Những loại rau củ có lợi hơn khi ăn cả vỏ
Cà rốt: Cà rốt có nồng độ chất dinh dưỡng ở vỏ cao hơn so với lõi. Vì vậy bạn không nên lãng phí vỏ của nó, chỉ cần bạn rửa sạch là có thể ăn.
Cà tím: Màu tím của loại quả này là do một chất chống oxy hóa mạnh gây ra được gọi là nasunin, chất này giúp chống lại sự phát triển ung thư, đặc biệt là ở não và các bộ phận khác của hệ thần kinh. Nasunin cũng được cho là có đặc tính chống lão hóa.
Táo: Vỏ táo hỗ trợ tiêu hóa. Gần một nửa vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
Chuối: Vỏ của một quả chuối chứa chất xơ và kali nhiều hơn lõi. Ngoài ra, vỏ của nó cũng chứa lutein, một chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò trong việc duy trì mắt khỏe mạnh. Chất tryptophan giúp giảm bớt trầm cảm bằng cách tăng nồng độ serotonin của cơ thể, một chất truyền nơtron vào não có ảnh hưởng đến tâm trạng.
Khoai tây: Vỏ của khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, magiê, vitamin B6 và vitamin C, 100 gram vỏ khoai tây chứa canxi gấp bảy lần và sắt gấp 17 lần so với 100 gram lõi.
Cam, quýt: Lượng chất xơ trong vỏ cam, quýt, chanh nhiều gấp 4 lần so với phần ruột của chúng. Các loại vỏ này còn có chứa rất nhiều các flavonoid như tangeretin và nobiletin, những chất phòng chống ung thư. D-limonene trong vỏ cam, quýt có khả năng ngăn ngừa các tia tử ngoại và hạn chế nguy cơ ung thư da.
Hành tây: Lớp vỏ bên ngoài hành tây quercetin, chất này rất tốt cho sức khỏe nên bạn cũng không nên bỏ qua lớp vỏ này.
Dưa chuột: Khi ăn dưa chuột, bạn không nên gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài vì chúng có chứa nhiều silica, chất hóa học có tác dụng tạo collagen, giữ cho da luôn tươi trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp vỏ bên ngoài càng sậm màu thì lượng chất chống oxy hóa càng nhiều.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp thêm chất xơ hòa tan, kali và vitamin K. Vậy nên, bạn chỉ cần rửa chúng thật sạch, ngâm nước muối rồi ăn ngay mà không cần phải gọt vỏ.
Xoài: Theo các nhà nghiên cứu cho biết vỏ xoài chứa chất resveratrol, giúp đốt cháy chất béo và ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ trưởng thành. Ngoài ra, hàm lượng lớn carotenoid, polyphenol, quercetin, omega-3, omega-6 và các axit béo trong vỏ xoài giúp phòng chống ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Dưa hấu: Vỏ dưa hấu chứa hầu hết chất citrulline, có thuộc tính chống oxy hóa và chuyển đổi thành arginine, một axit amin thiết yếu có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thống tuần hoàn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Nhiều tồn tại trong hoạt động đấu thầu tại Thành phố Hồ Chí Minh
Giao ông Nguyễn Đình Hưng phụ trách, điều hành Sở Y tế Hà Nội
Công đoàn Nghệ An sẽ triển khai Tháng Công nhân năm 2024 với nhiều hoạt động đổi mới
Giám sát, đánh giá 145 dự án đầu tư công trên địa bàn Đồng Nai
Đồng chí Nguyễn Duy Hiển giữ chức Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín
Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Tây Hồ lần thứ VII
LĐLĐ huyện Đan Phượng sơ kết hoạt động công đoàn quý I/2024
Tin khác
Khen thưởng nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách nước ngoài
Y tế 28/03/2024 20:23
TP.HCM: 90% chó mèo đã được tiêm phòng bệnh dại
Y tế 28/03/2024 20:23
Tăng cường trao đổi kinh nghiệm thực hiện Đề án 06 trong lĩnh vực y tế
Y tế 28/03/2024 17:27
Sức khỏe răng miệng: Vấn đề thẩm mỹ được “xếp hạng” sau
Y tế 28/03/2024 15:27
Quản lý thuốc lá thế hệ mới: Thiếu hành lang pháp lý đồng bộ
Y tế 28/03/2024 08:27
Trang web lấy số khám bệnh của Viện Tim TP.HCM bị tấn công
Y tế 27/03/2024 16:52
Gia tăng dịch bệnh phức tạp đầu năm 2024
Y tế 27/03/2024 14:33
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin về thẻ BHYT mẫu mới không ghi ngày hết hạn sử dụng
Y tế 27/03/2024 08:22
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh lao
Y tế 26/03/2024 14:39
Chủ động phòng chống bệnh lao từ y tế cơ sở
Y tế 26/03/2024 13:11