M
19:30 | 08/03/2019

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những mong ước giản đơn

(LĐTĐ) Cùng với phụ nữ trên toàn thế giới, phụ nữ Việt Nam nói chung, các đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, lao động nữ nói riêng hôm nay (8/3) hân hoan đón chào Ngày Quốc tế phụ nữ. Ngày mà cả thế giới tôn vinh họ, những người mẹ, người vợ, người chị, người em tuyệt vời - họ không chỉ chăm sóc gia đình, con cái mà con làm ra phân nửa GDP cho xã hội.

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don Thị trường 8/3: Hoa hồng tăng giá kỷ lục, quà tặng khuyến mại hút khách
ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don Hoa tràn vỉa hè Hà Nội trước ngày 8/3
ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don Phong phú thị trường quà tặng mùng 8/3

Và không phải ngẫu nhiên khi một đại thi hào phải thốt lên “phụ nữ cứu rỗi cả nhân loại”. Hòa trong không khí chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với một số phụ nữ, họ đại diện cho mọi lĩnh vực, ngành nghề để lắng nghe những suy nghĩ, tâm tư về gia đình, công viêc và những nguyện vọng cho cuộc sống trở nên ngày càng tốt đẹp hơn.

Ths. Bùi Thị Hồng - Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn:

Hạnh phúc của người bệnh là hạnh phúc của mình

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

Với những nhân viên y tế chúng tôi, công việc ngày 8/3 chẳng khác gì ngày thường, có khi còn bận rộn hơn, nhưng chúng tôi nhận được những món quà rất đặc biệt từ bệnh nhân của mình như những bó hoa nhỏ, những lời cảm ơn, những cái ôm thật chặt…

Những món quà giản dị thể hiện tình yêu, sự tin tưởng của người bệnh đối với nhân viên y tế là điều mà không phải ai cũng nhận được” -

Để động viên cán bộ, nhân viên y tế, hàng năm Bệnh viện Bệnh viện Thanh Nhàn đều tổ chức các hoạt động chào mừng ngày 8/3, đây là dịp để tôn vinh và là món quà tinh thần lớn lao mà Ban lãnh đạo Bệnh viện muốn dành tặng tới những nữ y, bác sĩ, nhân viên y tế - những bóng hồng thầm lặng cống hiến để thắp lửa sinh mệnh, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình.

Năm nay, Bệnh viện tổ chức liên hoan văn nghệ chào mừng ngày 8/3, đồng thời kết hợp trao phần thưởng cho các cá nhân, tập thể nữ cán bộ, nhân viên y tế có thành tích tốt trong năm. Chỉ cần thế thôi chúng tôi cũng đủ thấy ấm lòng rồi. Bản thân tôi, những ngày như này tôi chỉ cần có thêm thời gian để hoàn thành được hết khối lượng công việc quá nhiều.

Được biết, cũng nhân ngày 8/3, Ban lãnh đạo Bệnh viện Thanh Nhàn cũng tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cũng như tặng các xuất ăn dành cho các nữ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo…Những phần quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Bệnh viện dành cho các nữ bệnh nhân, hy vọng rằng sẽ tiếp thêm nghị lực, sức mạnh để họ vượt qua đớn đau của bệnh tật.

Chị Nguyễn Thị Kim Lan, giáo viên Trường THCS Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm:

