M
15:39 | 25/08/2017

Nhóm làm giấy tờ giả lừa đảo bị lĩnh án nghiêm khắc

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Mai Anh (38 tuổi, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) là Giám đốc Công ty cổ phần Cung ứng nguồn nhân lực Hòa Thuận, cùng đồng phạm về hành vi làm giả giấy tờ trục lợi hàng chục tỉ đồng của nhiều cá nhân, tổ chức.

nhom lam giay to gia lua dao bi linh an nghiem khac 'Cặp đôi' người ngoại quốc giăng bẫy lừa hàng loạt nạn nhân
nhom lam giay to gia lua dao bi linh an nghiem khac Những trò lừa đảo trên mạng gây "náo loạn" thời gian qua
nhom lam giay to gia lua dao bi linh an nghiem khac Xác minh, xử nghiêm việc lừa đảo nhắc nợ cước điện thoại cố định

Các bị cáo cùng được đưa ra xét xử gồm: Đỗ Thành Trung (SN 1978, trú ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân), Trần Ngọc Lệ (SN 1982, ở xã Văn Hòa, huyện Ba Vì), Phùng Quốc Tú (SN 1986, trú tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm) và Lê Anh Tuấn (SN 1976, ở phường Nhân Chính, Thanh Xuân), Đỗ Đình Hòa (SN 1986, ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Vũ Lê Trung (SN 1981, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông).

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến 2010, với danh nghĩa là giám đốc Công ty, Mai Anh đã thuê người làm giả hàng loạt giấy tờ, tài liệu, đồng thời thành lập thêm nhiều công ty và thuê người đứng danh pháp nhân, tạo ra các hợp đồng kinh tế khống để vay tiền rồi chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân và tổ chức.

Một trong các hành vi lừa đảo của Mai Anh cùng đồng bọn là tháng 10/2009, các đối tượng thuê người làm giả cùng lúc 3 bộ hợp đồng góp vốn gắn với phiếu thu tiền 3 căn hộ tương ứng tại dự án Star City 2 (quận Thanh Xuân). Theo các bộ giấy tờ giả này, Mai Anh chính là chủ nhân của 3 căn hộ tại tòa Star City 2.

Làm giả các bộ hồ sơ góp vốn xong, Mai Anh cùng Thành Trung mang đến thế chấp cho một phụ nữ để vay 2,7 tỉ đồng. Sau đó, Mai Anh và đồng bọn đã tiếp tục lập giấy ủy quyền để người cho vay tiền tiếp tục trở thành chủ nhân của 3 căn hộ tại tòa nhà Star City 2.

Ngoài việc làm giả các bộ giấy tờ góp vốn về bất động sản, cũng trong thời gian trên, Mai Anh còn làm giả 12 giấy đăng ký ôtô mang tên Trung. Có được hàng chục giấy tờ ôtô giả, Mai Anh sử dụng tư cách pháp nhân của hàng loạt công ty không có thật để ký khống các hợp đồng bán ôtô cho đồng bọn.

nhom lam giay to gia lua dao bi linh an nghiem khac
Các bị cáo tại tòa

Tiếp đó, Mai Anh tiếp tục chỉ đạo Trung dùng đăng ký ôtô giả cùng các hợp đồng mua bán ôtô khống thế chấp vào 5 ngân hàng để vay tổng cộng hơn 11 tỉ đồng. Nhưng ngay sau khi ngân hàng giải ngân vào tài khoản các doanh nghiệp “ma” do Mai Anh giật dây, Mai Anh đã nhanh chóng cùng đồng bọn rút tiền ra sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân…

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Thành Trung 16 năm tù, bị cáo Trần Ngọc Lệ bị tuyên phạt 13 năm tù; Phùng Quốc Tú 12 năm tù và Lê Anh Tuấn 9 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra cũng xác định, hai bị cáo khác là Vũ Lê Trung và Đỗ Đình Hòa (từng là nhân viên một ngân hàng ở Hà Nội) trong quá trình làm nhiệm vụ, Hòa và Trung đã không thực hiện đúng và đầy đủ về quy định, quy trình thẩm định tài sản khi cho khách hàng vay vốn. Vì thế, Hòa và Trung đã để cho Mai Anh và đồng bọn “qua mặt” chiếm đoạt số tiền lớn của ngân hàng. HĐXX đã tuyên phạt Hoà 30 tháng tù và Trung 30 tháng tù (án treo) về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Dù giữ vai trò chính trong vụ án này, nhưng trong quá trình điều tra, do bị can Mai Anh có biểu hiện mắc bệnh tâm thần nên cơ quan tiến hành tố tụng đã tạm tách rút phần tài liệu liên quan đến bị can này và ra quyết định buộc Mai Anh đi chữa bệnh bắt buộc, khi nào khỏi bệnh sẽ phục hồi điều tra xử lý sau.

Nguồn :