Những cống hiến lặng thầm

Cán bộ công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có thể được xem như những người đứng ở nơi đầu sóng ngọn gió trong hoạt động công đoàn. Bởi lẽ, với số lượng đoàn viên, công nhân lao động rất đông, lên đến hàng ngàn thậm chí là vài chục ngàn người, mối quan hệ lao động tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, cán bộ công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp này phải chịu rất nhiều áp lực, thách thức.
nhung cong hien lang tham Biểu dương Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu, cán bộ nữ công xuất sắc
nhung cong hien lang tham LĐLĐ huyện Quốc Oai: Vinh danh 18 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu
nhung cong hien lang tham Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu: Bà Lê Thị Thu Hà

Làm sao để vừa có thể bảo vệ được quyền lợi của người lao động, vừa giữ được quan hệ lao động hài hòa. Tuy nhiên, bằng bản lĩnh vững vàng, sự năng nổ, nhiệt tình, nhạy bén trong hoạt động và trên hết là cái tâm với đoàn viên công đoàn, người lao động, họ đã thành công khi tạo được niềm tin với doanh nghiệp và thực sự là chỗ dựa tin cậy của người lao động.

nhung cong hien lang tham
Có Công đoàn người lao động yên tâm làm việc

Hết lòng vì người lao động

Xuất hiện thường xuyên trong nhiều hoạt động Vì người lao động của Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Liên đoàn Lao động Thành phố và đặc biệt là luôn có những ý kiến đề xuất xác đáng, sát sườn với người lao động tại các hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo Thành phố với công nhân lao động, anh Nguyễn Đức Nhân, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) đã trở thành gương mặt quen thuộc với đoàn viên, người lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội và là một cán bộ công đoàn cơ sở nòng cốt trong phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

nhung cong hien lang tham
Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Nguyễn Đức Nhân trao hỗ trợ khó khăn cho công nhân

Với mong muốn được đóng góp công sức của mình cùng công đoàn cơ sở chăm lo cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp nên ngay từ khi công đoàn công ty được thành lập (năm 2008), anh Nguyễn Đức Nhân đã hăng hái tham gia Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời. Trong thời gian này, dù kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động còn chưa nhiều, nhưng Ban Chấp hành Công đoàn công ty trong đó anh Nguyễn Đức Nhân là Phó Chủ tịch cũng đã kịp thời giải quyết được một vụ đình công tự phát.

Anh Nhân nhớ lại: Đó là năm 2008, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế khiến tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn. Việc làm, thu nhập, đời sống của công nhân vì vậy cũng bị ảnh hưởng. Một nhóm công nhân đã đình công tự phát, sau đó tiếp tục lôi kéo, dọa nạt, ngăn không cho các công nhân khác vào xưởng.

Ông Đinh Quốc Toản cho biết, đã có nhiều cán bộ công đoàn doanh nghiệp FDI bị phân biệt đối xử dưới các hình thức: Buộc thôi việc, thuyên chuyển công tác đến các vị trí khác, thậm chí bị trù dập khi đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người lao động...

Vì vậy, rất cần có cơ chế phù hợp để cán bộ công đoàn hoạt động hiệu quả, yên tâm công tác. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ công đoàn không ổn định, thường xuyên có biến động. Một số cán bộ công đoàn còn gặp khó khăn về việc tiếp cận thông tin, nhất là thông tin liên quan đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hoặc khi có thông tin thì cán bộ công đoàn do còn hạn chế về trình độ cũng không đủ năng lực phân tích, đánh giá để có căn cứ đấu tranh với lãnh đạo doanh nghiệp…

Ngay khi biết thông tin, Ban Chấp hành Công đoàn đã nhanh chóng gặp gỡ, lắng nghe và tập hợp tất cả các ý kiến, kiến nghị của công nhân báo cáo với Ban Giám đốc. Bằng sự đàm phán kiên trì, có lý, có tình của các cán bộ công đoàn, phần lớn những kiến nghị của công nhân đã được Ban Giám đốc công ty giải quyết thỏa đáng, công nhân trở lại làm việc bình thường.

