát động các phong trào thi đua đến Liên đoàn Lao động các quận, huyện, toàn thành phố, tổ chức các hoạt động nhằm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong công đoàn ngành.

Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền được các cấp công đoàn tiến hành thường xuyên, liên tục, dưới nhiều hình thức đa dạng với nội dung sinh động, phong phú, với mong muốn từng bước thay đổi hành vi, hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho đoàn viên, người lao động.

Nhiều công đoàn cơ sở thuộc các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp – Chế xuất cũng phối hợp với chủ doanh nghiệp triển khai các biện pháp thiết thực để ngăn chặn tình trạng vi phạm an toàn giao thông.

Những cách làm hay đưa vào thực tiễn

Bên cạnh không khí hăng say lao động sản xuất, đoàn viên của Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam (khu công nghiệp Bắc Thăng Long) phấn khởi thành lập đội kiểm tra an toàn giao thông nhằm giám sát việc tham gia giao thông của công nhân, nếu vi phạm sẽ tiến hành xử lý kịp thời.

Công đoàn công ty đã tuyên truyền việc nâng cao trách nhiệm tham gia giao thông của công nhân bằng các cuộc thi trải dài trong năm, tạo những chuyển biến ý thức rõ rệt của công nhân. Nhiều năm nay, Công đoàn công ty TNHH Yamaha Motor là một điểm sáng cho các hoạt động an toàn giao thông.

Liên tục tổ chức trong vòng 3 năm nay, cuộc thi “Nghĩ an toàn – Lái an toàn” của Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor thu hút hàng ngàn lao động hưởng ứng vì sự an toàn của chính bản thân và cộng đồng.

Nhìn lại thành quả đã đạt được trong thời gian qua, ông Đinh Quốc Dương, Giám đốc khối sản xuất, Chủ tịch Công đoàn công ty hào hứng: “Hưởng ứng chủ trương của Công đoàn Khu công nghiệp – Chế xuất Hà Nội, Công đoàn Công ty phát động hoạt động nâng cao trách nhiệm và phổ biến kiến thức an toàn giao thông cho công nhân. Công đoàn đã tổ chức các chuỗi hoạt động trong cả năm thông qua các hoạt động như viết bài, chụp ảnh, thi vẽ, các phong trào cổ động giao thông.

Ngoài ra còn tuyên truyền, đào tạo lái xe và giám sát thực hiện, tiến hành các buổi tuần tra an toàn giao thông cho công nhân. Mức độ thu hút công nhân tham gia tăng qua các năm, mỗi chương trình có 1000-1500 người. Không chỉ đào tạo cho công nhân kỹ năng tham gia giao thông an toàn mà các cuộc thi tạo một không khí sôi nổi giúp người lao động tái tạo sức lao động.

Qua các hoạt động này chính bản thân công nhân cũng là những tuyên truyền viên cho người thân, đồng nghiệp. Chúng tôi còn tổ chức các cuộc thi cho con em công nhân, tạo ý thức cho các cháu ngay từ khi còn bé ở gia đình. Nhờ vậy, những vi phạm giao thông đã hạn chế mức tối đa”.

Đồng hành với hoạt động của Công đoàn công ty từ những ngày đầu, anh Nguyễn Việt Hà (Công nhân Công ty Yamaha Motor) chia sẻ, suốt 19 năm làm việc tại công ty, vài năm trở lại đây anh nhận ra sự thay đổi rõ rệt trong chính ý thức của đồng nghiệp mà trong đó nhờ công rất lớn của các cuộc thi do Công đoàn tổ chức cho đoàn viên.

Tình trạng công nhân, thanh niên chở quá số người, không đội mũ bảo hiểm, uống rượu bia đã giảm hẳn. Nhiều người tự thấy xấu hổ khi không chấp hành luật lệ giao thông, tự thấy lạc lõng với mọi người, từ đó bắt đầu xây dựng tự ý thức có trách nhiệm, an toàn là trên hết.

“Trong một lần tham gia cuộc thi của công ty, tôi cầm băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền ở ngã 3 đường. Con tôi đi học về nhìn thấy bố làm công tác tuyên truyền an toàn giao thông, từ đó cháu cũng tự hình thành ý thức bảo vệ mình khiến tôi cảm thấy an lòng. Việc làm của tôi đã có sự tác động không nhỏ, trước hết là đối với gia đình mình sau đó là xã hội. Hiện nay công ty có khoảng 3,4 đợt phát động/năm. Trong tương lai tôi mong muốn Công đoàn công ty tổ chức hàng tháng để nhân rộng hơn nữa”, anh Hà bộc bạch.

Minh Châu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe

Trong ngày 1/1/2026, cùng với việc xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã thực hiện trừ điểm Giấy phép lái xe (GPLX) đối với gần 1.800 tài xế. Đây là biện pháp mạnh tay nhằm răn đe các hành vi nguy hiểm, góp phần kéo giảm sâu số vụ tai nạn giao thông ngay từ những ngày đầu năm.
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long

“Hanoi Concert - Hòa nhạc năm mới 2026” sẽ diễn ra lúc 20h ngày 1/1/2026 tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, H2; phát thanh trực tiếp trên kênh FM96 và trực tuyến trên app HanoiON cùng các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động