M
15:12 | 06/03/2020

Những mong ước giản đơn

(LĐTĐ) Với hầu hết chị em phụ nữ, cứ mỗi dịp 20/10 hay 8/3, ai cũng háo hức, mong đợi được nhận những món quà trong ngày đặc biệt. Thế nhưng, niềm mong đợi ấy không phải ai cũng giống nhau. Trong khi nhiều chị em muốn nhận những món quà đắt tiền, đi ăn, đi chơi ở những nơi sang trọng thì những nữ công nhân lao động họ lại mong mỏi những niềm vui rất đỗi giản đơn.

nhung mong uoc gian don 104310 Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những mong ước giản đơn
nhung mong uoc gian don 104310 “Tháng công nhân” và những mong ước
nhung mong uoc gian don 104310 Những mong ước giản đơn
nhung mong uoc gian don 104310
Ngoài công việc gia đình, nữ công nhân luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc được giao tại nơi làm việc

Mong những bữa cơm sum họp

Gần chục năm nay, chị Nguyễn Thị Hương (quê Nam Định), đang làm việc tại Khu công nghiệp Sài Đồng, đều được tận hưởng niềm hạnh phúc trong ngày 8/3, bởi cứ đến ngày này, chồng chị sẽ tặng chị một bó hoa hồng. Tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng đó cũng đủ để chị cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm mà chồng dành cho mình. Theo lời chị Hương, hai vợ chồng chị lấy nhau cũng ngót nghét chục năm và đã có hai mặt con.

Tuy cuộc sống công nhân còn không ít khó khăn nhưng vợ chồng chị luôn yêu thương nhau, cùng nhau san sẻ niềm vui, nỗi buồn và những khó khăn vất vả trong cuộc sống. Đặc biệt, chồng chị là người sống rất tình cảm, luôn biết lo cho gia đình và đem lại tiếng cười cho vợ. Vào những ngày sinh nhật, ngày 8/3 hay 20/10, chồng chị đều nhớ và tặng quà cho chị, đơn giản đó chỉ là một đóa hoa nhưng cũng khiến chị cảm thấy hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Hồng, rời quê Thanh Hóa ra Hà Nội làm công nhân cũng được hơn 5 năm, vào những dịp ngày lễ dành cho phụ nữ chị chẳng mong được nhận gì đặc biệt. Chị đưa con gái 5 tuổi ra Hà Nội sống cùng, còn chồng chị đi làm xa ở Yên Bái nên ít khi cả gia đình được quây quần cùng nhau. Với mức lương 7 triệu đồng một tháng, chị phải chi trả mọi chi phí sinh hoạt nên cũng không còn dư dả quá nhiều.

Chị Hồng cho biết mọi năm, công ty chị thường tặng quà cho các chị em nhân dịp 8/3, năm nay chị chưa thấy thông báo kế hoạch tổ chức 8/3 nhưng chắc vẫn thông lệ như mọi năm. Chị Hồng chia sẻ chẳng riêng gì 8/3 khi nào chị cũng chỉ có điều mong ước giản dị là chồng chị tìm được công việc phù hợp, ổn định để chuyển về làm ở Hà Nội, gần mẹ con chị, cả gia đình được ở gần nhau, hai vợ chồng tiện chăm sóc con, với chị chỉ cần như thế đã là hạnh phúc rồi.

May mắn hơn chị Hồng, chị Nguyễn Thị Lý (công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) tâm sự, vợ chồng chị làm cùng công ty, chị gửi các con ở quê cho ông bà nội chăm sóc. Mọi năm thường vào dịp kỷ niệm, ngày lễ Tết vợ chồng chị chở nhau ra ngoài ăn cho có không khí ngày lễ. Với ngày 8/3 năm nay do xảy ra dịch bệnh Covid -19 vợ chồng chị sẽ hạn chế đi lại tiếp xúc với người lạ ở bên ngoài nên gia đình chị chưa có dự định gì.

Khi được hỏi chị mong muốn điều gì trong ngày 8/3, chị Lý bộc bạch: “Ngày 8/3 cũng như những ngày bình thường khác trong năm, có quà động viên thì cũng vui nhưng không có cũng chẳng sao. Đi làm công nhân chỉ mong công ty có chế độ ưu đãi tốt, mình có động lực để làm việc. Giờ còn sức khỏe thì phải cố gắng làm việc để tích cóp chút tiền nuôi các con ăn học, tôi chỉ mong các con có được cuộc sống tốt hơn, không phải quá thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa vậy là tôi vui lắm rồi chứ chẳng mong quà cáp gì cao sang”.

Bên cạnh đó, cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, để thu hút và giữ chân người lao động, trong những dịp này các công ty cũng có nhiều hoạt động góp thêm yêu thương để chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ. Chị Đào Thị Mai, công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long cho hay, ngày 8/3 năm nào cũng được công đoàn công ty quan tâm, chuẩn bị quà dành cho các chị em.

