Những loại rau củ có lợi hơn khi ăn cả vỏ
Cà rốt: Cà rốt có nồng độ chất dinh dưỡng ở vỏ cao hơn so với lõi. Vì vậy bạn không nên lãng phí vỏ của nó, chỉ cần bạn rửa sạch là có thể ăn.
Cà tím: Màu tím của loại quả này là do một chất chống oxy hóa mạnh gây ra được gọi là nasunin, chất này giúp chống lại sự phát triển ung thư, đặc biệt là ở não và các bộ phận khác của hệ thần kinh. Nasunin cũng được cho là có đặc tính chống lão hóa.
Táo: Vỏ táo hỗ trợ tiêu hóa. Gần một nửa vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.
Chuối: Vỏ của một quả chuối chứa chất xơ và kali nhiều hơn lõi. Ngoài ra, vỏ của nó cũng chứa lutein, một chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò trong việc duy trì mắt khỏe mạnh. Chất tryptophan giúp giảm bớt trầm cảm bằng cách tăng nồng độ serotonin của cơ thể, một chất truyền nơtron vào não có ảnh hưởng đến tâm trạng.
Khoai tây: Vỏ của khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng như sắt, canxi, kali, magiê, vitamin B6 và vitamin C, 100 gram vỏ khoai tây chứa canxi gấp bảy lần và sắt gấp 17 lần so với 100 gram lõi.
Cam, quýt: Lượng chất xơ trong vỏ cam, quýt, chanh nhiều gấp 4 lần so với phần ruột của chúng. Các loại vỏ này còn có chứa rất nhiều các flavonoid như tangeretin và nobiletin, những chất phòng chống ung thư. D-limonene trong vỏ cam, quýt có khả năng ngăn ngừa các tia tử ngoại và hạn chế nguy cơ ung thư da.
Hành tây: Lớp vỏ bên ngoài hành tây quercetin, chất này rất tốt cho sức khỏe nên bạn cũng không nên bỏ qua lớp vỏ này.
Dưa chuột: Khi ăn dưa chuột, bạn không nên gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài vì chúng có chứa nhiều silica, chất hóa học có tác dụng tạo collagen, giữ cho da luôn tươi trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp vỏ bên ngoài càng sậm màu thì lượng chất chống oxy hóa càng nhiều.
Ngoài ra, chúng còn cung cấp thêm chất xơ hòa tan, kali và vitamin K. Vậy nên, bạn chỉ cần rửa chúng thật sạch, ngâm nước muối rồi ăn ngay mà không cần phải gọt vỏ.
Xoài: Theo các nhà nghiên cứu cho biết vỏ xoài chứa chất resveratrol, giúp đốt cháy chất béo và ức chế sự sản xuất các tế bào mỡ trưởng thành. Ngoài ra, hàm lượng lớn carotenoid, polyphenol, quercetin, omega-3, omega-6 và các axit béo trong vỏ xoài giúp phòng chống ung thư, tiểu đường và bệnh tim.
Dưa hấu: Vỏ dưa hấu chứa hầu hết chất citrulline, có thuộc tính chống oxy hóa và chuyển đổi thành arginine, một axit amin thiết yếu có lợi cho tim, hệ thống miễn dịch và hệ thống tuần hoàn.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cơ hội làm việc tại Australia cho lao động Việt Nam
Trường THPT Quang Trung: Điểm sáng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi
Cải tạo một loạt chung cư cũ góp phần hạ nhiệt giá nhà
Gắn kết tự nhiên và phát triển bền vững nhờ nông nghiệp sinh thái ở Tây Bắc
Chấn chỉnh lái xe buýt vi phạm Luật Giao thông đường bộ
Doanh nhân Vũ Minh Châu được vinh danh vì sự nghiệp phát triển ngành mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam
Đêm nay, Hà Nội cấm lưu thông trên đường Văn Khê
Tin khác
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38
Duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 13/12/2024 11:46