Sẽ chủ động tiếp cận, ứng dụng kiến thức mới vào công tác, giảng dạy

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

Việc tổ chức các hoạt động kỉ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là hoạt động thường niên đầy ý nghĩa của nhà trường nhằm tôn vinh và ca ngợi chị em phụ nữ. Thông thường dịp 8/3 rơi vào đầu năm nên Ban Chấp hành Công đoàn nhà trường sẽ tổ chức cho cán bộ, giáo viên trường đi du xuân kết hợp lễ đầu năm. Dịp này cũng là cơ hội để chúng tôi thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ lên lớp căng thẳng để cùng nhau chia sẻ những tâm tư, tình cảm, kinh nghiệm trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Cán bộ công đoàn nhà trường là những cô giáo trẻ nhưng có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, được cán bộ nhân viên yêu quý tín nhiệm. Nhờ sự nhiệt tình, tránh nhiệm, công đoàn nhà trường đã có sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. Công đoàn luôn tích cực, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có lập trường tư tưởng vững vàng, luôn trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng mọi nhiệm vụ của Nhà trường trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đặc biệt, với đặc thù nhiều giáo viên nữ, cán bộ công đoàn thường xuyên tìm hiểu, lắng nghe, nắm vững tâm tư nguyện vọng, những ý kiến đề xuất hoặc kiến nghị của nữ cán bộ giáo viên, công nhân, viên chức để tìm biện pháp giải quyết kịp thời. Tôi hy vọng tổ chức công đoàn sẽ luôn động viên phụ nữ tham gia công tác quản lý và nghiên cứu khoa học, tích cực học tập để không ngừng nâng cao trình độ lý luận và bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

Mỗi nữ đoàn viên, lao động sẽ luôn có ý thức học hỏi, chủ động tiếp cận thông tin mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn giảng dạy và công tác”.

Chị Nguyễn Thị Thùy, công nhân Công ty Star Fashion (KCN Phú Nghĩa):

Mong được nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

Có lẽ không chỉ riêng tôi mà tất cả mọi người sẽ đều có chung một mong ước đó là sức khỏe luôn dồi dào, bởi sức khỏe là vốn quý nhất của người lao động, đặc biệt là đối với những công nhân đi làm ở công ty, thường xuyên làm ca, kíp như chúng tôi. Tuy nhiên, để có sức khỏe mỗi người phải biết cách chăm sóc cho bản thân về cả chế độ luyện tập, ăn uống, tinh thần…

Tôi rất vui khi thời gian qua đã được tham gia nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền về các kiến thức chăm sóc sức khỏe do các cấp Công đoàn tổ chức. Đặc biệt, chúng tôi còn được tham gia buổi thăm khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí vào dịp Tháng công nhân. Nhờ vậy, tôi thường xuyên nắm được tình hình sức khỏe của mình, biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, qua đó, đảm bảo sức khỏe để lao động sản xuất.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôi cũng mong muốn, doanh nghiệp và các cấp Công đoàn tiếp tục có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hơn nữa để chăm lo sức khỏe cho người lao động nhất là tổ chức nhiều buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kế hoạch hóa gia đình… cho người lao động để không chỉ riêng tôi mà đông đảo nữ công nhân lao động khác được tiếp cận với những kiến thức thiết thực về chăm sóc sức khỏe.

Chị Hoàng Thị Mạn (Mai Lĩnh, Hà Đông, hơn 20 năm làm nghề thu mua phế liệu):

Chỉ cần có thu nhập ổn định

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

Công việc thu mua phế liệu không phải ai cũng theo nghề được, vất vả, cực nhọc, thậm chí có khi còn bị khách hàng hiểu lầm, bị họ nghi ngờ, nếu không có sức khỏe sẽ khó theo được nghề này. Mặc dù vất vả nhưng hơn 20 năm qua, nhờ có công việc này tôi đã nuôi 6 người con ăn học, đến giờ các cháu đều ngoan ngoãn, trưởng thành.

Là lao động tự do nên mỗi năm, vào dịp 8/3, tôi không được nhận quà 8/3 ở công ty như các chị, em khác nhưng vài năm gần đây, các con tôi đã lớn nên chúng quan tâm mẹ lắm. Đến ngày 8/3, chúng thường dặn mẹ đi làm nhớ về sớm, rồi chúng mua vài bông hoa mang về đưa cho bố bảo bố tặng mẹ 8/3, sau đó cả nhà tôi cùng nhau ăn bữa cơm đông đủ.

Mình người nhà quê nên chỉ biết lo cho chồng, cho con, khi được chồng, con quan tâm như vậy thì cũng vui lắm. Nhiều năm làm nghề, không ít gia đình trong các khu phố mà tôi thường mua phế liệu đã trở nên thân quen, gần đến ngày 8/3, họ gom các chai, lọ, nhựa tặng tôi làm quà 8/3. Làm nghề này, thật thà, mua hàng đúng giá, được khách họ quý mến vậy là vui lắm rồi.

