Những loại rau củ có lợi hơn khi ăn cả vỏ
Cà rốt: Cà rốt có nồng độ chất dinh dưỡng ở vỏ cao hơn so với lõi. Vì vậy bạn không nên lãng phí vỏ của nó, chỉ cần bạn rửa sạch là có thể ăn.
Cà tím: Màu tím của loại quả này là do một chất chống oxy hóa mạnh gây ra được gọi là nasunin, chất này giúp chống lại sự phát triển ung thư, đặc biệt là ở não và các bộ phận khác của hệ thần kinh. Nasunin cũng được cho là có đặc tính chống lão hóa.
Táo: Vỏ táo hỗ trợ tiêu hóa. Gần một nửa vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
Chuối: Vỏ của một quả chuối chứa chất xơ và kali nhiều hơn lõi. Ngoài ra, vỏ của nó cũng chứa lutein, một chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò trong việc duy trì mắt khỏe mạnh. Chất tryptophan giúp giảm bớt trầm cảm bằng cách tăng nồng độ serotonin của cơ thể, một chất truyền nơtron vào não có ảnh hưởng đến tâm trạng.
Khoai tây: Vỏ của khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, magiê, vitamin B6 và vitamin C, 100 gram vỏ khoai tây chứa canxi gấp bảy lần và sắt gấp 17 lần so với 100 gram lõi.
Cam, quýt: Lượng chất xơ trong vỏ cam, quýt, chanh nhiều gấp 4 lần so với phần ruột của chúng. Các loại vỏ này còn có chứa rất nhiều các flavonoid như tangeretin và nobiletin, những chất phòng chống ung thư. D-limonene trong vỏ cam, quýt có khả năng ngăn ngừa các tia tử ngoại và hạn chế nguy cơ ung thư da.
Hành tây: Lớp vỏ bên ngoài hành tây quercetin, chất này rất tốt cho sức khỏe nên bạn cũng không nên bỏ qua lớp vỏ này.
Dưa chuột: Khi ăn dưa chuột, bạn không nên gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài vì chúng có chứa nhiều silica, chất hóa học có tác dụng tạo collagen, giữ cho da luôn tươi trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp vỏ bên ngoài càng sậm màu thì lượng chất chống oxy hóa càng nhiều.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp thêm chất xơ hòa tan, kali và vitamin K. Vậy nên, bạn chỉ cần rửa chúng thật sạch, ngâm nước muối rồi ăn ngay mà không cần phải gọt vỏ.
Xoài: Theo các nhà nghiên cứu cho biết vỏ xoài chứa chất resveratrol, giúp đốt cháy chất béo và ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ trưởng thành. Ngoài ra, hàm lượng lớn carotenoid, polyphenol, quercetin, omega-3, omega-6 và các axit béo trong vỏ xoài giúp phòng chống ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Dưa hấu: Vỏ dưa hấu chứa hầu hết chất citrulline, có thuộc tính chống oxy hóa và chuyển đổi thành arginine, một axit amin thiết yếu có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thống tuần hoàn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội và Hà Giang: Kết nối vì sự phát triển bền vững của nông thôn mới
Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ phục vụ dịp Tết Ất Tỵ 2025
Vạn Phúc City mở ra cơ hội sở hữu những căn biệt thự, nhà phố “cuối cùng”
Quận Tây Hồ phát huy và bảo tồn giá trị di sản văn hóa
Nỗ lực ngăn chặn tình trạng học sinh vi phạm luật giao thông
Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội đối thoại với lực lượng Công an xã, thị trấn huyện Mỹ Đức
Đề xuất các quan điểm, giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh
Tin khác
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00
Quy định mới về tiêu chuẩn sức khoẻ, khám sức khỏe của người lái xe
Y tế 18/11/2024 14:30