M
11:47 | 14/12/2019

Nhịp sống sôi động ở phố Hàng Đào

(LĐTĐ) Phố Hàng Đào xưa vốn là con phố chuyên buôn bán các loại tơ lụa, vải vóc. Nơi đây được mệnh danh là con phố giàu có nức tiếng của kinh thành Thăng Long. Ngày nay, nhịp sống sôi động ở con phố tơ lụa giữa lòng Thủ đô này vẫn khiến bao người phải “say đắm”.  

nhip song soi dong o pho hang dao Độc đáo món cá kho Nghị Hằng “gây thương nhớ”
nhip song soi dong o pho hang dao Phố cổ Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam

“Ổi Quảng Bá, cá Hồ Tây, Hàng Đào tơ lụa làm say lòng người”. Câu ca dao cổ từ lâu đã khắc sâu vào tâm trí biết bao thế hệ những người con yêu mến đất Thăng Long về hình ảnh một con phố buôn bán nổi tiếng của Hà Nội - phố Hàng Đào.

Nằm ngay phía bắc Hồ Gươm, dài khoảng 260m, chạy dài theo hướng bắc - nam, phố Hàng Đào được coi là đường trục chính của 36 phố phường. Đầu phố giáp các phố Hàng Ngang, Hàng Bạc, Hàng Bồ. Giữa phố có ngã ba thông sang phố Gia Ngư. Phía nam giáp với các phố Hàng Gai, Cầu Gỗ, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

nhip song soi dong o pho hang dao
Phố Hàng Đào nổi tiếng là con phố sầm uất bậc nhất ở Thủ đô (Ảnh: K.T)

Được biết, từ thế kỉ thứ 15, 16, người dân từ nhiều nơi khác nhau, đặc biệt là từ Hải Dương, đã đến đây lập nên phường Đại Lợi chuyên làm nghề nhuộm tơ lụa, khiến cho Hàng Đào trở thành một trung tâm nhuộm tơ lụa và sầm uất nhất Hà Nội thời bấy giờ.

Hiện nay vẫn còn tấm bia có từ năm 1706 ghi rõ tên cụ tổ sư nghề nhuộm là người của phường và là thành hoàng làng tại số nhà 90A. Sau này khi nghề nhuộm màu chuyển sang phố Cầu Gỗ thì phố Hàng Đào lại chuyển thành phố bán các hàng tấm: the, lụa, lượt, là, cấp, đũi, băng, sa, xuyến, chồi…

nhip song soi dong o pho hang dao
Hiện nay vẫn còn tấm bia có từ năm 1706 ghi rõ tên cụ tổ sư nghề nhuộm là người của phường và là thành hoàng làng tại số nhà 90A (Ảnh: K.T)

Là một người sinh ra và lớn lên ở phố Hàng Đào, ông Nguyễn Thái An (76 tuổi) chia sẻ : Khoảng năm 1986, khi có chính sách đổi mới của Nhà nước, mở cửa nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế thế giới thì phố Hàng Đào bừng dậy với sự xuất hiện của hàng loạt những cửa hàng tạp hóa, đồng hồ, quần áo may sẵn, nhiều nhà cao tầng, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo con phố cổ Hàng Đào. Hàng Đào trở thành phố du lịch chuyên bán đồ cho du khách nước ngoài

Cũng theo ông Thái An, người Hàng Đào từ lâu vẫn nổi tiếng là người thanh lịch, con người của “kinh kỳ” kiểu cách đến thành cầu kì, hào nhoáng. Mặc dù trải qua rất nhiều sự thay đổi của thời gian nhưng những giá trị truyền thống vẫn còn được lưu truyền mãi.

Vốn là phố buôn bán nhưng ít ai biết rằng Hàng Đào lại được coi là cái nôi của văn hóa và phong trào yêu nước kháng Pháp năm 1907. Chính tại ngôi nhà số 10 và 63 ngày nay, cụ Lương Văn Can cùng các sĩ phu yêu nước đã lập nên phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, nhằm thực hiện cải cách xã hội Việt Nam dưới thời thuộc Pháp.

nhip song soi dong o pho hang dao
Tuyến phố Hàng Đào tạo nên một nét đặc sắc cho Thủ đô (Ảnh: K.T)

Các di tích còn tồn tại ở Phố Hàng Đào hiện nay còn để lại như : Nhà di tích số 10 là trường Đông kinh nghĩa thục cũ, Miếu Đồng Lạc, Đình Hoa Lộc Thi,..... Các du khách vẫn thường lui tới đây để tham quan mỗi khi du lịch Hà Nội.

Từ năm 2003 đến nay, để phục vụ nhu cầu du lịch và mua sắm của người dân từ Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã cho phép thành lập tuyến phố đi bộ Chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân vào tối các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ Nhật. Chợ đêm bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, một số đặc sản của Hà Nội phục vụ du khách du lịch.

Có thể nói, tuyến phố đi bộ trên chợ đêm Hàng Đào - Đồng Xuân đã tạo nên một nét văn hóa mới của Thủ đô, trở thành một địa chỉ thu hút được sự quan tâm của nhân dân Thủ đô và du khách đến Hà Nội.

PV

Nguồn :