Chị Phạm Thị Chuyền, công nhân Công ty Sume Hanel (KCN Sài Đồng):

Các cấp cần quan tâm đến nâng cao tay nghề

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

Ngoài mong muốn về sức khỏe, lương thưởng và công việc ổn định, tôi cũng mong muốn doanh nghiệp tạo điều kiện để người lao động được học tập, nâng cao tay nghề, làm chủ công nghệ để thích ứng với nhu cầu hội nhập và đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tôi được biết, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, dần dần máy móc sẽ thay thế con người.

Đặc biệt, Việt Nam đã chính thức tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), điều này sẽ đem lại nhiều cơ hội mới về việc làm nhưng cũng đan xen không ít thách thức đòi hỏi người lao động cần liên tục nâng cao tay nghề để đáp ứng nhu cầu hội nhập. Khi đó, muốn đảm bảo được công việc, người lao động phải không ngừng học hỏi để nâng cao tay nghề, làm chủ máy móc.

Nhưng trên thực tế, không phải người lao động nào cũng có điều kiện và cơ hội để học tập, nâng cao tay nghề bởi đa phần thời gian họ đều dành cho công việc để có thu nhập trang trải cuộc sống.

Vì vậy, nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tôi mong muốn tổ chức Công đoàn và người sử dụng phối hợp để có giải pháp hỗ trợ, đào tạo để nâng cao tay nghề cho người lao động. Đặc biệt là khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào lao động sản xuất và làm chủ khoa học kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu hội nhập và yêu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Th.s Phạm Hải Hà, Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện đa khoa Hà Đông:

Cần có cơ chế chính sách phù hợp với ngành Y hơn

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

Với tôi, không chỉ riêng ngày 8/3 mà tất cả các ngày lễ khác đều giống như ngày bình thường. Bởi bệnh nhân đông và công việc lúc nào cũng bận. Có khác là trong những ngày này thì tinh thần của tôi cũng như các nữ cán bộ, nhân viên y tế phấn khởi hơn vì được nhận hoa, quà và những lời chúc chân thành từ các đồng nghiệp nam và bệnh nhân trong Bệnh viện.

Hòa trong không khí chào mừng ngày Quốc Tế Phụ nữ 8/3, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm, mời các chuyên gia nói chuyện với chủ đề Phụ nữ với cuộc cách mạng 4.0. Cũng trong khuôn khổ chương trình, Bệnh viện tổ chức tôn vinh các nhân viên y tế nữ "Giỏi việc nước đảm việc nhà…

Với đặc thù ngành Ycông việc nhiều áp lực, vất vả thì đối với nữ cán bộ, nhân viên y tế càng khó khăn hơn để có thể sắp xếp, đảm đương “việc nước, việc nhà”. Ngoài công tác chuyên môn, bản thân tôi luôn biết sắp xếp công việc cơ quan, việc nhà khoa học, hợp lý để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, học tập nâng cao trình độ vừa xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, nuôi dạy các con đều là con ngoan, trò giỏi.

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cũng như ngành Giáo dục, tôi mong Nhà nước cần nghiên cứu cơ chế, chính sách về lương, phụ cấp, bảo hiểm để phù hợp với đặc thù của ngành…

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, Ủy viên BCH Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Muto Hà Nội:

Chỉ cần nơi gửi con an toàn

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Muto Hà Nội trực thuộc Công đoàn các KCN Chế xuất Hà Nội, địa chỉ tại Lô 37, KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. gồm 808 đoàn viên nữ/ tổng số 1172 đoàn viên, chiếm 2/3 lao động trong Công ty. Thời gian qua, được sự ủng hộ, tạo điều kiện của lãnh đạo Công ty, BCH Công đoàn Công ty đã phát huy tốt vai trò của mình trong chăm lo, bảo vệ quyền lợi của CNLĐ, trong đó có nữ CNLĐ.

Điển hình, Ban Nữ công Công đoàn Công ty đã tham gia cùng BCH xây dựng Thoả ước lao động tập thể, trong đó có những nội dung liên quan đến qui định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ, thông qua việc tổ chức cuộc họp lấy ý kiến đại diện cán bộ công đoàn, người sử dụng lao động nhằm mục tiêu chăm lo tốt hơn quyền lợi cho lao động nữ trong công ty đồng thời tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn Công ty tham gia với NSDLĐ thực hiện tốt một số chính sách cho lao động nữ tại Công ty.