Năm nay công ty cũng đã có kế hoạch tặng quà cho các chị em, mấy ngày nay tại xưởng làm việc của chị hầu như ai nấy đều nhắc đến chủ đề ngày 8/3, nhờ đó mà tại khu làm việc rộn rã hẳn lên. Chính từ  sự quan tâm đó mà nữ công nhân lao động trong công ty cũng thêm phần vui vẻ, tin tưởng, muốn được gắn bó nhiều hơn với công việc. 

“Công nhân chúng tôi vất vả lắm, những dịp công ty nhiều hàng thì phải tăng ca, được chồng thông cảm sẽ ít phải nghe những lời càu nhàu, được chồng giúp đỡ những công việc trong gia đình là cũng may mắn, vui lắm rồi. Năm nay 8/3 vào ngày nghỉ nên vợ chồng tôi dự định sẽ về quê thăm các con và ông bà, từ sau Tết đến giờ cũng chưa về quê buổi nào. Tôi sẽ mua món quà về tặng mẹ nhân ngày 8/3 cho bà vui, tôi sẽ vào bếp nấu bữa cơm cả gia đình ngồi ăn quây quần bên nhau, vậy là vui lắm rồi”, chị Mai hồ hởi cho hay.

Công đoàn xây dựng tổ ấm cho gia đình công nhân

Với đặc thù của công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thời gian dành cho công việc trong ngày rất lớn, họ ít có thời gian chăm sóc cho gia đình, thấu hiểu được điều đó, thời gian qua Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn quan tâm và triển khai thực hiện tốt công tác chăm lo gia đình công nhân viên chức lao động, góp phần từng bước ổn định, củng cố gia đình công nhân viên chức lao động theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm, bến đỗ bình yên, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách của mỗi người.

Nhờ sự quan tâm đó, năm 2019, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có hàng nghìn gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu. Đây là những gia đình luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên. Thực hiện vai trò “kép” của mình, trong lao động sản xuất, hay trong gia đình, dù ở cương vị nào các chị cũng hoàn thành tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân, người lao động và người vợ trong gia đình. Nhiều chị liên tục được công nhận là thợ giỏi, lao động xuất sắc. Mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau, biết chia sẻ trách nhiệm trong gia đình, tích cực tham gia hoạt động xã hội, biết tạo dựng sự bình đẳng giữa các thành viên.

Những nữ công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp được các cấp công đoàn tạo điều kiện tốt nhất để họ yên tâm hoàn thành công việc được giao và làm tốt vai trò của mình trong việc xây dựng gia đình, từ việc chăm sóc cha mẹ già đến nuôi dưỡng, dạy dỗ các con, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ.

Nhờ sự quan tâm đó, năm 2019, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có hàng nghìn gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu. Đây là những gia đình luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên. Thực hiện vai trò “kép” của mình, trong lao động sản xuất, hay trong gia đình, dù ở cương vị nào các chị cũng hoàn thành tốt nghĩa vụ và trách nhiệm của người công dân, người lao động và người vợ trong gia đình.

Nhiều chị liên tục được công nhận là thợ giỏi, lao động xuất sắc. Mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau, biết chia sẻ trách nhiệm trong gia đình, tích cực tham gia hoạt động xã hội, biết tạo dựng sự bình đẳng giữa các thành viên.

Tiêu biểu là gia đình chị Nguyễn Thị Thu Nga, Quản đốc phân xưởng Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam. Là một Quản đốc, chị luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, chị đã có nhiều cố gắng trong công việc. Bản thân chị luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, hoàn thành tốt công việc của phân xưởng giao cho. Song song với công việc ở công ty, chị Nga là người con hiếu thảo vun vén gia đình hòa thuận, hạnh phúc, là người vợ đảm đang, người mẹ chu toàn. Ngoài thời gian đi làm, chị sắp xếp thời giam chăm lo chu đáo cho bố mẹ, chăm sóc hai con toàn diện.

Hay gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, công nhân Phòng Kiểm tra linh kiện đầu vào Công ty TNHH Canon Việt Nam nhà máy Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, không ngừng học tập trau dồi kiến thức, hoàn thành tốt công việc được giao. Chị luôn hướng dẫn các bạn công nhân lao động mới cách đo đạc và sử dụng các loại máy đo hiện đại nên được bạn bè đồng nghiệp yêu quý và tôn trọng. Trong công việc chị luôn đạt các danh hiệu về kỹ năng chuyên môn, xuất sắc đạt giải Ba cuộc thi Olympic kỹ năng đo đạc. Là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn chăm sóc chồng con, chăm lo xây dựng tổ ấm của mình…

Nguyễn Hoa

Nguồn :