Những người không nên ăn bánh chưng?
Ăn nhiều bánh chưng ngày Tết có thực sự tốt? |
Bánh chưng là loại bánh truyền thống mang biểu tượng của tết đến xuân về. Loại bánh này vốn là sự kết hợp của những nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ..., được gói trong lá dong vốn đều là vị thuốc dân gian rất gần gũi với đời thường.
Bởi vậy, bánh chưng không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất lớn dựa vào công dụng chữa bệnh của các nguyên liệu làm nên nó. Theo BS Phan Thanh Hải, Trường Khoa Nội 3, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, theo Đông y: gạo nếp có vị ngọt, thơm, tính ấm, tác dụng bổ tỳ vị. Gạo nếp có thể dùng để chữa bệnh nôn mửa, tăng tiết sữa, chống tiêu chảy...
Đậu xanh giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát, điều hòa ngũ tạng... Lá dong có vị ngọt , tính hơi hàn, tác dụng giải nhiệt độc, lương quyết, lợi tiểu. Ngoài ra, thịt lợn và các gia vị làm thơm như hạt tiêu, thảo quả cũng là những vị thuốc dân gian quen thuộc.
Bánh chưng nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt. ẢNH: INTERNET |
Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng ăn vô tư và thoải mái bánh chưng trong ngày tết. Bản thân bánh chưng được làm từ gạo nếp, 100 g gạo nếp có 344 kcal. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh.
BS Hải đứa ra lời khuyên: “Vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn nhiều bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo. Thêm vào đó ăn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Ngoài ra vì loại bánh làm phần đa từ gạo nếp, nên những người bị mụn nhọt ăn vào sẽ làm nặng hơn tình trạng này. Bánh chứng còn gây ra những bất lợi không tốt cho người bị cao huyết áp, tim mạch cũng bởi vì hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng giàu đạm động thực vật và chất béo của nó”.
Do đó, để bánh chưng không còn là nỗi lo ngày tết của bạn, hãy thử kết hợp với những thực phẩm chất xơ như dưa hành, dưa món, rau củ quả để chuyển hóa chất bột đường được nhanh chóng và gia tăng hương vị món ăn hơn.
Theo N. Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Vòng 17 Premier League: MU thua tơi tả, Liverpool thắng tưng bừng
Thể thao 23/12/2024 08:15
Bán kết AFF Cup 2024, Singapore vs Việt Nam: Văn Toàn không thi đấu
Thể thao 23/12/2024 06:13
Trận đấu Việt Nam và Singapore, vừa mở bán đã cháy vé
Thể thao 22/12/2024 16:19
Nguyễn Xuân Son lập cú đúp, đội tuyển Việt Nam có chiến thắng 5 sao
Thể thao 21/12/2024 22:32
Nhận định trận đấu Việt Nam vs Myanmar: Thắng nhẹ để vào bán kết
Thể thao 21/12/2024 11:46
Aston Villa vs Man City: Chủ nhà khó kiếm 3 điểm
Thể thao 21/12/2024 08:43
Tottenham vs Liverpool: Chiến thắng không hề dễ dàng
Thể thao 21/12/2024 08:42
Hơn 10.000 người tham gia VnExpress Marathon Hải Phòng
Thể thao 18/12/2024 15:27
Dự kiến đội hình của đội tuyển Việt Nam gặp Philippines
Thể thao 18/12/2024 11:44
Nhận định trận Philippines vs Việt Nam: Thắng để vào bán kết
Thể thao 18/12/2024 06:48