Hàng năm Công đoàn Công ty đều tổ chức cho lao động nữ được tham gia các lớp tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ…. Các hoạt động này được đông đảo chị em trong công ty tham gia hưởng ứng và ủng hộ.

Là một nữ cán bộ công đoàn, để hoạt động công đoàn của Công ty tôi nói riêng và CĐCS các doanh nghiệp FDI nói chung hoạt động ngày càng hiệu quả, bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động, tôi mạnh dạn kiến nghị trong thời gian tới, công đoàn cấp trên tiếp tục quan tâm đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Công đoàn nói chung và nữ cán bộ công đoàn nói riêng.

Bên cạnh đó, từ thực tế sâu sát người lao động, tôi nhận thấy, hiện nay số lượng lao động nữ tại nhà máy đa phần còn trẻ và trong độ tuổi nuôi con nhỏ vì vậy, thay mặt CNLĐ mong muốn các cấp, các ngành quan tâm hơn nữa tới tại khu vực lân cận nhà máy, đảm bảo các yếu tố giáo dục, chăm sóc sức khoẻ để CNLĐ có nơi gửi con tin cậy mà yên tâm đi làm. Cụ thể hơn, tôi đề xuất với chính quyền Thành phố và huyện Mê Linh khảo sát, lên kế hoạch xây dựng trường mầm non cho con CNLĐ ở gần khu công nghiệp Quang Minh.

Chị Bùi Thị Hương, công nhân ổ may, Công ty Cổ phần May Chiến Thắng:

Công nhân mong được nghỉ hưu đúng tuổi

ngay quoc te phu nu 83 nhung mong uoc gian don

“Dịp 8/3 hàng năm, Ban Chấp hành Công đoàn công ty thường tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ nhằm tôn vinh và ghi nhận những đóng góp của chị em phụ nữ trong công ty. Dịp này, Công đoàn công ty có biểu dương khen thưởng nữ công nhân giỏi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ban Giám đốc cũng có những lời chúc, lời cảm ơn chân thành tới sự đóng góp của chị em phụ nữ trong công ty để hoàn thành những kế hoạch đã đề ra và khích lệ, động viên chị em cố gắng, đoàn kết để tiếp tục giành thắng lợi cho những nhiệm vụ tiếp theo. Buổi liên hoan văn nghệ này thường diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi, những nụ cười rạng rỡ, thoải mái luôn hiện lên trên khuôn mặt chị em phụ nữ chúng tôi. Đây cũng là dịp để chị em giao lưu, trò chuyện, chia sẻ cách nuôi dạy con hay đơn giản như cách nấu một món ăn ngon.

Năm nay, công nhân lao động chúng tôi rất phấn khởi vì thời gian làm việc giảm nhưng lương vẫn tăng so với các năm trước. Nếu như mọi năm chúng tôi phải làm từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối thì giờ đây chỉ phải làm đến 5 rưỡi chiều trong khi đó lương được tăng 20% so với năm ngoái. Điều đó chứng tỏ sản phẩm chúng tôi làm ra chất lượng cao hơn, việc kinh doanh của công ty cũng tốt hơn trước.

Lương thưởng được đảm bảo lại có thời gian dành cho gia đình nhiều hơn khiến chị em chúng tôi rất yên tâm làm việc. Tuy nhiên, điều chúng tôi băn khoăn là Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đang soạn thảo Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi trong đó có vấn đề tăng thời gian nghỉ hưu.

Trong khi tính chất công việc chúng tôi là làm may, thường xuyên phải tăng ca, hay phải ngồi nhiều nên sức khoẻ nhiều khi không được đảm bảo. Vì thế, chị em công nhân chúng tôi mong muốn được nghỉ hưu đúng tuổi. Tôi cho rằng việc tăng tuổi nghỉ hưu cần linh hoạt để phù hợp với từng nghành nghề, công việc và phải có lộ trình rõ ràng để đảm bảo quyền lợi cho người lao động”.

Nhóm Phóng viên

Nguồn :