Những người không nên ăn bánh chưng?
Ăn nhiều bánh chưng ngày Tết có thực sự tốt? |
Bánh chưng là loại bánh truyền thống mang biểu tượng của tết đến xuân về. Loại bánh này vốn là sự kết hợp của những nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt mỡ..., được gói trong lá dong vốn đều là vị thuốc dân gian rất gần gũi với đời thường.
Bởi vậy, bánh chưng không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất lớn dựa vào công dụng chữa bệnh của các nguyên liệu làm nên nó. Theo BS Phan Thanh Hải, Trường Khoa Nội 3, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, theo Đông y: gạo nếp có vị ngọt, thơm, tính ấm, tác dụng bổ tỳ vị. Gạo nếp có thể dùng để chữa bệnh nôn mửa, tăng tiết sữa, chống tiêu chảy...
Đậu xanh giàu dinh dưỡng, có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát, điều hòa ngũ tạng... Lá dong có vị ngọt , tính hơi hàn, tác dụng giải nhiệt độc, lương quyết, lợi tiểu. Ngoài ra, thịt lợn và các gia vị làm thơm như hạt tiêu, thảo quả cũng là những vị thuốc dân gian quen thuộc.
Bánh chưng nhiều dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt. ẢNH: INTERNET |
Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng ăn vô tư và thoải mái bánh chưng trong ngày tết. Bản thân bánh chưng được làm từ gạo nếp, 100 g gạo nếp có 344 kcal. Thông thường một chiếc bánh chưng được làm với 1,5-2 bát gạo nếp, chưa kể thịt mỡ, đậu xanh.
BS Hải đứa ra lời khuyên: “Vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn nhiều bánh chưng, nhất là bánh chưng rán thì nó cực giàu năng lượng, nhiều chất béo. Thêm vào đó ăn nhiều sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.
Ngoài ra vì loại bánh làm phần đa từ gạo nếp, nên những người bị mụn nhọt ăn vào sẽ làm nặng hơn tình trạng này. Bánh chứng còn gây ra những bất lợi không tốt cho người bị cao huyết áp, tim mạch cũng bởi vì hàm lượng dinh dưỡng và năng lượng giàu đạm động thực vật và chất béo của nó”.
Do đó, để bánh chưng không còn là nỗi lo ngày tết của bạn, hãy thử kết hợp với những thực phẩm chất xơ như dưa hành, dưa món, rau củ quả để chuyển hóa chất bột đường được nhanh chóng và gia tăng hương vị món ăn hơn.
Theo N. Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Gen Z mùa deadline cuối năm: Đa nhiệm, stress nhưng vẫn luôn tận hưởng cuộc sống
Học bổng ABG Future Leaders cho các nhà lãnh đạo trẻ
Luật Công nghiệp công nghệ số: Luật hóa trí tuệ nhân tạo, tài sản số
Thành phố Hồ Chí Minh: Kết nối hỗ trợ hơn 2,3 triệu tỷ đồng cho doanh nghiệp khởi nghiệp
Quận Bắc Từ Liêm phát triển công nghiệp văn hóa vươn tầm cùng Thủ đô
Ngân hàng nào liên quan đến đại án Xuyên Việt Oil?
Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?
Tin khác
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
Thể thao 22/11/2024 23:26
Thái Lan công bố các môn thi đấu chính thức tại SEA Games 33
Thể thao 22/11/2024 16:56
Việt Nam vô địch tại giải Futsal nữ Đông Nam Á 2024
Thể thao 21/11/2024 22:17
HLV Pep Guardiola sẽ ở lại Man City đến năm 2027
Thể thao 21/11/2024 11:49
Vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ: Messi kiến tạo để Martinez ghi bàn
Thể thao 20/11/2024 10:51
Kết quả UEFA Nations League 2024/2025: Anh thắng đậm Ireland, Pháp hạ Italia với tỉ số 3-1
Thể thao 18/11/2024 06:55
UEFA Nations League 2024/2025: Đức và Hà Lan đều thắng lớn
Thể thao 17/11/2024 13:05
Lịch thi đấu chính thức AFF Cup 2024
Infographic 17/11/2024 10:50
Đội tuyển Việt Nam thăng hạng trên bảng xếp hạng FIFA trước thềm AFF Cup 2024
Thể thao 17/11/2024 10:49
Mike Tyson vẫn đút túi 20 triệu USD dù thất bại
Thể thao 16/11/2024 17:22