M
10:13 | 08/02/2019

Những chú chó ở Trường Sa

(LĐTĐ) Ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, chiến sỹ trên các điểm đảo đều nuôi hàng chục con chó. Chó ở đây được huấn luyện từ nhỏ để tuần tra, canh gác đồng thời trở thành những người bạn thân thiết của lính đảo.  

nhung chu cho o truong sa Những cánh thư gửi Tết Trường Sa
nhung chu cho o truong sa Hiên ngang giữa muôn trùng khơi
nhung chu cho o truong sa Năm Kỷ Hợi nói chuyện nuôi lợn ở Trường Sa
nhung chu cho o truong sa Quân dân Trường Sa đón Tết yên vui
nhung chu cho o truong sa Blouse trắng giữa trùng khơi
nhung chu cho o truong sa

Chúng tôi có mặt ở đảo Thuyền Chài vào một buổi chiều nắng đẹp. Vừa bước chân lên đảo, hàng chục chú chó chạy ra đùa giỡn, bám sát theo phóng viên trong cả buổi tác nghiệp.Điều đặc biệt là những chú chó rất thân thiện không hề sủa khi thấy khách lạ.

nhung chu cho o truong sa
Những chú chó rất thân thiện trên đảo Thuyền Chài

Có một chú chó đặc biệt được chiến sỹ trên đảo sơn lên người dòng chữ “CR7”. Đây là chú chó hiếm hoi còn sót lại sau cơn bão Tembin quét qua đảo vào cuối năm 2017. Cơn bão đã lấy đi của “CR7” một mắt nên nó còn có thêm một cái tên khác là “Bảy chột”.

nhung chu cho o truong sa
Một thành viên trong đoàn rất yêu mến chú CR7

Một chiến sỹ trên đảo Thuyền Chài chia sẻ: Nuôi chó trên đảo không phải là chuyện đơn giản, khó hơn ở đất liền rất nhiều. Ở đây sóng gió tứ bề quanh năm, khí hậu khắc nghiệt nên những chú chó nào sống được từ 6 tháng trở lên mới đủ sức khỏe“trụ vững” trên đảo. Công tác ở đảo chìm, tuy xa nhà nhưng có những chú chó ở bên làm bạn đã giúp chúng tôi vơi đi nỗi nhớ quê hương, vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ bao đời nay, ở Trường Sa, chó là người bạn trung thành, gần gũi với cán bộ, chiến sỹ và là con vật thân thiết nhất. Trong mỗi phiên đi gác làm nhiệm vụ trực bảo vệ đảo trong đêm, nếu dùng ống nhòm quan sát, chưa kịp phát hiện mục tiêu thì những chú chó với đôi tai thính, mắt sáng lại có khả năng phát hiện mục tiêu từ xa. Đặc biệt là những mục tiêu lạ trên biển…

nhung chu cho o truong sa
Bác sỹ quân y Phí Ngọc Dương và chú Xoáy

Tại Trung tâm y tế Trường Sa có chú chó rất đặc biệt được đặt tên là Xoáy. Xoáy đã hơn 6 tuổi, nặng 28kg. Tại đảo Trường Sa Lớn, hiện nay phần lớn là con cháu của Xoáy.

Xoáy được các cán bộ, chiến sỹ tại Trung tâm y tế Trường Sa chăm sóc. Trước khi đoàn công tác từ đất liền ra thay thu quân, Xoáy bỏ ăn nhiều ngày liền, vẻ mặt buồn bã.

nhung chu cho o truong sa
Các cán bộ, chiến sỹ trực tiếp chăm sóc Xoáy chụp ảnh với chú chó này trước khi nó có những chủ nhân mới

"Nó biết sắp phải chia tay chúng tôi nên nó buồn bã. Cứ mỗi năm thay thu quân 2 lần, nó quá lớn tuổi để chứng kiến những cuộc chia tay như vậy", bác sỹ quân y Phí Ngọc Dương chia sẻ.

nhung chu cho o truong sa
Một chú chó buồn bã khi chia tay những chủ nhân gắn bó trong thời gian dài

Mỗi chú chó trên đảo đều có chiến sỹ chăm nuôi riêng theo phân công, nhưng mọi người thường xuyên cho ăn uống và yêu quý vật nuôi chung này. Thỉnh thoảng, chiến sỹ nhường sữa cho chúng. Người cũ về lại bàn giao cho người mới nuôi.

nhung chu cho o truong sa
Một chú chó xuống tận mép biển tiễn đoàn công tác

Chó ở Trường Sa thương bơi rất giỏi bởi chúng thường xuyên được tiếp xúc với biển. Khi chúng tôi rời đảo Thuyền Chài cùng với một số chiến sỹ, cả đàn chó nhảy xuống biển lao theo những người lính, người bạn của chúng.

nhung chu cho o truong sa
Cả đàn chó lao xuống biển bơi ra theo đoàn công tác

Hình ảnh đó sẽ mãi là một phần kỷ niệm về những câu chuyện ở Trường Sa.

Thu Trang

Nguồn :