Sau lần đó, vai trò của công đoàn trong doanh nghiệp được khẳng định, uy tín của cán bộ công đoàn với chủ doanh nghiệp và công nhân lao động được nâng cao. Tại đại hội công đoàn công ty lần thứ nhất năm 2009, anh Nhân được đoàn viên công đoàn, công nhân lao động tín nhiệm bầu là Chủ tịch công đoàn cơ sở.

Từ khi đảm nhận cương vị chủ tịch công đoàn cơ sở, anh Nhân thấy trách nhiệm của mình với người lao động lớn lao hơn. Dù công việc chuyên môn bận rộn, anh vẫn cùng Ban Chấp hành công đoàn và các tổ trưởng công đoàn dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc, chuyện trò với công nhân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ. Công đoàn còn lập hòm thư góp ý để mọi công nhân đều có thể bày tỏ những ý kiến, kiến nghị của mình và đích thân chủ tịch công đoàn luôn sẵn sàng lắng nghe những cuộc điện thoại trình bày những kiến nghị, bức xúc của công nhân.

Theo anh Nhân, gần gũi, sâu sát với công nhân giúp cán bộ công đoàn không chỉ nắm được những vấn đề “nổi cộm” trong đời sống công nhân để có căn cứ thực tế đàm phán, thương lượng xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, các chế độ lương, thưởng, phúc lợi hợp lý cho công nhân mà còn có thể nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của công nhân để kịp thời giải quyết, ngăn ngừa những mầm mống gây tranh chấp lao động.

Có lẽ vì vậy mà quá trình thương lượng xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đàm phán về lương thưởng, các chế độ phúc lợi chăm lo cho công nhân của Công đoàn với Ban Giám đốc công ty luôn có sức thuyết phục, đạt thành công.

Mặc dù có hàng ngàn công nhân lao động nhưng anh Nhân và Ban Chấp hành công đoàn công ty không lơ là với quyền lợi của bất cứ cá nhân nào. Điển hình như trường hợp công nhân Hoàng Thị Hải. Khi chuyển sang làm việc tại ASTI, chị Hải không thể chốt được sổ BHXH ở Công ty cũ do bị vi phạm chế độ Bảo hiểm xã hội ở Công ty này (Công ty Vit-Garment).

Từ khi đảm nhận cương vị chủ tịch công đoàn cơ sở, anh Nhân thấy trách nhiệm của mình với người lao động lớn lao hơn.

Dù công việc chuyên môn bận rộn, anh vẫn cùng Ban Chấp hành Công đoàn và các tổ trưởng công đoàn dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc, chuyện trò với công nhân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ. Công đoàn còn lập hòm thư góp ý để mọi công nhân đều có thể bày tỏ những ý kiến, kiến nghị của mình và đích thân chủ tịch công đoàn luôn sẵn sàng lắng nghe những cuộc điện thoại trình bày những kiến nghị, bức xúc của công nhân.

Biết được trường hợp này, một mặt anh Nhân đề nghị lãnh đạo Công ty ASTI tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho chị Hải, mặt khác, anh phối hợp cùng Công đoàn cấp trên trực tiếp làm việc với công ty Vit-Garment về quyền lợi của chị Hải, đồng thời phản ánh kiến nghị của người lao động tới cơ quan Bảo hiểm xã hội và các cơ quan chức năng liên quan của Thành phố. Kết quả, quyền lợi về bảo hiểm xã hội của chị Hải đã được đảm bảo đầy đủ.

Anh Nhân bộc bạch: Làm cán bộ công đoàn ngoài nhà nước là phải biết hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và công nhân. Nếu chỉ chăm chăm lo lắng cho một phía thì không được. Bởi xét cho cùng, doanh nghiệp có ổn định, phát triển thì mới có điều kiện để quan tâm, đãi ngộ người lao động, tạo điều kiện cho công đoàn hoạt động.

Anh Nhân và Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo, khích lệ công nhân lao động nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho công nhân lao động để họ nâng cao nhận thức, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Phong trào thi đua và các hoạt động khác của công đoàn đã đóng góp quan trọng vào sự ổn định, phát triển của công ty.

