Những khoảnh khắc lặng nhìn
| Ánh sáng xanh | |
| Chiếc xúc xắc | |
| "Siêu nhân" đường phố |
Gần đây báo chí, truyền hình, đài phát thanh đề cập rất nhiều những tiêu cực ngoài xã hội. Các tiêu đề giật gân được đăng tải, được những người bán báo rong bật loa ầm ĩ khắp các ngõ ngách. Nhiều đến mức, tâm hồn non nớt của con trẻ dễ ngộ nhận rằng, điều xấu đang bao trùm cuộc sống, lấn át cả những điều tốt mà hằng ngày chúng được học từ sách vở, nhà trường và gia đình. Nào là các vụ bắt cóc trẻ em, lạm dụng trẻ em, giết người, cướp của, đánh ghen, đâm thuê chém mướn…Có thật ít điều tốt được nêu gương, được người bán báo rong bật loa đọc khi đi khắp nơi.
Vậy thì hãy lặng nhìn cuộc sống, để thấy được ẩn chứa sau những xù xì là nhiều lắm tình người giữa những con người bình dị chẳng hề biết nhau, là bàn tay chìa ra giúp những mảnh đời cơ nhỡ và khi nhiều bàn tay cùng chìa ra nhất định sẽ làm được rất nhiều điều tốt đẹp cho cuộc đời này.
![]() |
Bố sẽ kể cho con nghe những điều bình dị mà bố đã gặp trong những khoảnh khắc “lặng nhìn cuộc sống”.
Bệnh viện Bạch Mai buổi trưa một ngày hè nóng bỏng. Chú Thắng bế em Khánh Vân 4 tuổi đang bị ung thư não giai đoạn cuối tất tưởi chạy từ khoa này sang khoa khác để làm xét nghiệm. Nắng như đổ lửa, em Vân đau, nên khóc ngằn ngặt. Một cô y tá đi ngang qua, thấy hai bố con bế nhau đầu trần dưới nắng, vội chạy theo lấy ô che cho họ vào đến tận chỗ có bóng râm mới thôi.
Đường phố giờ tan tầm, có bà lão già đứng tần ngần bên hè. Bà bước xuống rồi lại bước lên vỉa hè, vì dòng xe cộ quá đông. Chú công an giao thông đang ở ngã tư gần đó đã chạy lại, một tay giơ cao gậy chỉ huy giao thông xin đường, một tay dắt bà lão sang phía bên kia.
Và chính con đấy, hôm tới nghĩa trang tảo mộ cùng với bố bị lạc, đã có rất nhiều cô bác xúm lại hỏi han, rồi có chú gọi điện cho bố để bố đến đón con. Không có những người tốt ấy, thì bố con mình tìm được nhau cũng khó.
Còn nhiều lắm những khoảnh khắc như thế ở cuộc đời này con gái ạ. Đó là những bữa cơm, những bình nước miễn phí cho người nghèo, những chuyến đi thiện nguyện về khắp những vùng quê khó khăn…Những điều tốt đẹp con người làm cho nhau nhiều hơn gấp bội lần những điều xấu con thấy. Bởi vậy, hãy tự rèn cho mình biết cách cảm nhận những điều tốt đẹp của cuộc đời này qua những khoảnh khắc “Lặng nhìn cuộc sống” như thế. Nhưng quan trọng hơn là, hãy để trái tim mình luôn đầy ắp tình yêu thương.
Đỗ Trường
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53
Khởi động dự án Nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình giai đoạn 2025 - 2026
Cộng đồng 25/11/2025 17:39