Từ khi thành lập đến nay, công ty luôn giữ được sản xuất ổn định, giữ được việc làm cho số lượng lao động lớn, đảm bảo chất lượng, giữ uy tín với khách hàng. Đó là căn cứ có sức thuyết phục nhất, để Ban Giám đốc tin tưởng, đánh giá cao vai trò của tổ chức công đoàn, luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện cho Công đoàn hoạt động.

“Nhờ sự ủng hộ của Ban Giám đốc, hoạt động công đoàn của công ty thuận lợi và hiệu quả hơn. Hàng năm, Công đoàn duy trì tốt các hoạt động thăm hỏi khi đoàn viên đau ốm, nhà có việc hiếu, hỉ; tổ chức các chuyến xe đưa công nhân về quê ăn Tết và đặc biệt là đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân lao động”- anh Nguyễn Đức Nhân tự hào nói.

Cầu nối hữu hiệu giữa công nhân và doanh nghiệp

Nhiệt tình, năng nổ cũng là ấn tượng nổi bật về chị Lê Thị Thì, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nippon Paint Việt Nam. Là Chủ tịch Công đoàn của một công ty 100% vốn nước ngoài (Nhật Bản), chị Thì xác định, việc tổ chức Hội nghị người lao động và ký kết Thỏa ước lao động tập thể là những cơ sở quan trọng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Đây cũng là một công việc cực kỳ khó khăn, bởi không phải ông chủ doanh nghiệp nước ngoài nào cũng sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người lao động và Công đoàn. Chị suy nghĩ, muốn chăm lo cho người lao động, trước hết người đứng đầu tổ chức Công đoàn phải có sự phối hợp, ủng hộ tốt của người sử dụng lao động. Mà muốn có sự phối hợp tốt thì trong các thỏa thuận phải đạt được sự hài hòa lợi ích giữa hai bên.

Ban Chấp hành Công đoàn công ty luôn ý thức được rằng người Nhật bao giờ cũng đề cao ý thức kỷ luật trong lao động, đặc biệt là coi trọng tinh thần 5S (Sàng lọc, sắp sếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) như một công cụ nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Vì thế, bên cạnh việc hưởng ứng phong trào “Xanh, sạch, đẹp”, Ban Chấp hành Công đoàn cũng tuyên truyền, vận động công nhân lao động thực hiện triệt để tinh thần 5S.

Nhờ đó, ý thức của đoàn viên, công nhân lao động trong việc giữ gìn môi trường làm việc được cải thiện, tạo môi trường làm việc của công ty luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Công đoàn cũng phát động các phong trào thi đua lao động giỏi và đề xuất với chuyên môn đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng kịp thời những công nhân lao động giỏi để họ thêm yêu nghề, làm việc hăng say hơn, tạo chuyển biến rõ nét trong hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Có thể nói, chủ doanh nghiệp đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi cách làm chu đáo, bài bản của tổ chức Công đoàn và hết lòng ủng hộ hoạt động công đoàn. Chính bởi vậy, mục tiêu tưởng chừng vô cùng khó khăn là tổ chức Hội nghị Người lao động và ký Thỏa ước lao động tập thể lại được thực hiện rất thuận lợi ở công ty Nippon Paint Việt Nam. Từ khi được thành lập đến nay, Công đoàn Công ty Nippon Paint Việt Nam không những duy trì tổ chức được Hội nghị người lao động hằng năm mà qua đó còn liên tục sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể, nội quy của Công ty để có lợi hơn cho người lao động.

Cụ thể, hàng năm người lao động trong Công ty có thêm ít nhất một ngày nghỉ so với những ngày nghỉ theo quy định của Luật: Ngoài việc được đi tham quan nghỉ mát, công nhân trong công ty đều được tham gia vào các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và đặc biệt là Ngày hội gia đình.

Thông qua Ngày hội Gia Đình Nippon Paint, các gia đình được tìm hiểu về công ty, hoạt động của Công đoàn, từ đó thấu hiểu và thêm tin tưởng, động viên người thân của mình lao động tốt để góp phần xây dựng công ty, gia đình và xã hội.

Xác định chăm lo thiết thực nhất cho người lao động là chăm lo sức khỏe, chị Thì đã chủ động liên hệ và kết hợp với Công Đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội tổ chức các buổi Truyền thông Chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát thuốc miễn phí cho cán bộ công nhân viên công ty; Truyền thông Nuôi con bằng sữa mẹ và xây dựng cabin vắt sữa cho cán bộ công nhân viên nữ.

Những việc mà Ban Chấp hành Công đoàn trong đó có chủ tịch Công đoàn Lê Thị Thì đã làm để lại ấn tượng sâu sắc với cả chủ doanh nghiệp và người lao động. Một thành viên Ban giám đốc công ty đánh giá: “Công ty đánh giá cao năng lực của chị Thì cả trong lĩnh vực chuyên môn và hoạt động công đoàn.

Có thể nói, Công đoàn của Công ty ngày càng được công nhân yêu mến, Ban Giám đốc tin tưởng”. Còn một công nhân thì bày tỏ: “Nhờ sự chăm lo, động viên của Công đoàn và cá nhân chị Thì, công nhân ở đây luôn an tâm làm việc, góp phần làm cho công ty ngày càng phát triển”.

Bồi đắp nhiệt huyết và trách nhiệm

Ngoài anh Nhân, chị Thì còn rất nhiều tấm gương cán bộ công đoàn cơ sở doanh nghiệp FDI tiêu biểu khác như chị Phạm Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam, anh Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam, anh Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam v.v...

Điểm chung ở họ là luôn hết mình vì người lao động, thể hiện được tài năng, tâm huyết, bản lĩnh của người cán bộ công đoàn. Nói về những cán bộ công đoàn cơ sở này, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội nhận xét: “Năng nổ, nhiệt tình trong công việc và hết lòng chăm lo cho người lao động đã làm nên nét riêng và cũng là bí quyết thành công của những cán bộ công đoàn này. Những việc làm thiết thực của họ giúp doanh nghiệp và người lao động hiểu, tin cậy công đoàn hơn” .

Bên cạnh những cán bộ tâm huyết, nhiệt tình và có năng lực như trên, vẫn phải nhìn nhận thực tế hiện nay hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp FDI gặp rất nhiều khó khăn, vai trò của cán bộ công đoàn cơ sở khó được phát huy.

Cán bộ công đoàn khó bình đẳng đối với giới chủ doanh nghiệp khi đứng ra bảo vệ người lao động, bởi đội ngũ này hoạt động kiêm nhiệm, tiền lương do chủ doanh nghiệp chi trả. Nếu càng tích cực đấu tranh cho quyền lợi người lao động càng có nguy cơ bị gây khó khăn trong công việc chuyên môn, trong đánh giá của chủ doanh nghiệp và có thể dẫn đến bản thân mất việc…

Ông Đinh Quốc Toản cho biết, đã có nhiều cán bộ công đoàn doanh nghiệp FDI bị phân biệt đối xử dưới các hình thức: Buộc thôi việc, thuyên chuyển công tác đến các vị trí khác, thậm chí bị trù dập khi đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người lao động... Vì vậy, rất cần có cơ chế phù hợp để cán bộ công đoàn hoạt động hiệu quả, yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ công đoàn không ổn định, thường xuyên có biến động. Một số cán bộ công đoàn còn gặp khó khăn về việc tiếp cận thông tin, nhất là thông tin liên quan đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hoặc khi có thông tin thì cán bộ công đoàn do còn hạn chế về trình độ cũng không đủ năng lực phân tích, đánh giá để có căn cứ đấu tranh với lãnh đạo doanh nghiệp…

Để bồi đắp nhiệt huyết, trách nhiệm cho cán bộ Công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước, cụ thể là cán bộ Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp FDI, thiết nghĩ, rất cần có chế tài để bảo vệ cán bộ công đoàn, nâng ưu đãi cho họ. Đồng thời không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở tinh thông về nghiệp vụ, hiểu biết pháp luật, có bản lĩnh và kinh nghiệm hoạt động, biết đấu tranh bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và chính mình.

Ngọc Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động